Thứ tư, 08/07/2020 | 18:51
RSS

Cục An ninh mạng vào cuộc truy tìm kẻ hack Facebook Quang Hải

Thứ tư, 24/06/2020, 16:59 (GMT+7)

Cục An ninh mạng xác nhận đang truy tìm người hack facebook cầu thủ Quang Hải, sẽ sớm có kết quả để xử lý đúng theo qui định.

Ngay sau lùm xùm về chuyện bị hack Facebook cá nhân ngày hôm qua, 23/6, cầu thủ Quang Hải đã lập tức lên tiếng, đồng thời liên hệ với cơ quan chức năng để điều tra ra người đã "hãm hại" mình.

Thông tin trên báo Dân Việt, ngày 24/6, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết đơn vị đã nhận được đơn trình báo của cầu thủ bóng đá Nguyễn Quang Hải và đang xác minh, làm rõ đối tượng hack facebook cá nhân của nam cầu thủ này.

Trước đó, sáng 23/6, trang cá nhân của Quang Hải bị hack và ngay lập tức trên các diễn đàn mạng xuất hiện một clip ghi lại cuộc hội thoại qua tin nhắn Facebook được cho là của Quang Hải nhắn tin với một người bạn thân.

Trong câu chuyện riêng tư này, một số vấn đề nhạy cảm về tình ái của Quang Hải đã bị "lật tẩy" và đã thu hút hàng nghìn lượt quan tâm trái chiều từ dư luận.

Cục An ninh mạng truy tìm người hack facebook cầu thủ Quang Hải

Cục An ninh mạng truy tìm người hack facebook cầu thủ Quang Hải. Ảnh: Tri thức trẻ

Ngay khi phát hiện ra sự việc liên quan đến mình, Quang Hải đã lấy được lại Facebook và post lên mạng bài viết: "Sáng nay Facebook cá nhân của Hải đã gặp vấn đề, Hải đã làm việc với những cơ quan có thẩm quyền để giải quyết sự việc này.

Hành vi sử dụng trái phép và phát tán những điều riêng tư của người khác lên mạng là 1 hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền cá nhân và pháp luật Qua rắc rối trên Hải cũng mong các bạn nên cẩn trọng hơn với những điều tưởng như là riêng tư của chúng ta, cũng như cùng nhau lên án những hành động đi ngược lại với pháp luật.

Cảm ơn những sự tư vấn cũng như sự cảm thông mà các bạn đã dành cho Hải!".

Được biết, theo Điều 80 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành, người có hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng sẽ bị xử phạt với số tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Nếu hành vi vi phạm an ninh mạng mà có tính chất, mức độ, hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS).

Ngoài ra, nếu sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xử lý về Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (Điều 290).

Nếu cố tình lấy trộm tài khoản nhằm mục đính đe dọa để cưỡng đoạt tiền thì có thể bị xử lý hình sự với tội cưỡng đoạt tài sản (Điều 170).

Hiện vụ việc đang được xác minh và sẽ nhanh chóng có kết quả đối tượng hack nick của anh để xử lý đúng người, đúng tội theo qui định hiện hành. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN