Thứ tư, 27/10/2021 | 07:09
RSS

Bắc Kạn: Hai đối tượng trộm gần chục con trâu, bò của người dân

Thứ tư, 23/01/2019, 21:12 (GMT+7)

Do thiếu tiền tiêu xài, các đối tượng bàn nhau lợi dụng sơ hở của người dân để tiến hành bắt trộm trâu bò đem bán lấy tiền chia nhau.

Bắc Kạn: Hai đối tượng trộm 7 con trâu, bò của người dân Giàng A Hải (bìa trái) và Hoàng Văn Dậu tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 23/1, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) cho biết vào ngày 22/1 mới đây, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can áp dụng hình thức ngăn chặn cấm đi khỏi ơi cư trú đối với 2 đối tượng có hành vi trộm cắp trâu, bò của người dân.

Danh tính 2 đối tượng bị khởi tố được xác định là Hoàng Văn Dậu (19 tuổi) và Giàng A Hải (24 tuổi). Cả 2 đối tượng đều trú tại thôn Nà Va, xã Đồng Lạc (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào ngày 4/1, Công an huyện Chợ Đồn nhận được đơn trình báo của gia đình ông Triệu Văn Hiền và gia đình bà Triệu Thị Liều về việc 2 gia đình bị kẻ gian dắt trộm tổng cộng 4 con trâu khi được chăn thả tại khu vực đồi Đàng Vài thuộc địa phận thôn Bản Lồm (xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn).

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã tiến hành cử lực lượng đi tiến hành xác minh, truy tìm hung thủ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với thông tin quần chúng nhân dân cung cấp, cơ quan chức năng xác định Dậu và Hải là nghi phạm gây ra vụ trộm trâu nên ngày 13/1, cơ quan chức năng đã tiến hành triệu tập để điều tra.

Tại cơ quan chức năng, 2 đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, do thiếu tiền tiêu xài, các đối tượng rủ nhau để ý những hộ gia đình nào có sơ hở trong việc chăn thả trâu bò sẽ tiến hành bắt trộm.

Khoảng 14h ngày 3/1, thấy 4 con trâu đang được chăn thả tại khu đồi Đàng Vài không có người trông coi, 2 đối tượng đã tiến hành dắt trộm. Mặc dù tuổi đời con trẻ nhưng 2 đối tượng hoạt động rất chuyên nghiệp.

Sau khi dắt trộm 4 con trâu, chúng thuê xe ô tô của một hộ kinh doanh từ thị trấn Nà Phặc (huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) yêu cầu lái xe đến địa chỉ để chở 4 con trâu đi bán.

Để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng, 2 đối tượng yêu cầu lái xe chở 4 con trâu dắt trộm đến tận huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng) để bán. Dự định sau khi bán trâu có tiền, chúng sẽ dùng để trả nợ và chia nhau tiêu xài.

Tuy nhiên, khi xe vừa di chuyển đến Trạm Kiểm lâm Hua Mạ (thuộc địa phận xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, Bắc Kạn) thì bị lực lượng chức năng giữ lại để kiểm tra. Khi thấy bóng dáng cơ quan chức năng, cả 2 đối tượng đã nhảy xuống xe bỏ trốn. 4 con trâu bị tạm giữ để điều tra.

Qua đấu tranh mở rộng, 2 đối tượng trên còn khai nhận vào ngày 26/12/2018, chúng cũng trộm cắp 3 con bò ở thôn Nà Va (xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn) và cũng thuê xe ô tô chở đi bán tại huyện Bảo Lạc.

3 con bò trên các đối tượng bán được 23 triệu đồng và chia nhau tiền tiêu xài. Theo cơ quan chức năng định giá vụ trộm trâu, bò có trị giá lên đến hơn 90 triệu đồng hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Xem thêm:

Hải Phòng: Người phụ nữ giết chồng phi tang rồi loan báo tin mất tích​

Thuý Mượt
Theo Đời sống Plus/GĐVN