Cách chữa viêm họng bằng mướp đắng cực nhanh và hiệu quả nhưng ít người biết tới
Mướp đắng là một loại quả ra nhiều vào mùa hè, có vị hơi đắng, nhai kỹ có cảm giác ngầy ngậy, bùi bùi. Từ mướp đắng, người ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn, đồ uống ngon như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, trà khổ qua… thậm chí cả các loại nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em. Tuy nhiên, rất ít người biết mướp đắng còn là vị thuốc chữa ho, viêm họng rất hiệu quả.
Mướp đắng có nhiều công dụng. Trong đó, có thể kể đến:
- Mướp đắng bổ gan
- Mướp đắng giảm lượng cholesterol
- Mướp đắng có khả năng chống ung thư đặc biệt là ung thư tuyến tụy.
- Mướp đắng tăng cường hệ miễn dịch
- Mướp đắng chữa bệnh sỏi thận
Chữa viêm họng: Ăn sống vài quả mướp đắng (khổ qua), chắt lấy nước nuốt từ từ, nhả bã. Sau đó, dùng hạt và bã vừa nhai trà xung quanh cổ. Cách này sẽ có tác dụng ngay sau 15 phút.
Chữa viêm họng kèm ho: Mướp đắng 1 – 2 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.
Chữa viêm họng mạn tính, lâu ngày bằng món thịt nạc hầm khổ qua củ cải: Khổ qua 250g – 500g, thịt lợn nạc 125g – 250g, củ cải 100g – 200g. Khổ qua rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng, củ cải thái miếng hầm với nước. Khi đã chín thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày.
Bài thuốc chữa viêm họng, ho từ mướp đắng này được dùng cho các bệnh nhân viêm họng mạn tính, đau rát họng, ho khan, viêm nề hoặc viêm teo niêm mạc họng.