Chủ nhật, 19/09/2021 | 17:27
RSS

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra dự án 'đất vàng' của Tập đoàn Lã Vọng

Thứ tư, 13/06/2018, 14:05 (GMT+7)

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra hàng loạt dự án tại các khu "đất vàng" của tập đoàn Lã Vọng có dấu hiệu thiếu minh bạch. Trong đó, có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

thanh tra các dự án “đất vàng” của Tập đoàn Lã Vọng1
Thủ tướng chỉ đạo thannh tra các dự án “đát vàng” của Tập đoàn Lã Vọng (ảnh Internet)

Ngày 7/6, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo đó, xét báo cáo của UBND TP. Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên (Tập đoàn Lã Vọng) được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT.

Trong một số vấn đề này, có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Do đó, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND thành phố Hà Nội; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12.

Điểm mặt khu “đất vàng” và chiêu trò thâu tóm của Tập đoàn Lã Vọng

Tập đoàn Lã Vọng là doanh nghiệp khá nổi tiếng thông qua chuỗi hệ thống các nhà hàng Lã Vọng chuyên cung cấp dịch vụ ăn uống, ẩm thực nhiều năm nay trên địa bàn TP. Hà Nội. Thế nhưng, những năm gần đây, Tập đoàn Lã Vọng bắt đầu rẽ sang kinh doanh bất động sản với những sản phẩm nổi bật như: New House Xa La, New House City Quốc Oai, Luis City Đại Mỗ,... Thậm chí trong số này có dự án được thực hiện theo hình thức BT được đối ứng hàng vài chục hecta đất.

Trong khi cuộc chiến ngầm giữa nhiều “đại gia” bất động sản đang sôi sục từ khi có chính sách cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), món hời các đại gia hướng tới trong quá trình thâu tóm DNNN chính là vị trí “đất vàng” có giá trị kinh tế cao. Với vị thế của một “đại gia” mới nổi trong làng BĐS, dù không bám chính sách cổ phần hóa, Tập đoàn Lã Vọng vẫn nhanh tay thâu tóm được “đất vàng”.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 08/01/2014, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001670 cho Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ (Công ty Sông Nhuệ) và Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới (Công ty Ngôi nhà mới) với nội dung để thực hiện dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2- KĐT Xa La), căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại tại Khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông.

Tiếp đó, ngày 16/10/2014, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 5315/QĐ- UBND cho phép Công ty Sông Nhuệ chuyển mục đích sử dụng 10.553m2 đất tại Xa La để thực hiện dự án với nội dung là “đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc (cơ sở 2) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại”.

Quyết định này sau đó được điều chỉnh một số nội dung bởi Quyết định 6589/QĐ-UBND ngày 9/12/2014 của UBND TP. Hà Nội.

Đến ngày 16/1/2015, Công ty Sông Nhuệ đã ký một Hợp đồng ủy quyền “toàn diện” (71/HĐUQ/SN2-NNM) cho Công ty Ngôi nhà mới (một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng) thực hiện đầu tư xây dựng Dự án trên.

Như vậy, New House Xa La là dự án bất động sản được hình thành bởi sự hợp tác đầu tư giữa một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước và một doanh nghiệp tư nhân.

thanh tra các dự án “đất vàng” của Tập đoàn Lã Vọng2
Phối cảnh dự án New House Xa La (ảnh Internet)

Được biết, Công ty Sông Nhuệ là một trong những doanh nghiệp thủy lợi 100% vốn Nhà nước do UBND TP. Hà Nội là chủ sở hữu. Công ty Sông Nhuệ  hoạt động hoàn toàn vào nguồn ngân sách Thành phố.

Bên cạnh đó, Công ty phải thực hiện nhiệm vụ sản xuất, cung cấp nước sạch nông thôn; tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh kinh tế;... Công ty Sông Nhuệ cũng chỉ sở hữu những tài sản có giá trị không lớn như hệ thống máy móc, trạm bơm,... đảm trách. Có lẽ, giá trị lớn nhất của doanh nghiệp này là 10.553m2 đất trụ sở cơ sở 2 tại Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông và đây cũng là điểm hấp dẫn nhất của doanh nghiệp này.

Với Tập đoàn Lã Vọng, mặc dù TP. Hà Nội chưa có chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp thủy lợi và công ty Sông Nhuệ không thuộc diện cổ phần hóa nhưng Tập đoàn này vẫn thâu tóm được diện tích đất trên để thi triển dự án bất động sản bán kiếm lời.

Sau động thái hợp tác này, hiện Công ty Sông Nhuệ phải đi thuê lại tầng 2, Tòa nhà Thủy lợi số 28A, đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông để làm trụ sở làm việc và nhường “đất vàng” 10.553m2 cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện dự án New House Xa La.

Tập đoàn Lã vọng và Công ty Sông Nhuệ được hưởng lợi như thế nào tại thương vụ này ? Trả lời báo chí trước đó, ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Sông Nhuệ cho biết: "Sau khi hoàn thành dự án, Công ty Sông Nhuệ sẽ quay trở lại New House Xa La để làm việc. Đồng thời, được hưởng một số diện tích mặt sàn nhất định (không tiết lộ rõ), được mua lại của Công ty Ngôi nhà mới một số căn hộ với giá gốc ưu tiên cho cán bộ, công nhân viên công tác lâu năm".

Để trao đổi, Công ty Ngôi nhà mới - Tập đoàn Lã Vọng sẽ được quyền khai thác khu “đất vàng” 10.553m2 mà không cần phải thâu tóm những doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa như nhiều đại gia bất động sản khác.

Một số dự án có dấu hiệu sai phạm khác của Lã Vọng

Theo Quy hoạch hơn 1ha "đất vàng" có kí hiệu DX1, DX2, DX3, DX4, CX1, CX2 khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy do Cty CP Thương mại Ngôi nhà mới và Cty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng thực hiện, vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh kết hợp với dịch vụ công cộng. Tuy nhiên đến nay khu vực này đã biến thành tổ hợp nhà hàng ăn uống quy mô lớn.

Ngoài ra một công trình của Lã Vọng khác cũng gây nhiều chú ý trong dư luận là nhà hàng trên bán đảo hồ Đống Đa. Cụ thể, dự án đầu tư khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa do Công ty CP Đầu tư và phát triển Hà Thủy làm chủ đầu tư có diện tích 5.600 m2.

Trong tổng diện tích đất này, có 4 khu vực chủ đầu tư sử dụng không đúng mục đích ban đầu theo thiết kế, trong đó khu được phê duyệt để xât mới công trình vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp lại được kinh doanh nhà hàng và treo biển hiệu nhà hàng Lã Vọng.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đồng Diệm
Theo Đời sống Plus/GĐVN