Thứ hai, 20/09/2021 | 11:26
RSS

Tuyệt chiêu trị viêm họng ở trẻ hiệu quả không cần kháng sinh

Thứ hai, 05/08/2019, 13:24 (GMT+7)

Viêm họng ở trẻ em có thể nhận biết bằng các dấu hiệu phổ biến như ho, sốt, chán ăn, quấy khóc... khiến bố mẹ lo lắng. Vậy làm cách nào để trị viêm họng cho bé mà không cần dùng tới kháng sinh?

viêm họng ở trẻ em

Bạn có biết đâu là giải pháp cho tình trạng viêm họng ở trẻ?

Viêm họng ở trẻ em có thể nhận biết bằng các dấu hiệu phổ biến như ho, sốt, chán ăn, quấy khóc...Thông thường các bậc cha mẹ thường vội vàng dùng thuốc kháng sinh cho trẻ mà không biết rằng, nhiều trường hợp dùng kháng sinh là không cần thiết. Vậy đâu là giải pháp cho tình trạng viêm họng ở trẻ?

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm họng

Trẻ có sức đề kháng yếu vì vậy dễ bị các tác nhân bên ngoài như môi trường, vi khuẩn phế cầu, liên cầu khuẩn nhóm A, virus… tấn công và gây bệnh. Ở trẻ nhỏ, dấu hiệu ban đầu của viêm họng cấp thường là quấy khóc, chán ăn do tình trạng đau họng kéo dài, có thể ho. Với trẻ lớn hơn, sẽ thấy họng sưng, tấy đỏ.

trị viêm họng ở trẻ em

80% Bệnh viêm họng ở trẻ em là do virus gây ra

Gần 80% bệnh viêm họng ở trẻ em là do virus gây ra chính vì vậy việc dùng kháng sinh điều trị sẽ không mang lại tác dụng, thậm chí có thể dẫn đến hiện tượng kháng thuốc. Thay vào đó chỉ cần phát hiện sớm triệu chứng bệnh, có biện pháp điều trị phù hợp và cho trẻ nghỉ ngơi, bệnh sẽ thuyên giảm.

Dưới đây là một số nguyên nhân khác có thể gây viêm họng:

  • Yếu tố môi trường: Chất gây ô nhiễm môi trường như khói thuốc lá, phấn hoa, nấm mốc, lông thú, khí thải công ghiệp, hoặc các chất hóa học độc hại khác…Khí hậu, thời tiết thay đổi bất thường vào khoảng thời gian giao mùa dễ gây viêm họng. Bên cạnh đó là chất lượng thực phẩm không đảm- bảo vệ sinh sẽ gây phát sinh viêm họng.
  • Yếu tố cá nhân: Việc vệ sinh răng miệng không thường xuyên và đúng cách sẽ làm cho cho các vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Không vệ sinh tay trước khi ăn.

Ngoài ra, hiện tượng Acid trào ngược cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây viêm thực quản, viêm họng và amidan mạn tính. Sử dụng thực phẩm, đồ uống có cồn, ga nhiều gây kích thích niêm mạc họng dẫn đến tình trạng vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và gây viêm nhiễm họng.

  • Do bệnh lý: Viêm họng có thể là hậu quả của cảm cúm, vi khuẩn cúm có thể sẽ dẫn đến viêm họng hay do HSV, EBV, RSV, CMV,... Vì vậy, người bệnh cần phải chú ý đến nguyên nhân gây bệnh để có thể sử dụng đúng phương pháp.

Các triệu chứng khi trẻ bị viêm họng

Triệu chứng viêm họng ở trẻ em khác với người lớn do đó cha mẹ cần nhận biết để chăm sóc đúng cách:

trị viêm họng ở trẻ

Trẻ viêm họng thường có biểu hiện ho nhiều, khàn tiếng, ho có đờm

  • Trẻ bị viêm họng ho nhiều, khàn tiếng, ho có đờm…
  • Trẻ mệt mỏi, quấy khóc, biếng ăn.
  • Trẻ hắt hơi, sổ mũi, thở khò khè, khó thở.
  • Cổ họng trẻ bị sưng đỏ hoặc có đốm trắng quanh vòm họng.
  • Có hạch cổ bị sưng đau, trẻ ho có đờm nhầy, có hạt…

Làm thế nào để giúp trẻ giảm các triệu chứng viêm họng rõ rệt sau 2 -3 ngày?

Viêm họng do rất nhiều nguyên nhân gây nên, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn. Cứ viêm họng thì sử dụng thuốc kháng sinh là lạm dụng, đôi khi gây bất lợi, không phải lúc nào thuốc kháng sinh cũng là lựa chọn tối ưu cho bệnh viêm họng. Nguyên tắc điều trị là phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Chỉ dùng kháng sinh trong trường hợp xác định được vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh và có kết quả của kháng sinh đồ thì nên lựa chọn kháng sinh để điều trị cho thích hợp với tuổi, tình trạng bệnh.

trị viêm họng ở trẻ

Cứ viêm họng thì sử dụng thuốc kháng sinh là lạm dụng, đôi khi gây bất lợi

Bố mẹ lưu ý, dùng kháng sinh theo đơn của bác sĩ khi có kết quả xét nghiệm tìm thấy vi khuẩn, có các triệu chứng kèm theo xác định được nguyên nhân là vi khuẩn như: có giả mạc trong bạch hầu loét vincent, viêm amidan, họng có mủ, phì đại các hạch vùng cổ, họng sưng phù, cứng họng và đau khi nuốt, xét nghiệm bạch cầu tăng cao.....

Trị viêm họng bằng Đông y: Đông y có những bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, tiêu sưng được dùng điều trị hiệu quả bệnh viêm họng. Một số bài thuốc bí truyền không những có tác dụng giảm các triệu chứng sưng đau do viêm họng mà còn có tác dụng kéo dài thời gian tái phát bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát hoàn toàn. Trên thị trường có nhiều sản phẩm tác dụng không rõ rệt nhưng cũng có những sản phẩm hiệu quả vượt trội, những sản phẩm Đông y thế hệ 2 được sản xuất theo công thức gia truyền uy tín tại nhà máy chuẩn GMP-WHO.

 

Trang Nguyễn Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN