Thứ sáu, 25/09/2020 | 07:00
RSS

Danh sách các thực phẩm giàu lợi khuẩn, giảm rối loạn tiêu hóa

Thứ hai, 03/08/2020, 22:06 (GMT+7)

Có một vài loại thực phẩm giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, giảm rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu. Đó chính là nhờ “lợi khuẩn”. Thêm ngay các thực phẩm giàu lợi khuẩn dưới đây vào thực đơn gia đình, sức khỏe của cả nhà sẽ được cải thiện.

Lợi khuẩn là gì? 

Trong đường ruột của con người có hàng nghìn tỷ vi sinh vật sinh sống tạo nên hệ vi sinh vật. Trong số các tế bào vi khuẩn có vi khuẩn tốt (lợi khuẩn), giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, giảm rối loạn tiêu hóa… 

Để bổ sung lợi khuẩn, bạn có thể ăn những loại thực phẩm có chứa lợi khuẩn hoặc bổ sung men vi sinh.

Danh sách các thực phẩm giàu lợi khuẩn giúp giảm rối loạn tiêu hóa 

Những thực phẩm lên men thường có chứa lợi khuẩn, tốt cho tiêu hóa. 

- Tempeh (đậu nành lên men, đóng thành bánh) 

- Miso
- Natto (đậu nành lên men) 
- Trà Kombucha
- Nấm sữa Kefir
- Sữa chua 
- Kimchi
- Dưa muối
- Rau củ muối (dưa chuột, cà rốt…)
- Một vài loại phô mai mềm

Những loại thực phẩm này càng có ít đường, chất bảo quản và các thành phần bổ sung thì càng tốt.

các thực phẩm giàu lợi khuẩn
Những thực phẩm lên men thường có chứa lợi khuẩn, tốt cho tiêu hóa​

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm lên men bởi dễ gây ê răng, hại dạ dày và tiêu chảy. Ngoài ra, không phải tất cả lợi khuẩn có trong thực phẩm lên men đều sống sót khi vào đến dạ dày. Bởi, dạ dày có 1 “hàng rào bảo vệ” để tránh các vi khuẩn có trong thực phẩm tấn công (lợi khuẩn cũng là vi khuẩn – vi khuẩn tốt). Hàng rào này chính là axit, dịch vị dạ dày. Khi các lợi khuẩn vào đến dạ dày thường bị axit, dịch vị tiêu diệt, nên số lượng vào đến ruột non không nhiều. 

Để khắc phục tình trạng này, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra BÀO TỬ LỢI KHUẨN có khả năng sống sót cao, vượt qua hàng rào bảo vệ của dạ dày, vào đến ruột non mới hút nước và nảy mầm, phát triển thành lợi khuẩn bình thường. Bào tử lợi khuẩn có trong nhiều sản phẩm men vi sinh.

Mua men vi sinh cần lưu ý gì? 

Chú ý thương hiệu 

Bạn nên tìm kiếm sản phẩm có thương hiệu uy tín. 

Số lượng CFU cao

Liều lượng lợi khuẩn được đo bằng các đơn vị hình thành khuẩn lạc hoặc CFUs. Tốt nhất là bạn nên chọn sản phẩm bổ sung 5 tỷ CFU mỗi ngày cho trẻ em và 10 - 20 tỷ CFUs mỗi ngày cho người lớn. Tuy nhiên, liều lượng khuyến cáo có thể thay đổi dựa trên mối quan tâm về sức khỏe vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn muốn bổ sung men vi sinh để hỗ trợ điều trị vấn đề sức khỏe nào đó. 

Tính ổn định 

Một số chủng lợi khuẩn sẽ bị chết ở nhiệt độ cao nên cần được giữ lạnh. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc sản xuất, vận chuyển, lưu trữ. Không may là hầu hết các chế phẩm sinh học được làm lạnh thường không vượt qua được hàng rào tiêu hóa vì chúng không ổn định. 

Bạn nên tìm loại men vi sinh không yêu cầu việc bảo quản lạnh, có chứa chủng lợi khuẩn có khả năng sống sót trong môi trường nhiều độ cao. 

Các thực phẩm giàu lợi khuẩn
Bạn nên tìm loại men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn

Khả năng sống sót của chủng lợi khuẩn 

Các chuyên gia đánh giá chủng lợi khuẩn Bacillus clausii là 1 trong những chủng lợi khuẩn có khả năng sống sót cao nhất. Men vi sinh Bio Vigor có chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii hiện đang được đông đảo người tiêu dùng đánh giá cao.

Men vi sinh BIO VIGOR® được sản xuất theo công thức chuyển nhượng từ USA (Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc,. Minneapolis, MN 55421, USA). 

1 gói BIO VIGOR® chứa 100 triệu Bacillus clausii dạng bào tử, được Tổ chức y tế thế giới khuyên dùng. công nghệ bao kép, có kén bảo vệ nên Bacillus dạng bào tử có tỷ lệ sống sót rất cao, sinh sôi tốt trong ruột và kháng phần lớn kháng sinh. Bio Vigor bổ sung lượng lợi khuẩn đủ lớn mỗi ngày, giúp nhanh chóng tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm tăng sức đề kháng, làm hết rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, giúp ăn ngon, tiêu hoá, hấp thụ tốt.

Men vi sinh BIO VIGOR®

các thực phẩm giàu lợi khuẩn

- Bổ sung lợi khuẩn, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột

- Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng, phân sống,...
 Thông tin chi tiết xem tại đây hoặc gọi điện tư vấn 1800.6689 (giờ hành chính).
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 01346/2019/ATTP-XNQC

 

Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN