Thứ bảy, 25/03/2023 | 09:10
RSS

5 lợi ích đặc biệt của lợi khuẩn và cách bổ sung lợi khuẩn tốt nhất

Thứ tư, 17/06/2020, 22:34 (GMT+7)

Rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp cải thiện và ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe, đặc biệt là rối loạn tiêu hóa. Nhưng bổ sung lợi khuẩn bằng cách nào hiệu quả nhất thì rất ít người biết đến.

Trong đường ruột của con người có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn, cả lợi khuẩn và hại khuẩn "chung sống hòa bình" với nhau. Trong hàng nghìn tỷ vi khuẩn đường ruột có khoảng 1.000 loài khác nhau, đại diện cho khoảng 5.000 chủng vi khuẩn khác nhau. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột như: chế độ ăn uống, môi trường, gene và thuốc (đặc biệt là thuốc kháng sinh). 

Vai trò của hệ vi khuẩn đường ruột

Hệ vi khuẩn đường ruột đóng nhiều vai trò với sức khỏe con người. 

- Chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thực phẩm và một số loại thuốc
- Là hàng rào bảo vệ chống nhiễm trùng đường ruột 
- Tạo ra vitamin K  và các protein đông máu 
- Giúp phòng ngừa và hỗ trợ một số bệnh, tình trạng bệnh. 

Những lợi ích đặc biệt khi bổ sung lợi khuẩn

Viêm khớp dạng thấp 

Hai nghiên cứu từ Mayo Clinic cho thấy vi khuẩn đường ruột có thể dự đoán sự nhạy cảm với viêm khớp dạng thấp (RA) cũng như đưa ra một phương pháp điều trị. Một nghiên cứu được công bố vào ngày 21/4/2016, bởi Genome Medicine cho thấy, có tỷ lệ vi khuẩn xấu cao ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu khác, được công bố vào ngày 23/6/2016, cho thấy những con chuột được điều trị bằng vi khuẩn Prevotella histicola có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và ít gặp hơn và ít bị viêm hơn do viêm khớp dạng thấp. 

Ung thư

Một nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 13/4/2016, bởi PLOS ONE đã đưa ra một số bằng chứng cho thấy một chủng vi khuẩn Lactobacillus johnsonii đặc biệt có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư  

Bệnh tim mạch 

Nghiên cứu trên Tạp chí Vi sinh học ứng dụng tháng 2/2016 đã tìm thấy chủng vi khuẩn Akkermansia muciniphila có thể ngăn ngừa viêm nhiễm góp phần tích tụ mảng bám mỡ trong động mạch.

bổ sung lợi khuẩn

Bổ sung lợi khuẩn cũng giúp ích cho tim mạch

Hệ miễn dịch

Trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 5/11/2015 bởi Science, các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago đã phát hiện ra rằng bổ sung lợi khuẩn vào hệ tiêu hóa của chuột bị khối u ác tính đã kích thích hệ miễn dịch của chúng tấn công các tế bào lạ và khối u. Mức tăng tương đương với điều trị bằng thuốc chống ung thư.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn 

Nhiều người không biết rằng hệ tiêu hóa có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe tổng thể, vậy nên mới có câu "bạn chính là những gì mà bạn ăn". Bất cứ điều gì giúp bổ sung lợi khuẩn tốt và giữ cho chúng dồi dào đều tốt cho sức khỏe tổng thể. Khi đường ruột khỏe mạnh, bạn cũng sẽ khỏe mạnh. 

Vậy, làm thế nào để bổ sung lợi khuẩn và giúp hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh? 

Đừng uống kháng sinh vô tội vạ

Lạm dụng kháng sinh có thể làm cạn kiệt lợi khuẩn trong ruột. Thuốc kháng sinh cần được sử dụng một cách thận trọng. Bởi vậy, tốt nhất là bạn nên uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý uống kháng sinh để chữa các bệnh do virus như cảm lạnh. Nếu bạn đang uống thuốc kháng sinh thì hãy uống đúng và đủ liều, đừng ngừng lại ngay khi thấy các triệu chứng đã giảm. 

Ăn nhiều thực phẩm lên men 

Vì lợi khuẩn là những vi khuẩn sống cần được "ăn". Bởi vậy, theo các chuyên gia, bạn nên ăn chế độ ăn giàu chất xơ, đa dạng, cân bằng và có carbohydrate phức tạp, sẽ tốt cho lợi khuẩn và giúp hệ vi sinh đường ruột đa dạng. 

Bạn nên ăn những thực phẩm lên men tự nhiên có chứa men vi sinh như: dưa cải bắp, miso, sữa chua, nấm sữa kefir. 

bổ sung lợi khuẩn

Bạn có thể bổ sung lợi khuẩn qua các món ăn lên men

Tuy vậy, ăn những thực phẩm lên men cũng không đảm bảo số lượng lợi khuẩn vào đến ruột non đủ lớn đến phát huy tác dụng. Bởi, dạ dày có một hàng rào bảo vệ, chống lại vi khuẩn, virus và nấm men "tấn công" hệ tiêu hóa. Dạ dày tiết ra dịch vị, axit tiêu diệt vi khuẩn nên lợi khuẩn vào đến ruột non không nhiều. 

Giải pháp hiệu quả mà các chuyên gia đưa ra là: bổ sung lợi khuẩn qua men vi sinh. 

Dùng men vi sinh bổ sung bào tử lợi khuẩn 

Bổ sung men vi sinh đã được chứng minh là giúp giảm các vấn đề tiêu hóa phổ biến như hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột và tiêu chảy. 

bổ sung lợi khuẩn

Bổ sung bào tử lợi khuẩn qua men vi sinh đảm bảo tỷ lệ sống sót của lợi khuẩn cao

Các chuyên gia cũng lưu ý, không phải tất cả các loại men vi sinh đều giống nhau. Để đảm bảo tỷ lệ lợi khuẩn sống sót cao, bạn nên lựa chọn men vi sinh bổ sung bào tử lợi khuẩn chứ không phải lợi khuẩn thông thường. Bào tử có dạng KÉN, giống như vi khuẩn đang ngủ đông, được bao bọc bởi rất nhiều lớp áo. Nhờ ở dạng kén nên bào tử lợi khuẩn dễ dàng vượt qua hàng rào bảo vệ của dạ dày, để vào đến ruột non và phát huy công dụng của mình. 

Men vi sinh Bio Vigor là 1 trong những loại men vi sinh giúp bổ sung bào tử lợi khuẩn được đông đảo chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao do hiệu quả thực tế sử dụng. 

Men vi sinh BIO VIGOR

bổ sung lợi khuẩn- Bổ sung lợi khuẩn, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột
- Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng, phân sống,...
 Thông tin chi tiết xem tại đây hoặc gọi điện tư vấn 1800.6689 (giờ hành chính).
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Bột Bio Vigor: 01346/2019/ATTP-XNQC
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Viên nang cứng Bio Vigor: 01681/2019/ATTP-XNQC

 

Anh Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN