Thứ sáu, 07/10/2022 | 15:38
RSS

Uống nhiều men vi sinh nhưng không có tác dụng?

Thứ hai, 20/04/2020, 11:18 (GMT+7)

Bụng hơi yếu, hay bị rối loạn tiêu hóa, đã uống nhiều men vi sinh dạng ống, dạng cốm… nhưng chỉ được một thời gian rồi không thấy có tác dụng. Uống men vi sinh Bio Vigor dạng viên có hiệu quả lâu dài không?

Sự kiện:
Men vi sinh

Dược sĩ Dược phẩm Nhất Nhất tư vấn:

Chào bạn!

Hệ tiêu hóa có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời đào thải chất dư thừa cho cơ thể. Vậy nên, rối loạn đường tiêu hóa sẽ gây nên những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của chúng ta. Trong câu hỏi bạn có chia sẻ mình bị mắc chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn. Đây là một hội chứng gây ra bởi sự co thắt một cách bất bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa hoặc do vi khuẩn xấu tăng lên một cách đột ngột, gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Biểu hiện đầu tiên của triệu chứng này có lẽ là đau bụng, buồn nôn, khó chịu. Nếu tình trạng này tái diễn kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Uống nhiều men vi sinh
Top các nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa thường gặp

Để khắc phục tình trạng này, thông thường bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm men vi sinh nhằm lấy lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột. Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới WHO men vi sinh (hay còn gọi là probiotic) là những vi sinh vật sống, khi được bổ sung với số lượng thích hợp sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Như vậy, sử dụng chế phẩm men vi sinh đồng nghĩa với việc bổ sung lợi khuẩn nhằm thiết lập lại tỷ lệ của hệ vi sinh tự nhiên trong cơ thể, trong đó ưu tiên phát triển tỷ lệ lợi khuẩn cao hơn so với tỷ lệ hại khuẩn (tỷ lệ mong muốn là 85% lợi khuẩn : 15% hại khuẩn). Tuy nhiên, cần chú ý có một số điều cần biết cho việc sử dụng men vi sinh như sau: 

  • Men vi sinh phải chứa các chủng lợi khuẩn được WHO khuyên dùng, và lợi khuẩn phải được phân lập đến dòng. 
  • Hàm lượng lợi khuẩn trong sản phẩm phải đủ lớn, số lượng tối thiểu từ 107-1010 CFU/g. 
  • Tỷ lệ sống sót của lợi khuẩn trong chế phẩm phải cao. Muốn đạt được điều này tốt nhất nên chọn các chủng men vi sinh có lợi khuẩn tồn tại ở dạng bào tử. Bởi ở dạng bào tử vi khuẩn có thêm lớp kén bảo vệ nên có sức sống tốt hơn kể cả ở môi trường nhiệt độ cao.
  • Tỷ lệ sống sót phải cao khi lợi khuẩn được đưa vào cơ thể.
  • Lợi khuẩn phải kháng được kháng sinh và có khả năng bám vào thành ruột cao, sống và sinh sôi tốt trong ruột non, ruột già.

Uống nhiều men vi sinh
Bacillus clausii tồn tại ở dạng bào tử là chủng vi khuẩn được WHO khuyên dùng

Trên thị trường hiện có khá nhiều dạng bào chế khác nhau của men vi sinh, tuy nhiên đối với người lớn thì dạng dùng tiện lợi nhất là dạng viên nang. Bạn chỉ cần uống 2-3 viên 1 ngày chia làm 2-3 lần cùng với nước lọc. Cần lưu ý chọn men vi sinh với chủng lợi khuẩn được WHO khuyên dùng, ví dụ như chủng Bacillus clausii.

Trong câu hỏi bạn có đề cập đến men vi sinh Bio Vigor và thắc mắc không biết men vi sinh Bio Vigor có giúp giảm rối loạn tiêu hóa lâu dài hay không? Sử dụng trong thời gian dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Theo TS.BS Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm khám và Tư vấn Dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng quốc gia: “Không nên sử dụng men vi sinh trong thời gian quá ngắn (vài ngày đến một tuần rồi thôi) vì men vi sinh không kịp phát huy tác dụng. Bạn nên sử dụng men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn tối thiểu từ 2 – 3 tuần, tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc (nếu có). Trong trường hợp người bệnh mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa mạn tính thì cần kiên trì bổ sung men vi sinh trong nhiều tháng để duy trì hiệu quả lâu dài”.

Men vi sinh Bio Vigor chứa chủng lợi khuẩn Bacillus clausii được WHO khuyên dùng, tại nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO đảm bảo chất lượng thành phẩm khi ra tới thị trường là cao nhất. Đặc biệt chủng vi khuẩn này được tồn tại ở dạng bào tử lợi khuẩn, sau khi người dùng uống vào hệ tiêu hóa mới phát triển thành vi khuẩn nên đảm bảo tỷ lệ sống sót cao trong đường tiêu hóa. Sản phẩm an toàn, lành tính, có hiệu quả thực sự và không để lại tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

Bạn có thể yên tâm uống 1 liệu trình từ 7-10 ngày và theo dõi tác dụng trên cơ thể. Sau đó bạn có thể duy trì hàng tuần để đảm bảo bổ sung lượng lợi khuẩn phù hợp, cân bằng hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.

Chúc bạn luôn khỏe!
Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN