Thứ tư, 30/09/2020 | 00:07
RSS

Bắc Kạn: Người dân khốn khổ vì khí thải ô nhiễm của doanh nghiệp Cao Bắc

Thứ bảy, 30/03/2019, 11:09 (GMT+7)

Người dân sinh sống trên địa bàn xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn hàng ngày đang khốn khổ vì hít phải khí thải ô nhiễm từ nhà máy luyện chì của doanh nghiếp tư nhân Cao Bắc.

Bịt khẩu trang lên lớp, học sinh nghỉ học vì mùi lạ

Thời gian qua, người dân sinh sống tại xã Đức Vân (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn) phản ánh về tình trạng nhà máy luyện chì của doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc (thôn Bản Tặc, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) xả thải gây ô nhiêm môi trường khiến học sinh phải nghỉ học, gây bức xúc trong quần chúng.

Theo người dân hai thôn Bản Tẳc và Bản Đăm, từ tháng 7/2018, doanh nghiệp Cao Bắc bắt đầu hoạt động. Tháng 8/2018, họ phát hiện trong không khí có mùi lạ, mùi than rất khó chịu, nhiều cây thông trên địa bàn bị vàng lá, héo khô trên đỉnh ngọn cây.

Bắc Kạn: Người dân khốn khổ vì hít khí thải của doanh nghiệp Cao Bắc gây ra1
Người dân khốn khổ vì hít khí thải của doanh nghiệp Cao Bắc gây ra (ảnh người dân cung cấp)

“Tình trạng mùi khí than rất khó chịu thường xuyên xảy ra khiến nhiều học sinh phải nghỉ học. Cô giáo còn đeo khẩu trang để dạy. Cả làng bị khàn cổ, có người thì đi tiêm, người thì nôn mửa. Trong doanh nghiệp Cao Bắc từng có một công nhân bị ngất vì khí thải”, chị T., một người dân địa phương chia sẻ.

Một cháu học sinh lớp 5 trường Tiểu học Đức Vân cho biết: “Ngày trước đi học có ngửi thấy mùi khét, khó chịu lắm, có hôm còn nghỉ học.

Bắc Kạn: Người dân khốn khổ vì hít khí thải của doanh nghiệp Cao Bắc gây ra2
Người dân họp đêm (ảnh người dân cung cấp)

Qua tìm hiểu của PV, người dân trên địa bàn xã đã có nhiều lần phản ánh tới UBND xã Đức Vân. Thế nhưng, lãnh đạo, cán bộ chính quyền sở tại vẫn im lặng, mặc cho đời sống nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề về môi trường. Thậm chí, người dân còn tổ chức họp khẩn trong đêm, họ thường xuyên thấy có người nước ngoài ra vào trong Công ty.

Điều này, dẫn đến việc hoài nghi về sự bao che, dung túng của UBND xã Đức Vân và UBND huyện Ngân Sơn để cho doanh nghiệp lộng hành, ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Chính quyền “thờ ơ” hay bao che?

Để rộng đường dư luận, ngày 20/3, PV Đời sống Plus đã có buổi làm việc với ông Lương Văn Luận – Chủ tịch UBND xã Đức Vân. Ông Luận xác nhận: “Đúng có tình trạng như người dân phản ánh, môi trường không khí trên địa bàn có mùi lạ, khó chịu. Tuy nhiên không biết mùi khó chịu này có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không thì chúng tôi không biết".

“Có người nước ngoài làm việc trong doanh nghiệp. Còn việc doanh nghiệp xả thải gây vàng lá thông là có. Doanh nghiệp hoạt động hiện nay vẫn chưa bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vì tỉnh yêu cầu Công ty bổ sung thêm, trước đó có hay không chúng tôi không rõ. Khi người dân phản ánh, xã có lập biên bản gửi cơ quan chức năng cấp huyện, cấp tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường và đề nghị UBND tỉnh giải quyết dứt điểm", vị Chủ tịch này nói thêm.

Bắc Kạn: Người dân khốn khổ vì hít khí thải của doanh nghiệp Cao Bắc gây ra3
Ông Lương Văn Luận – Chủ tịch UBND xã Đức Vân trong buổi làm việc với PV

Ông Luận tiết lộ thêm: "Nhà máy luyện chì này, doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc chỉ đứng ra làm thủ tục pháp lý, còn đứng đằng sau nó có một công ty khác, cụ thể là Công ty TNHH Đô Thơm. Toàn bộ công nhân trong này chủ yếu là người của Đô Thơm. Mình chỉ an dân, làm tư tưởng cho dân, chứ không giải quyết được, phải cấp tỉnh trở lên".

Bắc Kạn: Người dân khốn khổ vì hít khí thải của doanh nghiệp Cao Bắc gây ra4
Bên trong nhà máy luyện chì

Về việc nhiều lần người dân phản ánh, tuy nhiện UBND xã Đức Vân không có văn bản, động thái nào trước tình trạng ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp này, vị Chủ tịch này hiển nhiên nói: “Người dân phản ánh, buổi tối 8-9h tôi còn phải về làm việc của nhà tôi chứ, cán bộ cũng vậy. Mà lúc đó để cho dân tự lập biên bản, có phải lúc nào xã cũng giải quyết đâu, còn có nhiều việc khác".

Trước sự việc trên, hướng xử lý của UBND huyện Ngân Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Bắc Kạn như thế nào, chúng tôi sẽ cập nhập ở bài viết sau.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

Nhật Tân - Hùng Vũ
Theo Đời sống Plus/GĐVN