Thứ bảy, 25/03/2023 | 09:04
RSS

Hướng dẫn chọn men vi sinh tốt cho bé bị loạn khuẩn đường ruột

Thứ sáu, 27/12/2019, 09:38 (GMT+7)

Giữa “ma trận” men vi sinh trên thị trường, quả thật lựa chọn được men vi sinh tốt nhất là điều không dễ.. Vì thế các mẹ nên tìm hiểu rõ về từng loại để chọn đúng loại.

men vi sinh tốt

Lựa chọn men vi sinh tốt cho bé không phải là điều dễ dàng

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh còn gọi là probiotics, chứa những vi khuẩn tốt (lợi khuẩn) cho đường ruột của con người. Trong đường ruột có một hệ vi sinh gồm lợi khuẩn và hại khuẩn với tỉ lệ 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Các lợi khuẩn giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn xấu, hạn chế nhiễm trùng…

Tại sao nên bổ sung men vi sinh cho trẻ?

men vi sinh tốt

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến loạn khuẩn đường ruột

Không phải lúc nào cũng giữ được tỉ lệ 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn. Bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến loạn khuẩn đường ruột như dùng thuốc kháng sinh, chế độ ăn uống không lành mạnh, khoa học, hoặc nhiễm khuẩn từ bên ngoài môi trường… Hệ quả là hệ tiêu hóa sẽ gặp vấn đề, thường xuyên đầy hơi chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, biếng ăn, ăn không ngon miệng… 

Lúc này, bổ sung lợi khuẩn tốt sẽ giúp thiết lập lại hệ cân bằng vi sinh đường ruột, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, đau bụng. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh không chỉ kích thích ăn ngon miệng mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

Nên bổ sung lợi khuẩn từ thực phẩm hay men vi sinh?

Lợi khuẩn được tìm thấy ở cả trong thực phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe (như men vi sinh). Những loại thực phẩm có chứa lợi khuẩn là: Sữa chua, Kefir (sữa lên men), dưa cải bắp, kimchi, dưa chuột muối… Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường không thích những thực phẩm như dưa cải bắp, dưa chuột muối hay kimchi. Một số thực phẩm ngâm hay lên men cũng thường chứa nhiều muối - không phù hợp với trẻ em. 

men vi sinh tốt

Các thực phẩm giàu probiotics – lợi khuẩn tốt

Ngoài ra, thực phẩm ăn uống hàng ngày chủ yếu chứa lợi khuẩn dạng sống, tỉ lệ vào tới ruột non không nhiều, bởi rất khó để vượt qua “hàng rào” dịch vị, acid dạ dày. 

Bởi vậy, bổ sung men vi sinh có chứa lợi khuẩn dạng bào tử là phương pháp tối ưu hơn cả. 

Có phải tất cả men vi sinh đều giống nhau?

Không phải tất cả men vi sinh đều giống nhau. Có nhiều chủng men vi sinh và mỗi loại có tác dụng khác nhau đối với hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. 

Để biết men vi sinh nào tốt cho bé, bạn nên lựa chọn loại men vi sinh phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé.

Men vi sinh dành cho bé bị táo bón 

Nghiên cứu cho thấy, bổ sung men vi sinh giúp giảm táo bón cho trẻ em, giúp trẻ đi vệ sinh đều đặn hơn. Có hai chủng vi khuẩn giúp giảm táo bón là: Lactobacilli và Bifidobacteria.

Men vi sinh cho bé bị tiêu chảy 

Một số trẻ nhỏ bị tiêu chảy sau khi dùng thuốc kháng sinh. Bởi thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu mà còn hại cả lợi khuẩn, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây tiêu chảy. Có nhiều bằng chứng cho thấy bổ sung men vi sinh giúp rút ngắn thời gian tiêu chảy sau một đợt điều trị bằng kháng sinh.

men vi sinh tốt

Nên bổ sung men vi sinh cho trẻ bị tiêu chảy sau khi dùng thuốc kháng sinh

Cả hai chủng lợi khuẩn Lactobacillus Rhamnosus và Saccharomyces boulardii đều giúp giảm tình trạng tiêu chảy. 

Men vi sinh giảm tình trạng trào ngược acid dạ dày

Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ được bổ sung men vi sinh có chứa chủng Lactobacillus Reuteri ít bị trào ngược hơn.

Men vi sinh cho bé bị rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột

Mặc dù men vi sinh không phải là thuốc chữa bệnh tiêu hóa, nhưng chúng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa. 

Với những trẻ bị rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, bố mẹ nên bổ sung men vi sinh cho bé có chứa chủng lợi khuẩn Bacillus Clausii.

men vi sinh tốt

Bổ sung men vi sinh giúp giảm rối loạn tiêu hóa

Có cần bổ sung men vi sinh thường xuyên? 

Khi bổ sung lợi khuẩn, chúng sẽ không tồn tại lâu trong hệ vi sinh đường ruột. Lợi khuẩn có thể giúp loại bỏ vi sinh vật gây bệnh, nhưng chúng không tồn tại mãi trong đường ruột. Đó là lý do tại sao không nên bổ sung quá nhiều men vi sinh cùng lúc. Nếu muốn ổn định hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa loạn khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, bạn cần bổ sung men vi sinh cho bé thường xuyên. 

Theo TS.BS Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm khám và Tư vấn Dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng quốc gia: Không nên sử dụng men vi sinh trong thời gian quá ngắn (vài ngày đến một tuần rồi thôi) vì men vi sinh không kịp phát huy tác dụng. Bạn nên sử dụng men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn cho trẻ tối thiểu từ 2 – 3 tuần, tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc (nếu có). Trong trường hợp trẻ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa mạn tính thì cần kiên trì bổ sung men vi sinh trong nhiều tháng để duy trì hiệu quả lâu dài. Để lựa chọn men vi sinh nào tốt cho bé, bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ tư vấn theo tình trạng sức khỏe của bé.

 

Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN