Trong Đông y, sung được gọi là vô hoa quả, thiên sinh tử, mật quả…. Trong quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như calci, phospho, kali… và một số vitamin như C, B1…
Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư
Lương y Phạm Như Tá. Ảnh nhân vật cung cấp
Theo lương y Phạm Như Tá, quả sung có công dụng chữa nhiều bệnh như viêm họng, ho, táo bón…
Bài thuốc chữa viêm họng
Quả sung có rất nhiều công dụng trong các bài thuốc dân gian
Ngoài ra, những trẻ ho có đờm mẹ dùng sung tươi gọt vỏ, đem nấu cùng với 50-100gr gạo thành món cháo sung cho bé. Món này chia làm nhiều lần ăn trong ngày sẽ giúp cổ họng bớt đờm, hỗ trợ giúp bé nhanh chóng khỏi ho mà không cần dùng đến kháng sinh.
Bên cạnh đó, quả sung có vị chát nhưng lại là phương thuốc chữa táo bón cực kỳ hiệu quả. Cách dùng là lấy 10 quả sung bổ đôi, hầm cùng với phần lòng già của con lợn, đến khi nhừ thì nêm gia vị ăn nóng.