Mướp là loại quả chủ yếu xuất hiện trong mùa hè. Nó không chỉ chế biến được thành nhiều món ăn ngon như nấu canh, xào, hấp, luộc... mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Mướp là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch... Mướp có nhiều tác dụng như vậy nên cứ đến hè, hầu như gia đình nào cũng mua loại quả này về chế biến.
Món ăn quen thuộc nhất là mướp dùng để nấu canh hoặc xào với các nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, khi xào hay nấu canh, mướp thường xảy ra tình trạng bị thâm đen, làm món mất thẩm Mỹ của món ăn. Nguyên nhân là do trong quá trình nấu, mướp bị oxy hóa nên chuyển sang màu thâm đen.
Để xào nấu mướp không bị thâm đen, các bạn làm theo các bước dưới đây:
- Bước 2: Mướp gọt xong, rửa sạch rồi bổ đôi, thái miếng vừa ăn.
- Bước 3: Cho mướp ngay vào một bát lớn, thêm một thìa muối, trộn đều, ướp trong 5 phút. Sử dụng muối để ướp mướp để chống sự oxy hóa khiến mướp không bị biến thành màu thâm đen sau khi tiếp xúc với không khí. Đây chính là bước quan trọng nhưng nhiều người hay quên nhất.
- Bước 4: Khi ướp mướp xong 5 phút, đổ nước vào bát mướp rồi nhẹ nhàng rửa từng miếng mướp rồi đổ bỏ nước. Sau đó thêm nước sạch vào bát mướp, lại thêm một chút muối vào, ngâm thêm 2 phút. Với cách làm này dù bạn nấu món gì đi nữa mướp cũng không còn bị thâm đen.
Trên đây là cách giúp bạn nấu mướp không bị thâm đen, hyy vọng nó sẽ hữu ích với bạn trong quá trình nấu nướng. Chúc các bạn thành công và có món ăn ngon miệng, đẹp mắt chiêu đãi cả gia đình!