Thứ bảy, 11/07/2020 | 05:58
RSS

Có uống men vi sinh Bio Vigor kèm kháng sinh được không?

Thứ hai, 13/04/2020, 11:38 (GMT+7)

Câu hỏi: Con em bị rối loạn tiêu hóa, ra nhà thuốc được hướng dẫn uống men vi sinh Bio Vigor. Tuy nhiên con đang bị viêm tai giữa nên bác sĩ đang kê kháng sinh cho bé uống hàng ngày. Vậy em có thể dùng men vi sinh Bio Vigor kèm kháng sinh được không ạ? Hoàng Vân (Vĩnh Long)

Dược sĩ Dược phẩm Nhất Nhất tư vấn:

Chào bạn!

Trường hợp bé nhà bạn đang bị viêm tai giữa, bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh là hợp lý. Kháng sinh là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật, nấm, được tổng hợp hoặc bán tổng hợp, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. 

Tuy nhiên trên thực tế, khi trẻ dùng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn dài ngày, kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng sẽ tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Điều đó làm vi khuẩn có hại tăng sinh tạo sự lấn át đối với vi khuẩn có lợi, gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. 
 
uống men vi sinh
Trẻ uống kháng sinh bị rối loạn tiêu hóa là nỗi lo của nhiều bố mẹ

Các triệu chứng tiêu hóa thường gặp bao gồm:

  • Nôn trớ: Đây là tình trạng hay gặp đối với trẻ nhỏ khi đường tiêu hóa chưa hoàn thiện. Tuy nhiên tình trạng này sẽ hết khi cấu trúc hệ tiêu hóa của trẻ dần hoàn thiện.
  • Táo bón: Khi trẻ bị táo bón, trẻ dễ dàng bỏ bữa, biếng ăn khiến cơ thể không hấp thụ các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển.
  • Đi ngoài phân sống: Tình trạng này diễn ra khi thức ăn chưa được tiêu hóa sau khi đi qua đường tiêu hóa, dẫn đến việc cơ thể không hấp thu được dưỡng chất cần thiết.
  • Tiêu chảy: Khi bị tiêu chảy nhiều và kéo dài, trẻ rất dễ bị mất nước, mất chất điện giải, nguy hiểm hơn là trẻ có thể dẫn tới tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Như vậy có thể thấy, việc bé nhà bạn bị rối loạn tiêu hóa rất có thể nguyên nhân là do bé đã đang sử dụng kháng sinh, gây nên tình trạng loạn khuẩn.

uống men vi sinh
Sử dụng kháng sinh dài ngày ở trẻ gây nên triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Dược sĩ ở quầy thuốc tư vấn bạn sử dụng sản phẩm men vi sinh để giúp làm giảm triệu chứng này. Men vi sinh hay còn gọi là probiotics là những vi sinh vật sống, khi đưa một liều lượng đủ vào cơ thể sẽ có tác dụng đem lại sự cân bằng của hệ vi khuẩn có lợi trong ruột, cải thiện chức năng miễn dịch tại ruột, từ đó tác động lên chức năng miễn dịch toàn thân, do vậy góp phần bảo vệ cơ thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, tăng cường dung nạp và tiêu hóa các thức ăn cho cơ thể, giúp đường ruột khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, để không làm mất tác dụng của men vi sinh, tốt nhất nên cho trẻ uống men vi sinh sau khi trẻ uống kháng sinh ít nhất 30 phút. Khi đó, men vi sinh sẽ không làm ảnh hưởng đến cơ chế tác động của thuốc kháng sinh, và kháng sinh cũng không làm các vi khuẩn có lợi trong men vi sinh bị tiêu diệt. Như vậy con bạn vẫn sẽ được sử dụng đủ liều kháng sinh để điều trị viêm tai giữa nhưng đồng thời cũng có đủ hàm lượng lợi khuẩn cần thiết trong ruột để giúp giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa. 

uống men vi sinh
Sử dụng men vi sinh đúng cách giúp trẻ cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Trên thị trường hiện có khá nhiều dạng bào chế khác nhau của men vi sinh, trong đó được các mẹ sử dụng nhiều nhất cho con là men vi sinh dạng cốm. Dạng dùng này rất tiện để các mẹ có thể pha cùng với sữa, nước cam, nước ấm cho trẻ uống hàng ngày. Cần lưu ý chọn men vi sinh với chủng lợi khuẩn được WHO khuyên dùng, ví dụ như chủng Bacillus clausii.

Trong câu hỏi bạn có đề cập đến men vi sinh Bio Vigor. Men vi sinh Bio Vigor do công ty Dược phẩm Nhất Nhất sản xuất chứa chủng lợi khuẩn Bacillus clausii được WHO khuyên dùng. Đặc biệt chủng vi khuẩn này được tồn tại ở dạng bào tử lợi khuẩn, sau khi bé uống vào hệ tiêu hóa mới phát triển thành vi khuẩn nên đảm bảo tỷ lệ sống sót cao trong đường tiêu hóa. 

Bạn có thể sử dụng song song sản phẩm này cùng với kháng sinh mà bác sĩ đã kê nhé!

Chúc bé mau khỏe!

Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN