Thứ hai, 15/07/2024 | 08:28
RSS

Có nên dùng men vi sinh hàng ngày không?

Thứ tư, 19/08/2020, 17:08 (GMT+7)

Bổ sung men vi sinh đã được chứng minh là giúp hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm rối loạn tiêu hóa. Nhưng có nên bổ sung men vi sinh hàng ngày hay chỉ dùng theo đợt?

Sự kiện:
Men vi sinh

Có nên dùng men vi sinh hàng ngày không?

Men vi sinh nằm trong danh mục thực phẩm bảo vệ sức khỏe (hay còn gọi là thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung) chứ không phải là thuốc. Chúng có thể được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe nói chung như một phần của lối sống lành mạnh - chứ không phải là 1 biện pháp khắc phục nhanh chóng hoặc một liệu trình điều trị. 

Thực phẩm lên men có chứa lợi khuẩn (như dưa muối, kimchi, nấm sữa kefir và trà Kombucha) là những thực phẩm được dùng từ lâu đời ở nhiều quốc gia trong nhiều thế kỷ. Gần đây các chuyên gia mới phát minh ra men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn. Men vi sinh được sản xuất ở dạng bột hoặc viên nang giúp bổ sung lợi khuẩn một cách an toàn và tiện lợi hơn. 

Vậy, có nên dùng men vi sinh hàng ngày hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và hệ tiêu hóa của bạn. Trong trường hợp thỉnh thoảng mới bị rối loạn tiêu hóa, hoặc chỉ bị tiêu chảy sau một đợt dùng thuốc kháng sinh thì bạn chỉ cần dùng men vi sinh theo đợt. Ví dụ như dùng men vi sinh trong khi bị rối loạn tiêu hóa, trong và sau khi dùng thuốc kháng sinh, để thiết lập lại hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa… 

Nếu bạn thường xuyên bị đầy hơi chướng bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy và táo bón xen kẽ và kéo dài, thì nên bổ sung men vi sinh thường xuyên hơn. Theo đánh giá của các chuyên gia, nhìn chung là men vi sinh an toàn với hầu hết mọi người. 

Tại sao cần bổ sung men vi sinh liên tục? 

Nhiều người uống men vi sinh hàng ngày, trong khi những người khác thì sử dụng định kỳ hoặc bất cứ khi nào họ cảm thấy có vấn đề về tiêu hóa. Có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng ta như: thuốc kháng sinh, nước uống, thịt bị ô nhiễm... 

dùng men vi sinh

Hệ vi sinh đường ruột dễ bị rối loạn

Thuốc kháng sinh không phân biệt được vi khuẩn tốt và xấu trong ruột của chúng ta, và có thể tác động tiêu cực đến vi khuẩn tốt. Điều nguy hiểm là chúng ta không chỉ tiếp xúc với thuốc kháng sinh khi tự uống thuốc mà còn có tiếp xúc ở mức độ thấp nếu ăn thịt không hữu cơ và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, chúng ta cũng thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất như clo trong nước uống. Clo là một chất chống vi khuẩn mạnh, giúp ngăn chặn vi khuẩn không mong muốn trong nguồn nước, nhưng nó lại làm hỏng hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta. Các yếu tố khác làm suy giảm hệ vi sinh đường ruột gồm: Ăn quá nhiều đường, dùng thuốc tránh thai, liệu pháp hormone thay thế HRT và căng thẳng thường xuyên. Với tất cả những điều này, có thể dễ dàng hiểu tại sao việc bổ sung men vi sinh hàng ngày có thể là một ý tưởng hay đối với nhiều người. 

Có sợ bổ sung quá liều hoặc bị phụ thuộc vào men vi sinh không? 

Đây là điều mà tất cả mọi người đều quan tâm, rằng liệu hệ tiêu hóa của họ có trở nên "lười biếng" nếu họ uống men vi sinh mỗi ngày hay không. Hãy yên tâm là men vi sinh không giống như thuốc nhuận tràng có thể khiến đường ruột trở nên "lười biếng" và phụ thuộc vào chúng để hoạt động. Hiện tại, không có nghiên cứu nào cho thấy cơ thể trở nên phụ thuộc vào men vi sinh.

Ngay cả khi dùng men vi sinh hàng ngày và ở liều lượng cao cũng khó có thể xảy ra tình trạng quá liều.

dùng men vi sinh

Dùng men vi sinh tương đối an toàn với hầu hết mọi người

Khi nào thì KHÔNG nên dùng men vi sinh?

Men vi sinh là một trong những thực phẩm bảo vệ sức khỏe an toàn và rất ít chống chỉ định. Có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi cân nhắc việc bổ sung men vi sinh, ví dụ như những người bị suy giảm miễn dịch (hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch) và những người đi ngoài phân màu đen. Trong những trường hợp này, nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi bổ sung men vi sinh. 

Men vi sinh có tương tác với thuốc hoặc các loại thực phẩm bổ sung khác không? 

Bạn nên dùng men vi sinh cách thời gian uống thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm khoảng vài giờ (thường là 2 giờ). 

Men vi sinh có thể được sử dụng cùng với tất cả các loại thực phẩm bổ sung khác mà không có vấn đề gì.

Men vi sinh BIO VIGOR®

dùng men vi sinh

- Bổ sung lợi khuẩn, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột

- Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng, phân sống,...
 Thông tin chi tiết xem tại đây hoặc gọi điện tư vấn 1800.6689 (giờ hành chính).
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 2126/2020/XNQC-ATTP

 

Anh Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN