Thứ sáu, 24/01/2020 | 06:05
RSS

Cháu bé 27 tháng tử vong vì cúm A/H1N1

13-12-2019 19:26:52

Bệnh nhi có triệu chứng sốt, ho và người nhà tự mua thuốc cho cháu uống nhưng không thuyên giảm. Tại bệnh viện các bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm và kết quả trả về là dương tính với cúm A/H1N1.

Cháu bé 27 tháng tử vong vì cúm A/H1N1
Một bệnh nhân tử vong vì cúm A/H1N1. Hình minh họa.

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên cho biết tại địa phương này vừa xảy ra một ca tử vong do mắc cúm A/H1N1.

Bệnh nhi là cháu V.V.M.N, (sinh năm 2017, ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa). Cháu N. có dấu hiệu sốt, ho vào ngày 29/11 và người nhà đã tự mua thuốc uống (không rõ thuốc gì).

Ngày 30/11, khi thấy không có dấu hiệu thuyên giảm, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên điều trị, được chẩn đoán là viêm phổi nặng.

Qua 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi càng trầm trọng hơn. Đến ngày 4/12, gia đình cháu xin tự chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để điều trị và bác sĩ cũng chẩn đoán bị viêm phổi nặng.

Vào ngày 6/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm gửi về Viện Pasteur Nha Trang và nhận kết quả xét nghiệm bệnh nhi dương tính với cúm A/H1N1pdm. Đến ngày 9/12, gia đình tiên lượng bệnh tình xấu, xin đưa cháu về nhà và cháu bé đã tử vong trên đường.

Ngay sau khi có bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1, các đơn vị y tế của tỉnh Phú Yên đã lấy mẫu xét nghiệm những người trong gia đình có tiếp xúc với bệnh nhân gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm.

Tuy nhiên, một số người trong gia đình không hợp tác nên cán bộ chức năng chỉ thu được 4 mẫu/10 người.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên đã cấp hóa chất cho gia đình, hướng dẫn vệ sinh môi trường, dụng cụ trong gia đình; tuyên truyền tới các hộ gia đình xung quanh biết về bệnh cúm A/H1N1 và cách phòng chống đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe của 10 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và các hộ xung quanh trong vòng 14 ngày.

Bác sĩ Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên cho biết, cúm A/H1N1pdm có biểu hiện giống bệnh cúm thông thường, nếu chậm lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm thì khả năng phát hiện bệnh muộn.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN