Thứ năm, 01/10/2020 | 15:10
RSS

Doanh nghiệp Cao Bắc gây ô nhiễm: Bất ngờ với báo cáo của UBND huyện Ngân Sơn

Thứ hai, 01/04/2019, 14:08 (GMT+7)

Mùi khí than nồng nặc khiến nhiều học sinh phải nghỉ học, cô giáo còn đeo khẩu trang để dạy, cây cối chết hàng loạt nhưng chính quyền địa phương trả lời "chưa đủ cơ sở để kết luận công ty Cao Bắc gây ô nhiễm.

Người dân nhiều lần phản ánh, chính quyền thờ ơ

Như Đời sống Plus đã thông tin, người dân sinh sống tại xã Đức Vân (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn) vô cùng bức xúc về tình trạng nhà máy luyện chì của doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc (thôn Bản Tặc, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) xả thải gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng. 

Theo người dân hai thôn Bản Tẳc và Bản Đăm, từ tháng 7/2018, doanh nghiệp Cao Bắc bắt đầu hoạt động. Tháng 8/2018, họ phát hiện trong không khí có mùi lạ, mùi than rất khó chịu, nhiều cây thông trên địa bàn bị vàng lá, héo khô trên đỉnh ngọn cây.

“Tình trạng mùi khí than rất khó chịu thường xuyên xảy ra khiến nhiều học sinh phải nghỉ học. Cô giáo còn đeo khẩu trang để dạy. Cả làng bị khàn cổ, có người thì đi tiêm, người thì nôn mửa. Trong doanh nghiệp Cao Bắc từng có một công nhân bị ngất vì khí thải”, chị T., một người dân địa phương chia sẻ.

(Kỳ 2) Doanh nghiếp tư nhân Cao Bắc gây ô nhiễm: Nghi vấn xung quanh báo cáo của UBND huyện Ngân Sơn1
Người dân khốn khổ vì hít khí thải của doanh nghiệp Cao Bắc gây ra (ảnh người dân cung cấp)

Qua tìm hiểu của PV, người dân trên địa bàn xã đã có nhiều lần phản ánh tới UBND xã Đức Vân. Thế nhưng, lãnh đạo, cán bộ chính quyền sở tại vẫn im lặng một cách khó hiểu. Trước tình trên, người dân phải tổ chức họp khẩn trong đêm để tìm cách đối phó.

Vì không thấy chính quyền địa phương có động thái can thiệp nên người dân nghi về sự bao che, dung túng của UBND xã Đức Vân và UBND huyện Ngân Sơn để cho doanh nghiệp lộng hành, ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Ông Lương Văn Luận – Chủ tịch UBND xã Đức Vân đã xác nhận: “Đúng có tình trạng như người dân phản ánh, môi trường không khí trên địa bàn có mùi lạ, khó chịu. Tuy nhiên không biết mùi khó chịu này có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không thì chúng tôi không biết.

Doanh nghiệp hoạt động hiện nay vẫn chưa bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vì tỉnh yêu cầu Công ty bổ sung thêm, trước đó có hay không chúng tôi không rõ. Khi người dân phản ánh, xã có lập biên bản gửi cơ quan chức năng cấp huyện, cấp tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường và đề nghị UBND tỉnh giải quyết dứt điểm.

Nhà máy luyện chì này, doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc chỉ đứng ra làm thủ tục pháp lý, còn đứng đằng sau nó có một công ty khác, cụ thể là Công ty TNHH Đô Thơm. Toàn bộ công nhân trong này chủ yếu là người của Đô Thơm", ông Luận tiết lộ.

Lạ lùng báo cáo của chính quyền sở tại

Sau nhiều lần người dân phản ánh, ngày 5/11/2018, UBND huyện Ngân Sơn có Báo cáo số 476/BC-UBND về tình trạng ô nhiễm môi trường và việc học sinh nghỉ học tại địa bàn xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn. Nội dung báo cáo như sau:

Về tình hình ô nhiễm môi trường tại xã Đức Vân, sau khi nhận được thông tin phản ánh về hiện tượng cây chết ở gần khu vực xưởng tận thu, chế biến lim loại màu và sản xuất vật liệu xây dựng tại thôn Bản Tặc, xã Đức Vân và hiện tượng học sinh nghỉ học do không khí bị ô nhiễm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã Đức Vân, ngày 29/8/2018, UBND huyện và Sở Tài nguyện và Môi trường (Sở TN&MT) và UBND xã Đức Vân tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh.

Kết quả như sau: Tại khu vực rừng sản xuất (trồng thông) của hộ ông Trần Ngọc Xuân và ông Trần Văn Thắng, diện tích của mỗi hộ khoảng 1 ha, toàn bộ cây thông đã trồng được gần 2 năm đều có hiện tượng vàng lá, trong khi cỏ mọc dại xung quanh vẫn xanh tốt; Khu vực rừng sản xuất trồng thông của hộ ông Phùng Văn Hầu thôn Bản Đăm (diện tích khoảng 1 ha) có khoảng 20 cây có hiện tượng vàng lá, héo khô trên đỉnh ngọn cây…

Như vậy, qua kết quả kiểm tra, chưa đủ cơ sở để khẳng định hiện tượng vàng lá héo khô của cây trồng tại hiện trường là do ảnh hưởng từ khói bụi của hoạt động chế biến kim loại màu và sản xuất vật liệu xây dựng của doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc; đồng thời UBND huyện đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm tiếp hành kiểm tra nguyên nhân cây chết, tuy nhiên theo báo cáo của Hạt kiểm lâm cũng không đủ cơ sở kết luận nguyên nhân cây vàng lá, chết…

(Kỳ 2) Doanh nghiếp tư nhân Cao Bắc gây ô nhiễm: Nghi vấn xung quanh báo cáo của UBND huyện Ngân Sơn2Báo cáo số 476/BC-UBND về tình trạng ô nhiễm môi trường và việc học sinh nghỉ học tại địa bàn xã Đức Vân

Về việc học sinh nghỉ học, ngay sau khi nhận được thông tin có số học sinh nghỉ học không lí do, đoàn công tác huyện đã thành lập đoàn công tác làm việc trực tiếp với UBND xã Đức Vân, lãnh đạo và đại diện phụ huynh học sinh tại một số trường học thuộc xã.

Trong buổi làm việc, phụ huynh cho biết số học sinh nghỉ học không lí do là do phụ huynh lo sợ không khí môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ con em, UBND huyện chỉ đạo Phòng giáo dục đào tạo và UBND xã kịp thời đến cơ sở giáo dục trên địa bàn để thăm nắm tình hình, phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường để không ảnh hưởng đến chương trình học của các em học sinh – kế hoạch dạy học của nhà trường.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với PV vào ngày 20/3 vừa qua, ông Lương Văn Luận – Chủ tịch UBND xã Đức Vân lại khẳng định có việc ô nhiễm do hoạt động từ khí thải nhà máy luyện chì của doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc, sau đó phía công ty có bồi thường cho các hộ thiệt hại với số tiền là 63 triệu đồng!?

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhật Tân - Nguyễn Tuấn
Theo Đời sống Plus/GĐVN