Chủ nhật, 21/04/2024 | 22:09
RSS

Đấu giá lô đất 92,2 ha tại Đồng Nai: Bất thường loại nhà đầu tư vào phút chót

Thứ sáu, 23/08/2019, 11:56 (GMT+7)

Trước ngày diễn ra phiên đấu giá đúng 2 ngày, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư 92,2ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành đã ký văn bản loại bỏ nhà đầu tư một cách bất thường…

Đấu giá lô đất 92,2 ha tại Đồng Nai: Bất thường loại nhà đầu tư vào phút chót
Khu đất 92ha xã Long Đức được đưa ra đấu giá

Theo đó, ngày 21/8/2019, thay  mặt Hội đồng đấu giá, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai Nguyễn Đồng Thanh ký văn bản số 63, thông báo một doanh nghiệp tại TP.HCM không đủ điều kiện tham gia đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư 92,2ha tại xã Long Đức.

Theo ông Thanh, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này là 2.322 tỷ đồng, đảm bảo điều kiện về vốn thuộc sở hữu theo quy định tại Quy chế đấu giá. Tuy nhiên, văn bản do ông Thanh ký cho rằng tổng số vốn chủ sở hữu và vốn vay của Công ty là 5.322 tỷ đồng, thấp hơn tổng vốn đầu tư dự án tối thiểu là 5.842 tỷ đồng.

Trái ngược với điều này, theo Thông báo đấu giá tài sản số 104 ngày 26/7/2019 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng ký, thì điều kiện để nhà đầu tư tham gia đấu giá lô đất 92,2 ha ở xã Long Đức phải có hồ sơ chứng minh có vốn thuộc sở hữu của mình  để thực hiện dự án không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của dự án (tương đương 876.422.615.700 đồng. Được biết, tổng mức đầu tư dự án là 4.197 tỷ đồng.

Đại diện nhà đầu tư cho biết, doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Thông báo đấu giá tài sản số 104.

Liên quan đến thông báo bất thường này, trả lời PV, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng cho biết trong trường hợp này đơn vị tham gia đấu giá cần làm đơn gửi Hội Đồng đấu giá, đồng thời trước khiếu nại của nhà đầu tư, ông Hùng cũng đã giao cho Hội đồng đấu giá kiểm tra làm rõ.

Từ hướng dẫn của ông Hùng, nhà đầu tư đã làm đơn và liên hệ với ông Nguyễn Đồng Thanh, nhưng ông Thanh lại yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ đầu giá mà không cần phải làm đơn. Khi doanh nghiệp bổ sung xong hồ sơ thì ông Thanh cho biết thủ tục như vậy là… không được.

Chiều nay, 23/8, phiên đấu giá lô đất sẽ được thực hiện công khai.

Đại diện nhà đầu tư cho biết, cách làm của Hội đồng đấu giá tỉnh Đồng Nai như vậy là cố tình loại bỏ nhà đầu tư có năng lực, và sẽ làm văn bản báo cáo Thường trực tỉnh Ủy Đồng Nai, Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đồng thời báo cáo Bộ Tài chính và Ủy Ban kiểm Tra Trung ương để nắm bắt sự việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc...

Như Trang
Theo Đời sống pháp luật