Thứ sáu, 24/05/2024 | 14:53
RSS

Chìa khóa vàng cải thiện tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh

Thứ ba, 17/09/2019, 19:43 (GMT+7)

Bước vào thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, phụ nữ phải đổi mặt với sự thay đổi nội tiết. Nhận biết chìa khóa giúp cải thiện tâm lý cho phụ nữ thời kỳ này hiệu quả.

thời kỳ tiền mãn kinh
Thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh có nhiều thay đổi trong tâm sinh lý nữ
Nữ giới có 3 giai đoạn thay đổi tâm sinh lý bắt buộc phải trải qua: (1) tuổi dậy thì, (2) thời kỳ mang thai và (3) thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Điểm chung trong vấn đề thay đổi tâm sinh lý ở nữ giới ở tất cả các thời kỳ này đều gắn chặt với sự biến đổi hormone estrogen, hay còn gọi là nội tiết tố nữ.

Diễn biến tâm lý phức tạp thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh được diễn biến qua 3 giai đoạn, giai đoạn tiền mãn kinh, giai đoạn tắt kinh và giai đoạn hậu mãn kinh. Ngày nay, rối loạn tiền mãn kinh được Hội Tâm thần học Mỹ xếp vào các rối loạn tâm thần, chúng được coi là một dạng đặc biệt của trầm cảm. Các triệu chứng dễ gặp phải: khí sắc giảm, nghĩa là bệnh nhân ít biểu hiện cảm xúc trên nét mặt; mất đi hứng thú và sở thích; hay cáu gắt vô cớ; mệt mỏi…
thời kỳ tiền mãn kinh
Thường xuyên cáu gắt (ảnh minh họa)
Bước vào tuổi tiền mãn kinh, cũng là lúc phụ nữ bước vào giai đoạn cuối của thời kỳ công tác hoặc đã nghỉ hưu sớm, xa rời đồng nghiệp. Thêm nữa, con cái lúc này cũng đến tuổi trưởng thành, một số thì sống xa gia đình để học tập và làm việc. Vì vậy người phụ nữ thường xuất hiện các ý nghĩ tiêu cực, cho rằng mình đã già, không có ích gì cho xã hội hay con cái, thấy cuộc sống tẻ nhạt, từ đó sinh ra trạng thái buồn rầu, bi quan, lo lắng, u uất và rất dễ kích động. Người nào vẫn phải làm việc thì thấy khả năng ghi nhớ giảm, tư duy kém, làm việc không tập trung dẫn đến giảm hiệu suất công việc, khiến họ lại cảm thấy chán nản, căng thẳng, lo lắng và hoảng sợ.
Phụ nữ tiền mãn kinh cũng thường bị thay đổi tính cách và hành vi. Bình thường họ hiền lành, hòa nhã, khoan dung, bỗng trở nên nóng tính, hay cáu gắt, tức giận vô cớ, suy nghĩ hẹp hòi, sinh ra đa nghi, đố kỵ và lãnh cảm… Có những người bình thường nói nhiều, sôi nổi bỗng trở nên trầm lắng, ít nói thậm chí dẫn đến trầm cảm.
Những biến đổi sinh lý, bệnh lý trên cơ thể người phụ nữ kết hợp tạo ra những thay đổi tâm lý bất thường này. Các diễn biến tâm lý bất thường theo chiều hướng tiêu cực này lại tạo ra sự cản trở, ức chế công nǎng sinh lý của các cơ quan khác, dẫn đến chán ăn, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đi ngoài phân sống, táo bón), huyết áp tǎng, nếu lâu dài có thể gây bệnh nặng. Tất cả những điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm người phụ nữ không thoát ra được.

Rối loạn nội tiết tố nữ là nguyên nhân của mọi thay đổi tâm lý

Estrogen và progesterone là hai nội tiết tố nữ cực kỳ quan trọng. Khi vào giai đoạn tiền mãn kinh, buồng trứng suy giảm hoạt động dẫn đến sự rối loạn của các hormone này.
Cortisol là một loại hormone phản ánh tình trạng cảm xúc của cơ thể. Khi lượng cortisol trong máu quá cao, đồng nghĩa với việc cơ thể đang bị stress nặng nề. Bình thường, estrogen giúp ức chế cortisol, và kích thích sự dẫn truyền thần kinh serotonin, mang lại sự thoải mái hơn cho cơ thể khi bị căng thẳng và lo âu. Hormone progesterone cũng có vai trò làm dịu lại và ngăn ngừa các triệu chứng hoảng loạn. Sự hoạt động của estrogen và progesterone có thể tạo cảm giác thoải mái và hạnh phúc hơn. 
Thời kỳ tiền mãn kinh, sự thiếu hụt estrogen và progesteorone sẽ gây mất cân bằng nội tiết trong cơ thể và gây ra một loạt các dấu hiệu kể trên. Chính vì thế, tiền mãn kinh ảnh hưởng lớn đến tâm lý tình cảm của phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ từng có các rối loạn tâm lý trước đó.

Chìa khóa vàng cải thiện tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh

Làm sao để có thể giữ tâm lý thoải mái khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh? Đây là băn khoăn của tất cả phụ nữ khi bước vào độ tuổi này. Điều mấu chốt nằm ở chỗ, nữ giới cần phải hiểu được rằng các diễn biến tâm lý bất thường này là hệ quả khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, từ đó suy nghĩ tích cực để đón nhận giai đoạn này.
thời kỳ tiền mãn kinh
Điều quan trọng là có suy nghĩ tích cực về giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh
Khi đã xác định được tâm lý vững vàng, việc tiếp theo phải làm là thay đổi thói quen sinh hoạt cho lành mạnh, tập luyện thể dục đều đặn, thay đổi chế độ ăn phù hợp, tránh ăn đồ cay nóng, uống nhiều nước…

Bổ sung nội tiết tố nữ có giúp bạn cải thiện tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh?

Do việc thay đổi tâm lý có nguyên nhân chủ yếu ở việc suy giảm estrogen trong thời kỳ TMK nên khi sử dụng sản phẩm điều hòa các rối loạn estrogen và progesterone sẽ giúp giảm hoặc hết các triệu chứng này. 
Có 3 biện pháp tăng cường lượng estrogen thường dùng:
  • Bổ sung estrogen tổng hợp làm giảm các triệu chứng TMK ngay lập tức, nhưng sau khi dừng sử dụng, các triệu chứng nhanh chóng quay lại, chưa kể gây nhiều tác dụng phụ.
  • Bổ sung estrogen thực vật ở dạng tiền chất (ví dụ isoflavon) cũng làm giảm triệu chứng TMK nhưng không rõ rệt, khi ngưng dùng thì các triệu chứng cũng nhanh chóng quay trở lại.
  • Bổ sung các yếu tố tác động phục hồi, cải thiện hoạt động của buồng trứng, kích thích buồng trứng tăng cường sản sinh estrogen một cách tự nhiên. Đây là cách tốt nhất vì theo Giáo sư Nguyễn Đức Vy, nguyên Giám đốc BV Phụ sản TW, estrogen được tiết ra chủ yếu ở buồng trứng. Phương pháp Đông y này tác dụng tuy chậm nhưng lâu dài.

Sản phẩm Đông y thế hệ 2 hiệu quả vượt trội cho phụ nữ suy giảm estrogen, tiền mãn kinh, mãn kinh.

Đông y từ lâu đã được dùng trong điều trị các triệu chứng TMK. Đông y không bổ sung estrogen tổng hợp hoặc estrogen thực vật từ bên ngoài, mà tác động phục hồi, cải thiện hoạt động của buồng trứng, giúp buồng trứng tăng cường sản sinh estrogen một cách tự nhiên. Nhờ vậy tuy tác dụng có chậm hơn nhưng lại lâu dài, dù có ngưng sử dụng thì vẫn còn có tác dụng trong một thời gian chứ không bị mất tác dụng ngay và người dùng có thể sử dụng sản phẩm từng đợt chứ không phải thường xuyên, hàng ngày. Có thể ví đây là phương pháp điều trị kiểu cho cần câu chứ không phải cho cá như bổ sung estrogen tổng hợp hoặc estrogen thực vật.
Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất thuốc Đông y theo sách thì ai cũng làm được và khó mà có hiệu quả vượt trội. Tuy hiếm, nhưng cũng có một số bài thuốc gia truyền hiệu quả thực sự. Bài nội tiết, bổ huyết, điều kinh gia truyền của dòng họ Hoàng là một ví dụ. Hiện bài thuốc này đã được chuyển giao cho Công ty Nhất Nhất sản xuất thành sản phẩm nội tiết Đông y thế hệ 2 hiệu quả vượt trội. 
Nguyễn Đông
Theo Đời sống Plus/GĐVN