Thứ bảy, 31/07/2021 | 07:31
RSS

Giải đáp thắc mắc “Liệu có nên bổ sung lợi khuẩn cho người lớn?”

Thứ hai, 14/09/2020, 10:52 (GMT+7)

Bổ sung men vi sinh chứa lợi khuẩn đường ruột cho trẻ là khá phổ biến hiện nay. Nhưng liệu rằng việc bổ sung lợi khuẩn cho người lớn có thực sự cần thiết hay không?

Liệu có cần thiết bổ sung lợi khuẩn cho người lớn không?

Để tìm hiểu rõ xem liệu có cần bổ sung lợi khuẩn cho người lớn hay không, trước hết cần hiểu rõ lợi khuẩn là gì.

Lợi khuẩn là gì?

Trong cơ thể chúng ta có quần thể vi khuẩn cùng chung sống gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Tổng lượng vi khuẩn trong đường tiêu hóa ước tính vào khoảng 100 nghìn tỷ, tương đương 1,5kg vi sinh vật với ít nhất 1000 loài vi khuẩn khác nhau được biết đến với hơn 3 triệu gen (gấp 150 lần so với gen người).

Ở trạng thái cơ thể khỏe mạnh, hệ vi sinh đường ruột được phân làm vi sinh vật có lợi hay còn gọi là lợi khuẩn (chiếm 85%) và vi sinh vật gây bệnh hay còn gọi là hại khuẩn (chiếm 15%). Nhờ cơ chế điều hòa miễn dịch tại ruột, dù có sự góp mặt của vi khuẩn gây bệnh nhưng cơ thể vẫn ở trạng thái khỏe mạnh vì hệ vi sinh cân bằng.

Tình trạng loạn khuẩn đường ruột

Tuy nhiên, tương tự như tất cả sinh vật sống khác, lợi khuẩn trong đường tiêu hóa không tồn tại mãi mà chết theo thời gian, hoặc bị tiêu diệt do chế độ ăn uống không khoa học, thực phẩm bẩn hay dùng thuốc kháng sinh. Lượng lợi khuẩn mất đi này nếu không được bổ sung kịp thời (cơ thể tự bổ sung hoặc bổ sung bằng cách uống men vi sinh) thì sẽ dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột hay còn gọi là loạn khuẩn.

Tình trạng loạn khuẩn thường gặp ở trẻ em vì trẻ em có hệ tiêu hóa còn non yếu. Tuy nhiên với cả người trưởng thành thì tình trạng này cũng gây nên những triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy… Do vậy, cần chú ý bổ sung lợi khuẩn cho người lớn.

lợi khuẩn cho người lớn
Hệ vi sinh vật đường ruột ở người rất đa dạng với sự có mặt của cả lợi khuẩn và hại khuẩn

Bổ sung lợi khuẩn như thế nào?

Bổ sung lợi khuẩn có thể bằng cách ăn, uống những thực phẩm có chứa nhiều vi khuẩn có lợi như sữa chua, phô mai, bơ sữa, trà kombucha, tương miso, kimchi, dưa muối… Tuy nhiên cách thức này hầu hết không mang lại tác dụng do lượng lợi khuẩn trong các sản phẩm này là rất thấp. Bên cạnh đó, dạng vi khuẩn sống như vậy sẽ rất khó tồn tại trong dạ dày do môi trường acid của dạ dày sẽ tiêu diệt đáng kể. Kết quả là xác suất lợi khuẩn tồn tại đến ruột non, ruột già là không đủ để cân bằng lại tình trạng rối loạn lợi khuẩn đang diễn ra.

Cách thức tối ưu và nhanh chóng hơn nhiều chính là sử dụng men vi sinh. Tuy nhiên, không phải men vi sinh nào cũng sẽ cho hiệu quả tốt. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chỉ rõ các yếu tố quan trọng cấu thành nên men vi sinh đúng nghĩa:

1. Lợi khuẩn còn sống:

Vi khuẩn cần được xác định là còn sống sau khi được bổ sung vào cơ thể và việc này sẽ được chứng minh bởi nghiên cứu lâm sàng. WHO chỉ công nhận tiêu chuẩn này đối với các Probiotics chứng minh được bằng nghiên cứu lâm sàng về sự tồn tại của vi khuẩn trên toàn hệ tiêu hóa từ dạ dày, ruột non cho đến ruột già.

Nghĩa là để đảm bảo một chế phẩm thỏa mãn điều kiện là men vi sinh thì chúng phải tồn tại được ở ruột già với một lượng đủ lớn. Do vậy, các loại men vi sinh sử dụng vi khuẩn ở dạng bào tử viên nang hay cốm sẽ dễ dàng đạt được điều này hơn các loại men vi sinh dạng lỏng chứa hỗn dịch vi khuẩn sống.

2. Liều lượng đầy đủ:

108 đơn vị hay 100 triệu đơn vị tế bào lợi khuẩn là số lượng được WHO quy định là liều phù hợp của Probiotics cho mỗi lần bổ sung. 

3. Có lợi cho sức khỏe:

WHO cũng chỉ công nhận những lợi ích đã được chứng minh bằng nghiên cứu lâm sàng.

lợi khuẩn cho người lớn
Men vi sinh Biovigor chứa bào tử lợi khuẩn Bacilus clausii được các bác sĩ tin dùng

Cách bổ sung lợi khuẩn cho người lớn

Để sử dụng men vi sinh đạt hiệu quả như mong đợi, cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

 1. Lựa chọn đúng loại men vi sinh 

Thị trường sản phẩm men vi sinh rất phong phú với đủ mọi chủng loại lợi khuẩn, dạng bào chế nhưng chất lượng thì rất khác nhau. Để thực sự hiệu quả người lớn cần chú ý bổ sung lợi khuẩn bằng cách lựa chọn sản phẩm men vi sinh thoả mãn các điều kiện: 
  • Chứa các chủng lợi khuẩn được WHO khuyên dùng. Ví dụ như chủng Bacillus clausii
  • Hàm lượng lợi khuẩn trong sản phẩm đạt số lượng từ 107-1010 CFU/g
  • Tỷ lệ sống sót của lợi khuẩn trong chế phẩm phải cao. Muốn đạt được điều này tốt nhất nên chọn các chủng men vi sinh có lợi khuẩn tồn tại ở dạng bào tử. Bởi ở dạng bào tử vi khuẩn có thêm lớp kén bảo vệ nên có sức sống tốt hơn kể cả ở môi trường nhiệt độ cao.
  • Tỷ lệ sống sót phải cao khi lợi khuẩn được đưa vào cơ thể và được chứng minh lâm sàng.
  • Lợi khuẩn phải kháng được kháng sinh và có khả năng bám vào thành ruột cao, sống và sinh sôi tốt trong ruột non, ruột già.
bổ sung lợi khuẩn cho người lớn
Nên lựa chọn chủng lợi khuẩn Bacillus claussii được WHO khuyên dùng

2. Chú ý khi bổ sung lợi khuẩn cho người lớn

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng men vi sinh dành cho người lớn:
  • Nên uống 2-3 lần/ngày, trước khi ăn
  • Nếu đang dùng kháng sinh, cần uống cách xa thời gian uống kháng sinh tối thiểu 2h để đảm bảo hiệu lực của kháng sinh và hoạt lực của lợi khuẩn không bị ảnh hưởng
  • Không sử dụng men cùng với nước hoặc thực phẩm có nhiệt độ cao trên 40 độ C 
  • Không sử dụng men cùng thức uống có cồn 
  • Nên uống theo đợt từ 5-7 ngày để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Men vi sinh Bio Vigor – giải pháp hiệu quả giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột 

Men vi sinh BIO VIGOR® được sản xuất theo công thức chuyển nhượng từ USA (Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc,. Minneapolis, MN 55421, USA). 

Một hộp BIO VIGOR® chứa 100 triệu Bacillus clausii dạng bào tử - lợi khuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng. Với công nghệ bao kép, có kén bảo vệ nên Bacillus dạng bào tử có tỷ lệ sống sót rất cao, sinh sôi tốt trong ruột và kháng phần lớn kháng sinh. Nhờ vậy Bio Vigor là 1 trong những men vi sinh hiệu quả cao. 

Bio Vigor bổ sung lượng lợi khuẩn đủ lớn mỗi ngày, giúp nhanh chóng tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp tăng sức đề kháng, giúp giảm rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, giúp ăn ngon, tiêu hoá, hấp thụ tốt.

 
Men vi sinh Bio Vigor

lợi khuẩn cho người lớnChuyển giao công nghệ từ Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc,. Mỹ

Bổ sung vi khuẩn có ích, ức chế vi khuẩn có hại, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống.

Hotline miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính).

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 01346/2019/ATTP-XNQC

Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/men-vi-sinh-bio-vigor.html

 

DS Đồng Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN