Thứ bảy, 18/05/2024 | 08:00
RSS

Những vụ thâu tóm đất vàng không qua đấu giá của Trung Thủy Group

Thứ tư, 10/07/2019, 14:12 (GMT+7)

Bằng phương thức liên doanh thực hiện dự án, Trung Thủy Group trở thành chủ đầu tư nhiều dự án trên những lô đất vàng có nguồn gốc nhà nước mà không cần thông qua đấu giá.

Những vụ thâu tóm đất vàng không qua đấu giá của Trung Thủy Group

Tòa nhà Lancaster 20 Núi Trúc của Tập đoàn Trung Thủy 'mọc' trên đất của Viện Da giày.

Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thủy (Trung Thủy Group) do Bà Dương Thanh Thủy thành lập vào năm 1994 với kinh doanh ban đầu là cửa hàng mỹ nghệ cao cấp Đông Phương (số 5 Lê Văn Hưu, phường Bến Nghé, Q.1). Tiếp theo đó là Thương hiệu Miss Aodai xuất hiện trên thị trường Việt Nam và nhanh chóng trở thành thương hiệu uy tín đối với du khách quốc tế đặc biệt là du khách Nhật.

Năm 2006 đánh dấu bước chân của Tập đoàn Trung Thủy bằng dự án Tòa nhà Miss Áo Dài cao 12 tầng tọa lạc tại phường Bến Nghé, Q.1, TPHCM.

Chỉ một năm sau đó (năm 2007), Toà nhà Lancaster HCM tại Lê Thánh Tôn - với 22 tầng gồm căn hộ và văn phòng cho thuê đạt chuẩn quốc tế chính thức đi vào kinh doanh đã đưa tên tuổi Trung Thuỷ lên một tầm cao mới.

Dưới hình thức liên doanh thực hiện dự án, Tập đoàn Trung Thủy của bà Dương Thanh Thủy đã hợp tác với Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (Sagri); Công ty cổ phần vận tải và giao vận Bia Sài Gòn (Sabetran); Viện nghiên cứu da giầy… để trở thành chủ đầu tư những lô đất vàng, có nguồn gốc nhà nước mà không cần thông qua đấu giá. Có thể kể đến như:

1,4ha đất vàng tại 78 Tôn Thất Thuyết

Lô đất 78 Tôn Thất Thuyết, Q.4, TPHCM được Nhà nước cấp cho Sabetran sử dụng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T00375 do Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp tháng 11/2006, có diện tích 23.990m2.

Sau đó, Sabetran hợp tác với Tập đoàn Trung Thủy để thực hiện dự án khu vực hợp thương mại - dịch vụ, văn phòng và căn hộ trên lô đất vàng 78 Tôn Thất Thuyết, với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Trong đó, Sabetran nắm 25%, 75% còn lại do Tập đoàn Trung Thủy sở hữu.

Trong quá trình triển khai, HĐQT Sabetran đã chọn phương án để nhóm cổ đông 75% là Tập đoàn Trung Thuỷ đi mua sàn văn phòng tại vị trí khác, với giá trị thị trường tương đương 54 tỷ đồng và bàn giao cho Công ty Sabetran để nhận lại 25% vốn góp của Sabetran tại Sabetran Trung Thủy.

Từ đây, 1,4ha đất vàng nguồn gốc đất nhà nước đã sang tay cho công ty của bà Dương Thanh Thủy mà không cần thông qua đấu giá. Sau đó, Trung Thủy Group đã sang nhượng lô đất trên cho đối tác khác.

Đất vàng Sagri

Ngày 9/3/2016, Tập đoàn Trung Thuỷ và Sagri ký hợp đồng nguyên tắc số 29 thống nhất hợp tác đầu tư trên khu đất 650 ha do Công ty Bò sữa đang quản lý sử dụng.

Sau đó, liên danh này đã thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Agri để thực hiện dự án, vốn điều lệ ban đầu là 164 tỷ đồng, trong đó Sagri đóng góp 36% vốn điều lệ (tương đương 59 tỷ đồng) và Tập đoàn Trung Thuỷ đóng 64% (tương đương 104 tỷ đồng). Đối với phần vốn góp của Sagri, Tập đoàn Trung Thuỷ cho vay không lãi suất trong ba năm đầu.

Ngày 30/12/2016, UBND TPHCM có Quyết định số 6878, chấp thuận cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Agri là chủ đầu tư dự án Khu sản xuất nông nghiệp có quy mô 650 ha tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi.

Dù trước đó đã được UBND TPHCM chấp thuận, nhưng thương vụ hợp tác giữa SAGRI và Tập đoàn Trung Thuỷ để biến khu đất 650 ha của Công ty Bò Sữa thành tài sản của pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Agri đã bị Thanh tra UBND TP.HCM tuýt còi.

Kết luận Thanh tra số 05 của Thanh tra TPHCM khẳng định, việc Công ty Bò sữa bàn giao đất cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Agri để hợp tác sản xuất nông nghiệp khi chưa được UBND TPHCM chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất là vi phạm quy định tại Điều 2, Quyết định công nhận quyền sử dụng đất số 5039 của UBND TPHCM “… không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào”.

Cũng với phương thức liên doanh, thành lập pháp nhân mới, ngày 9/12/2015, Tập đoàn Trung Thuỷ và Công ty Agrimexco (công do Sagri sở hữu 100% vốn) cũng đã ký hợp tác để thành lập Công ty TNHH Trung Thuỷ Agri để làm triển khai thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên 5 khu đất phải di dời do không còn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Một dự án hợp tác giữa Sagri và Tập đoàn Trung Thủy đã hoàn thành và đưa vào sử dụng là Cao ốc văn phòng số 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh (tòa nhà Dream Plex 2). Thời hạn hợp tác của dự án này là 20 năm, kể từ thời điểm bàn giao mặt bằng, hiện nay đang được Tập đoàn Trung Thủy khai thác kinh doanh.

The Lancaster Hà Nội số 20 Núi Trúc

Không chỉ thâu tóm đất vàng TPHCM, Tập đoàn Trung Thủy của bà Dương Thanh Thủy còn “Bắc tiến” thâu tóm đất vàng từ những năm 2008.

Cụ thể, năm 2008, Trung Thủy Group và Viện Nghiên cứu da giầy (thuộc Bộ Công Thương) đã cùng nhau lập ra Công ty TNHH Minh Khang để thực hiện dự án tại số 20 Núi Trúc, Ba Đình. Theo phương án ban đầu, Viện nghiên cứu da giầy góp vốn bằng lô đất số 20 Núi Trúc tương ứng với 48,093 tỷ đồng (37% vốn điều lệ), còn Tập đoàn Trung Thủy góp 81,888 tỷ đồng (63% vốn điêu lệ) bằng tiền mặt.

Trong quá trình triển khai, năm 2012, Viện nghiên cứu da giày giảm bớt vốn từ 37% xuống còn 25% một cách khó hiểu. Lúc này, tỷ lệ sở hữu của Trung Thủy Group tăng lên 75%.

Hiện nay, trên lô đất 20 Núi Trúc là tòa nhà mang thương hiệu Lancaster của Tập đoàn Trung Thủy, còn thương hiệu Viện nghiên cứu da giày dường như đã đi vào dĩ vãng. Ngoài đất vàng 20 Núi Trúc, Tập đoàn Trung Thủy còn thâu tóm một số lô đất vàng khác tại Hà Nội, trong đó có những lô đất mà Bộ Xây dựng từng có ý kiến “không thể bán”.

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN