Thứ tư, 24/07/2024 | 07:15
RSS

Nhận biết sớm 9 dấu hiệu tiền mãn kinh điển hình của phụ nữ

Thứ hai, 29/07/2019, 10:37 (GMT+7)

Tiền mãn kinh là giai đoạn thay đổi nội tiết trong cơ thể. Độ tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ bắt đầu vào khoảng 40 tuổi khi xuất hiện các dấu hiệu tiền mãn kinh sớm.

dấu hiệu tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh thường kéo dài trung bình khoảng 4 năm

Giai đoạn tiền mãn kinh có thể kéo dài vài năm trước khi mãn kinh là khi buồng trứng ngừng hoàn toàn phát hành trứng. Thời kỳ này thường kéo dài trung bình khoảng 4 năm, tuy nhiên ở nhiều phụ nữ thời kỳ này có thể kéo dài từ vài tháng hoặc tiếp tục trong 10 năm. Sự suy giảm estrogen tăng lên trong giai đoạn này dẫn đến sự xuất hiện các dấu hiệu tiền mãn kinh.

Các dấu hiệu tiền mãn kinh của phụ nữ dễ nhận biết

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, mỗi người phụ nữ có những dấu hiệu tiền mãn kinh  khác nhau, không ai giống ai. Một số dấu hiệu tiền mãn kinh dễ nhận biết gây ảnh hưởng không nhỏ đối với đời sống của người phụ nữ như:

1. Rối loạn kinh nguyệt:

Dấu hiệu phổ biến nhất ở hầu hết các chị em phụ nữ thường gặp đó là sự thay đổi về chu kỳ  cũng như tính chất của kinh nguyệt. Khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ có thể kéo dài hơn từ 1 tháng rưỡi, 2 tháng cho đến vài tháng và lượng kinh nguyệt cũng ít dần đi.

2. Cơn bốc hỏa, vã mồ hôi:

Các cơn nóng bừng có thể kéo dài từ vài giây đến hàng giờ. Trong khi đó, cơn vã mồ hôi thì xuất hiện vào ban đêm nhiều hơn ban ngày. Một số phụ nữ gặp tình trạng đột ngột nóng bừng, vã mồ hôi đầm đìa, sau đó có thể lạnh toát.

3. Mất ngủ:

Phụ nữ thường bị mất ngủ do xuất hiện cơn nóng bừng, vã mồ hôi vào ban đêm. Cũng nhiều phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh bị mất ngủ mà không có bất kì triệu chứng nào đi kèm.

4. Cáu gắt, mệt mỏi:

Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh xuất hiện sự thay đổi cảm xúc khá đột ngột. Đa số cảm thấy buồn chán, dễ kích thích, cáu kỉnh một cách vô cớ. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ này.

5. Thay đổi làn da và mái tóc:

Da khô hơn, giảm tính đàn hồi, dễ bị nhăn, đặc biệt là vùng quanh mắt. Xuất hiện những đốm đồi mồi, nám, tàn nhang, sạm màu. Tóc cũng mất dần sắc tố và chuyển sang hoa râm.

6. Thay đổi vóc dáng:

Ngực mất dần độ săn chắc và tăng cường sự tích lũy mỡ dưới da dẫn đến sự thay đổi vóc dáng. Cơ thể kém săn chắc hơn và dễ béo hơn so với phụ nữ lứa tuổi trẻ hơn.

7. Giảm ham muốn

Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh giảm ham muốn tình dục một phần do niêm mạc âm đạo khô, teo gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của người phụ nữ.

8. Đau xương khớp:

Cảm giác đau nhức khớp vai, cột sống và nhiều khớp khác xuất hiện trong khi trước đó họ hoàn toàn không có dấu hiệu mắc các bệnh xương khớp.

Giai đoạn tiền mãn kinh cũng đi kèm với tăng nguy cơ mắc các bệnh loãng xương. Loãng xương thường được coi là một rối loạn của phụ nữ sau mãn kinh, khối lượng xương thấp và mất chất xương nhanh cũng có thể xảy ra sớm trong cuộc sống gây loãng xương tiền mãn kinh. Có một vài yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ loãng xương tiền mãn kinh của phụ nữ, bao gồm thuốc, nội tiết tố, dinh dưỡng và các hoạt động thể chất thường ngày của người phụ nữ. Sửa đổi lối sống góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở phụ nữa tiền mãn kinh và nên được khuyến khích.

9. Rối loạn tiểu tiện:

Các triệu chứng bao gồm nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, không có khả năng kiểm soát đi tiểu (không kiểm soát được), khô ngứa trong âm đạo và tăng nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguyên nhân là do thời kỳ mãn kinh có sự suy giảm lượng estrogen, và thiếu estrogen làm giảm khả năng kiểm soát tiểu tiện của đường tiết niệu. Tuổi cao, thường trùng với thời kỳ mãn kinh, nên cũng sẽ gắn liền với sự suy nhược của các cơ quan vùng chậu.

Các dấu hiệu tiền mãn kinh

Các dấu hiệu tiền mãn kinh thường xuất hiện ở độ tuổi 40

Yếu tố nguy cơ xuất hiện dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở phụ nữ

Mãn kinh là một giai đoạn bình thường trong cuộc sống của người phụ nữ. Nhưng ở một số phụ nữ, có thể xảy ra sớm hơn so với những người khác. Mặc dù không phải luôn luôn, một số bằng chứng cho thấy một số yếu tố có thể khiến dấu hiệu tiền mãn kinh xuất hiện sớm, bao gồm:

  • Hút thuốc lá: Sự bắt đầu của thời kỳ mãn kinh ở những phụ nữ hút thuốc lá xuất hiện sớm hơn 1-2 năm so với những phụ nữ không hút thuốc.
  • Lịch sử gia đình: Phụ nữ có xu hướng xuất hiện dấu hiệu tiền mãn kinh trong khoảng cùng độ tuổi với mẹ và chị em của họ, mặc dù mối liên hệ giữa lịch sử gia đình và thời kỳ tiền mãn kinh hiện vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục.
  • Không sinh con: Một số nghiên cứu cho thấy không sinh con có thể là nguyên nhân gây nên thời kỳ mãn kinh sớm.
  • Điều trị ung thư thời trẻ: Điều trị ung thư khi còn trẻ cũng có liên quan đến mãn kinh sớm.
  • Cắt bỏ tử cung: Cắt bỏ tử cung, nhưng không bỏ buồng trứng, thường không gây mãn kinh. Mặc dù không còn kinh, buồng trứng vẫn còn sản xuất estrogen.

Nguyên nhân và cách cải thiện dấu hiệu của tiền mãn kinh

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tiền mãn kinh là do sự suy giảm nội tiết tố, trong đó chủ yếu là estrogen. Đây chính là nguyên nhân nằm sâu trong cơ thể người phụ nữ. Từ sau tuổi 30,  hệ trục não bộ - tuyến yên – buồng trứng bắt đầu hoạt động không ăn ý, không còn nhịp nhàng như trước đây và thiếu đồng bộ gây nên rối loạn nội tiết tố nữ. Những dấu hiệu của tiền mãn kinh làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Sự suy giảm estrogen dẫn đến các dấu hiệu tiền mãn kinh

Sự suy giảm estrogen theo độ tuổi ở phụ nữ

Nếu biết cách bổ sung sớm lượng nội tiết tố suy giảm, thiếu hụt, phụ nữ hoàn toàn có thể làm chậm thời điểm tiền mãn kinh, kéo dài tuổi thanh xuân hoặc trải qua tiền mãn kinh một cách dễ chịu nhất, bởi như đã nói ở trên, suy giảm nội tiết tố chính là nguyên nhân từ sâu bên trong gây nên các triếu chứng tiền mãn kinh.

Quỳnh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN