Thứ năm, 23/09/2021 | 21:19
RSS

Một bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 tại TP.Hồ Chí Minh

Thứ bảy, 09/06/2018, 11:15 (GMT+7)

Bệnh nhân bị sốt nhưng tự điều trị tại nhà và đã tử vong sau đó 5 ngày. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh dương tính với cúm A/H1N1.

Một bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 tại TP.Hồ Chí Minh
TP.Hồ Chí Minh đã ghi nhận một bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1

Chiều 8/6, Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết, tại quận Thủ Đức ghi nhận trường hợp 1 phụ nữ nội trợ (26 tuổi), thể trạng béo phì đã tử vong ngày 30/5 do cúm A/H1N1.

Đối với ca bệnh này, qua 8 ngày giám sát, đến nay không phát hiện ca bệnh cúm tại nơi cư ngụ và trong các bệnh viện đã điều trị bệnh nhân này.

Môt bệnh nhân khác là ông H.Đ.H. (SN 1969, ngụ tỉnh Bình Thuận) được chuyển đến từ Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) vào ngày 5/6 trong tình trạng suy hô hấp, viêm phổi nặng. Sau các xét nghiệm, bệnh nhân được xác nhận đã nhiễm cúm A/H1N1 và đang diễn tiến theo chiều hướng nặng, được cách ly.

Theo lời kể của người nhà, trước đó ít ngày, bệnh nhân hành nghề lái xe đã chở một đoàn khách du lịch đi Đà Nẵng. Trên chuyến xe đó có một hành khách bị cảm cúm.

Sau khi về nhà, bệnh nhân bị sốt cao, đau nhức cơ thể và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, diễn tiến bệnh ngày càng nặng, khó thở nên được chuyển vào Bệnh viện Quận Thủ Đức.

Tại đây, bệnh nhân tiếp tục có các triệu chứng đi kèm như sốt, ho, khó thở, suy hô hấp, viêm phổi nặng.

Cùng với việc trước đó bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường nên Bệnh viện Quận Thủ Đức đã đặt nội khí quản cho bệnh nhân và chuyển lên Khoa Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị chống độc – Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngay lập tức, các bác sĩ tại đây tiến hành xét nghiệm sinh học phân tử (PCR), xác nhận bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 và tiến hành cách ly, điều trị.

Do tình trạng viêm phổi nặng, suy hô hấp nên bệnh nhân đang được thở máy. Tuy nhiên, sau 3 ngày thở máy bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu khá hơn, tiên lượng dè dặt và có thể sẽ phải thực hiện chạy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

Một bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 tại TP.Hồ Chí Minh 2
Bệnh nhân H.Đ.H. đang trong tình trạng nguy kịch và nằm phòng cách ly. Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng

Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM đã phối hợp với Viện Pasteur TPHCM tiến hành điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp giám sát lây nhiễm tại bệnh viện và cộng đồng.

Kết quả bước đầu ghi nhận cả hai trường hợp nhiễm cúm trên xảy ra trên đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng cao (béo phì, tiểu đường), không có mối liên hệ dịch tễ với nhau, nguồn lây từ cộng đồng, không phải từ bệnh viện.

Từ hai ca bệnh trên, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM khuyến cáo người dân, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người béo phì, người có bệnh mạn tính cần chủ động phòng nhiễm bệnh cúm bằng cách tiêm chủng vắc xin, vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm hô hấp.

Trong trường hợp có triệu chứng sốt và ho, hắt hơi, sổ mũi, người bệnh cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị để tránh những diễn biến đáng tiếc.

Theo Bộ Y tế, tuy không nguy hiểm như nhiễm cúm A(H5N1), cúm A(H7N9), những người nhiễm cúm A(H1N1) hay vi rút cúm mùa khác cũng có thể gây bội nhiễm, viêm phổi nặng, thậm chí có thể gây suy đa tạng, tử vong ở một số người có bệnh mạn tính.

Mai Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN