Rau diếp cá có rất nhiều công dụng chữa bệnh
Nhiều người không ăn được rau diếp cá vì nó có mùi tanh, nhưng ai đã ăn được rau này rồi lại thích, thậm chí "nghiện".
Diếp cá có vị thanh, mát dễ chịu, có thể dùng trộn lẫn với nhiều loại rau sống khác hoặc dùng riêng biệt để ăn như một thứ rau gia vị.
Theo Đông y, rau diếp cá có vị cay, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thủy tiêu thũng.
Không chỉ là loại rau gia vị, diếp cá có rất nhiều công dụng chữa bệnh.
Rau diếp cá hạ sốt
Để hạ nhiệt độ cơ thể, dùng rau diếp cá, lá rau ngót, lá cỏ mực mỗi thứ 100g sắc đặc uống làm nhiều lần trong ngày có khả năng giúp hạ sốt rất tốt.
Hoặc nếu hạ sốt cho trẻ em, dùng 30g rau diếp cá, rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước vào rồi đun sôi, để nguội. Cho trẻ uống một lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.
Chữa táo bón
Sao khô 10g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. Uống đều trong 10 ngày.
Chỉ một nắm rau diếp cá có thể đem lại những tác dụng không ngờ. Ảnh minh họa
Chữa ho
Lấy 1 nắm lá diếp cá rửa sạch xay nhỏ. Dùng nước vo gạo đặc đun sôi cùng rau diếp cá, sau đó chắt lấy nước cốt uống. Ngoài chữa ho, hỗn hợp nước trên cũng rất mát cho cơ thể.
Chữa sỏi thận
20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Tất cả đem sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng.
Hoặc dùng 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng.
Rau diếp cá rất dễ trồng. Chỉ cần một chậu đất nhỏ, giâm ít cành diếp cá là sẽ chúng sẽ mọc và lan rất khỏe. Do diếp cá tốt cho sức khỏe nên mọi người nên tích cực trồng và ăn rau diếp cá.