Thứ tư, 22/03/2023 | 06:21
RSS

Chuyên gia hướng dẫn cách chọn men vi sinh hiệu quả mà không tốn kém

Thứ ba, 19/05/2020, 16:29 (GMT+7)

Bác sĩ tiêu hóa Jay N. Yepuri - Hiệp hội sức khỏe tiêu hóa Texas (Mỹ) cho biết: Bổ sung men vi sinh sẽ làm giảm một số triệu chứng tiêu hóa, miễn là uống đúng chủng và đúng loại.

Sự kiện:
Men vi sinh

Tại sao phải bổ sung men vi sinh?

Men vi sinh (hay còn gọi là probiotics) là những vi sinh vật nhỏ bé khi được bổ sung đủ số lượng sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. 

Trong cơ thể của chúng ta, đặc biệt là trong ruột có hàng tỷ loại vi sinh vật giúp tiêu hóa thức ăn và giúp chúng ta khỏe mạnh. Các vi sinh vật trong đường ruột luôn "chung sống hòa bình" với tỷ lệ 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn (vi khuẩn xấu). 

Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân phá vỡ tỷ lệ này, điển hình như dùng thuốc kháng sinh, ăn uống linh tinh, thực phẩm không đảm bảo... Nếu tỷ lệ 85:15 bị phá vỡ, các vi khuẩn xấu sẽ tăng mạnh gây rối loạn tiêu hóa, suy giảm hệ miễn dịch và nhiều vấn đề khác. Để ngăn ngừa điều này xảy ra, bạn có thể bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh! 

Các chuyên gia đã chứng minh bổ sung men vi sinh giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như: 

 • Đau bụng
 • Táo bón
 • Bệnh Crohn (một bệnh viêm ruột)
 • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
 • Không dung nạp đường sữa
 • Viêm loét đại tràng
 • Tiêu chảy (đặc biệt là tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh) 

men vi sinh
Bổ sung men vi sinh Bio Vigor giúp giảm tiêu chảy do thuốc kháng sinh

Lý do dùng men vi sinh nhưng không có tác dụng 

Tại sao các chuyên gia khuyến cáo là men vi sinh có nhiều công dụng nhưng nhiều người bổ sung men vi sinh không có tác dụng? Dưới đây là những lý do mà các chuyên gia đã đúc kết được: 

 • Liều lượng lợi khuẩn quá ít 
 • Không bổ sung men vi sinh đúng cách (uống khi no hoặc khi đói). Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng cho đúng. 
 • Dùng không đúng chủng lợi khuẩn. Không phải tất cả các chủng đều có tác dụng với mọi triệu chứng. Bạn nên tìm chủng lợi khuẩn phù hợp với triệu chứng mà mình gặp phải. 
 • Chất lượng của sản phẩm thấp. Một trong những thách thức lớn nhất khi sản xuất men vi sinh là tỷ lệ lợi khuẩn sống sót. Lợi khuẩn phải sống sót trong quá trình sản xuất, lưu trữ và vượt qua hàng rào axit dạ dày khi uống để vào đến đường ruột thành công. 
 • Men vi sinh được lưu trữ không đúng cách: Độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến men vi sinh. Một số loại men vi sinh cần phải được bảo quản lạnh.

men vi sinh
Bổ sung men vi sinh không đúng cách sẽ làm giảm tác dụng

Khi chọn men vi sinh cần lưu ý điều gì?

Để bổ sung men vi sinh có tác dụng cần lưu ý: Hiệu quả của men vi sinh phụ thuộc vào tỷ lệ sống sót của lợi khuẩn, có nghĩa là mức độ chúng có thể chống chọi với môi trường rất axit của dạ dày và đường tiêu hóa. Men vi sinh trên thị trường rất đa dạng về chủng loại, nhưng không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo tỷ lệ lợi khuẩn sống sót cao. Thậm chí, nghiên cứu cho thấy, có một số loại men vi sinh có tỷ lệ lợi khuẩn sống sót rất thấp nên nhiều người mới “kêu ca” bổ sung men vi sinh mà không có tác dụng! 

Ngoài ra, vì men vi sinh là bổ sung lợi khuẩn sống, vì vậy khả năng tồn tại của chúng chịu ảnh hưởng lớn từ việc sản xuất, đóng gói và lưu trữ. Nhiều loại bổ sung vi khuẩn sống (như sữa chua uống len men) yêu cầu cần phải bảo quản lạnh. Nếu việc bảo quản, lưu trữ gặp vấn đề thì tác dụng của men vi sinh sẽ giảm hoặc không còn. 

men vi sinh
Men vi sinh dạng bào tử lợi khuẩn có hiệu quả vượt trội

Để khắc phục những nhược điểm này, các chuyên gia đã nghiên cứu và bào chế thành công men vi sinh bổ sung bào tử lợi khuẩn (không phải lợi khuẩn thông thường). Bào tử lợi khuẩn có cấu trúc dạng KÉN đặc biệt, với nhiều lớp vỏ bao bọc lõi lợi khuẩn bên trong. Những lớp áo này sẽ bảo vệ bào tử vượt qua axit dạ dày, dịch vị, enzyme... vào đến ruột non. Từ đây, bào tử sẽ hút nước, nảy mẩm, phát triển thành lợi khuẩn bình thường và phát huy tác dụng của mình. Men vi sinh bổ sung bào tử lợi khuẩn có tỷ lệ sống sót rất cao, nên được đánh giá là hiệu quả vượt trội hơn so với những men vi sinh bổ sung lợi khuẩn thông thường. 

Ngoài ra, khi bổ sung men vi sinh từ bào tử lợi khuẩn như men vi sinh Bio Vigor, lợi khuẩn còn kích thích cơ thể sản sinh enzyme để tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng, nhờ đó sẽ tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, giảm tình trạng biếng ăn… 

Anh Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN