Thứ hai, 30/11/2020 | 03:22
RSS

Men vi sinh nên uống trước hay sau ăn?

Thứ hai, 27/04/2020, 10:14 (GMT+7)

Nhu cầu sử dụng men vi sinh cho trẻ hiện nay ngày càng tăng cao, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng men vi sinh sao cho đúng và đủ. Một trong những điều bố mẹ quan tâm là không biết nên cho con uống sản phẩm trước hay sau bữa ăn để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Sự kiện:
Men vi sinh

Thế nào là men vi sinh tốt?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Probiotics (men vi sinh) là các vi sinh vật sống, khi đưa một lượng cần thiết vào cơ thể sẽ đem lại hiệu quả có lợi cho cơ thể.

Cũng theo tổ chức này, một men vi sinh tốt để sử dụng cần đảm bảo các tiêu chuẩn:

  • Men vi sinh đó cần xác định đến chủng đặc hiệu.
  • Có khả năng sống ổn định trong đường tiêu hóa.
  • Có bằng chứng nghiên cứu rõ ràng về hiệu quả khi sử dụng.
  • Đạt tiêu chuẩn và được công nhận an toàn cho người dùng.

Vì sao nên bổ sung men vi sinh cho trẻ?

Trẻ nhỏ rất dễ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên sức đề kháng kém. Một số trẻ bị rối loạn tiêu hóa hoặc loạn khuẩn đường ruột do phải dùng thuốc kháng sinh từ sớm, một số khác do quá trình ăn uống không đúng khoa học cũng có thể mắc các bệnh đường ruột. Khi đó, việc bổ sung men vi sinh cho trẻ là vô cùng cần thiết.

Một số lợi ích của men vi sinh đối với trẻ nhỏ được nghiên cứu và chứng minh như:
  • Men vi sinh bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, ức chế sự tăng sinh của vi khuẩn có hại, bảo vệ trẻ khỏi các chứng bệnh về đường tiêu hóa thường gặp như: táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi,…
  • Men vi sinh hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh cùng với đó sẽ kích thích trẻ ăn nhiều hơn, ăn ngon miệng, ăn chủ động. Từ đó góp phần cải thiện chứng biếng ăn, chậm lớn hay ăn nhiều mà không tăng cân ở trẻ.
  • Triệu chứng bất dung nạp đường Lastose có trong sữa công thức thường gặp ở trẻ nay cũng có thể được cải thiện khi trẻ được bổ sung men vi sinh đúng cách và đầy đủ.
  • Hệ vi khuẩn đường ruột ổn định sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó trẻ ít bị mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm thông thường như cảm cúm, ho, viêm phế quản, viêm phổi…

men vi sinh
Sử dụng men vi sinh đúng cách giúp trẻ khỏe mạnh hơn

Nên bổ sung men vi sinh cho trẻ trước hay sau ăn

Để đạt hiệu quả cao trong quá trình sử dụng, cha mẹ cũng rất lưu ý đến quá trình pha và thời gian cho trẻ uống men vi sinh sao cho mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài lưu ý thường gặp như không pha men vi sinh với các thực phẩm ở môi trường quá nóng trên 40*C hay không uống cùng lúc với kháng sinh thì câu hỏi nên bổ sung men vi sinh cho trẻ trước hay sau bữa ăn cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.

Theo quan điểm khoa học, men vi sinh là những vi sinh vật sống, vì thế chúng cũng có thể bị giết chết bởi acid có trong dịch vị. Nếu cho trẻ dùng lúc đói (1-2h trước khi ăn chẳng hạn), thì dạ dày đang trống sẽ chứa nhiều dịch vị và acid HCl nên sẽ có khả năng ảnh hưởng đến lợi khuẩn, do vậy khi uống vào lúc này có nguy cơ tỷ lệ lợi khuẩn sống sót vào được đến ruột non, ruột già sẽ giảm xuống. Nếu trong trường hợp men vi sinh chứa các chủng lợi khuẩn không có khả năng kháng acid dịch vị hay không có lớp màng bảo vệ, rất có thể lượng vi khuẩn còn sống đến được tới ruột đã rất thấp và từ đó không đảm bảo hàm lượng đủ nhiều như khuyến cáo của WHO

Như vậy, nếu trong trường hợp men vi sinh có khả năng kháng acid dịch vị và đảm bảo hàm lượng đủ lớn thì có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Ngoài ra có thể cho trẻ dùng ngay trước, trong, hoặc ngay sau bữa ăn, tránh dùng quá xa bữa ăn lúc trẻ đang rất đói là được.

Lưu ý đối với những trẻ có cơ địa hay bị nôn trớ, tránh cho trẻ dùng ngay sau bữa ăn vì có thể khiến dạ dày trẻ bị quá tải, có thể khiến trẻ bị nôn. Các mẹ cũng có thể cho bé dùng men vi sinh sau khi ăn bữa phụ. Những món ăn nhẹ sẽ giúp tạo thành một “lớp đệm” để bảo vệ lợi khuẩn khỏi pH khắc nghiệt của dịch vị.

men vi sinh
Bổ sung men vi sinh ngay trước/trong và sau bữa ăn cho trẻ

Lựa chọn men vi sinh chứa chủng vi khuẩn Bacillus claussi dạng bào tử 

Trong các chủng vi khuẩn có lợi thì Bacillus clausii là chủng được WHO khuyên dùng bởi các nguyên nhân:

1. Đây là 1 loại vi khuẩn gram dương, hiếu khí, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 30 – 40 oC và sinh trưởng tốt cả trong môi trường muối NaCl nồng độ cao tới 10%. Đặc biệt, Bacillus clausii có khả năng chuyển thành dạng bào tử để chống chọi với những điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Do ở dạng bào tử nên bền với nhiệt độ và độ ẩm so với các dòng vi khuẩn (không phải dạng bào tử), chịu được nhiệt độ 50oC trong 100 phút mà không giảm hàm lượng vi khuẩn trong nguyên liệu. 

2. Do ở dạng bào tử (có “kén” bảo vệ) nên kháng được acid dạ dày, kháng được acid mật ở ruột, ở pH = 2 mô phỏng theo dịch Dạ dày thì Bào tử Bacillus clausii có thể sống sót đến 2 giờ.

3. Khả năng bám dính thành ruột rất cao, và sống rất tốt ở cả ruột non lẫn ruột già trên người. Đã có nghiên cứu chứng minh chỉ cần uống 1 liều duy nhất 2 tỷ Bào tử Bacillus clausii thì sau 12 ngày, kiểm tra phân vẫn thấy vi khuẩn Bacillus clausii trong phân, chứng tỏ Bacillus clausii sống và sinh trưởng rất tốt trong ruột người 

4. Bacillus clausii kháng được hầu hết các dòng kháng sinh phổ thông như penicillins, cephalosporins, aminoglycosides, and macrolides, tetracyclin, chloramphenicol, lincomycin, isoniazide.

5. Bacillus clausii có khả năng tự sản sinh ra các enzyme tiêu hóa như amylase và và các khí như NH3, CO2, H2S… giúp tiêu hóa các thực phẩm tốt hơn. 

6. Đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy cấp, đặc biệt tiêu chảy cấp do Clostridium difficile và do Bacillus cereus là 2 dòng vi khuẩn gây tiêu chảy do uống nhiều kháng sinh. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh lợi khuẩn Bacillus còn hiệu quả trong điều trị vi khuẩn HP (gây viêm dạ dày), giảm viêm mũi dị ứng, giảm tái phát các bệnh đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ. 

men vi sinh
Dạng bào tử giống như có một lớp “kén” bảo vệ lợi khuẩn

Men vi sinh Bio Vigor – giải pháp hiệu quả giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột  

Men vi sinh BIO VIGOR® được sản xuất theo công thức chuyển nhượng từ USA (Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc,. Minneapolis, MN 55421, USA). 

1 gói BIO VIGOR® chứa 100 triệu Bacillus clausii dạng bào tử, được Tổ chức y tế thế giới khuyên dùng. công nghệ bao kép, có kén bảo vệ nên Bacillus dạng bào tử có tỷ lệ sống sót rất cao, sinh sôi tốt trong ruột và kháng phần lớn kháng sinh. Nhờ vậy Bio Vigor là 1 trong những men vi sinh hiệu quả nhất. 

Bio Vigor bổ sung lượng lợi khuẩn đủ lớn mỗi ngày, giúp nhanh chóng tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm tăng sức đề kháng, làm hết rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, giúp ăn ngon, tiêu hoá, hấp thụ tốt.

Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN