Thứ năm, 24/01/2019 | 12:34
RSS

Bác sĩ khuyến cáo không lạm dụng thuốc để điều trị cúm

12-02-2018 14:32:07

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, thuốc kháng virus đặc trị không phải ai cũng dùng được và cũng không phải ai cũng đáp ứng với thuốc.

Tuyệt đối không lạm dụng thuốc để điều trị cúm

không được lạm dụng thuốc trong điều trị bệnh cúm

Trao đổi với PV Đời sống Plus, Ths.BS Nguyễn Tuấn Anh (Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương) cho biết, thời gian gần đây, khi số người mắc cúm mùa tăng cao, không ít người dân đã tự mua thuốc đặc trị kháng virus, thuốc kháng sinh để sử dụng với mục đích phòng ngừa.

Theo BS Tuấn Anh đây là việc làm rất nguy hiểm. Thuốc được người dân tìm mua nhiều nhất là Tamiflu và các loại kháng sinh. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, thuốc Tamiflu chỉ được sử dụng cho những trường hợp mắc cúm A hoặc cúm A trên những cơ địa đặc biệt có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc này nên sử dụng sớm nhất trong vòng 48 giờ kể từ khi bệnh nhân có triệu chứng khởi phát cúm vì dùng muộn sẽ giảm hiệu quả đi rất nhiều. Còn với những người bị mắc chủng virus cúm B không nên dùng Tamiflu.

Theo bác sĩ Tuấn Anh, khi mắc cúm mùa thông thường,  nếu là trẻ em có thể tự khỏi sau vài ngày mà không cần đến bệnh viện, không cần dùng thuốc nếu được chăm sóc tốt. Nếu là người lớn có thể hồi phục từ 2-7 ngày.

Nhưng với trẻ em, người già, người có bệnh mạn tính về tim, phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch, cúm có thể biến chứng gây tử vong vì thế những đối tượng này cần được đặc biệt lưu ý và nên tới cơ sở y tế để được thăm khám, theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Cách phòng ngừa bệnh cúm

không được lạm dụng thuốc tamifle và kháng sinh trong điều trị bệnh cúm
Sử dụng khẩu trang để tránh lây cúm từ người bệnh sang người khỏe mạnh

BS Tuấn Anh cho biết, để phòng bệnh cúm lây lan người thân nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người mắc cúm, tăng cường rửa tay, vệ sinh hô hấp khi ho khạc.

Khi một người bị cúm nên cách ly, hạn chế giao tiếp, không nên đến những chỗ đông người vì dễ phát tán vi rút, dễ lây bệnh cho những người xung quanh. Nếu là trẻ nhỏ không nên cho trẻ tiếp tục đi học vì dễ lây lan sang các bạn khác.

Một vấn đề nữa cũng được BS Tuấn Anh nhấn mạnh là nếu một người chỉ cúm thông thường, không có bội nhiễm, tuyệt đối không tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào để tự điều trị. Thay vào đó, chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ định của bác sỹ. 

Ngoài ra, BS Tuấn Anh cũng lưu ý, biện pháp phòng, chống cúm hiệu quả nhất vẫn là tiêm phòng vacxin và nên định kỳ tiêm phòng nhắc lại hàng năm. Đặc biệt, các đối tượng có sức đề kháng yếu, trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 8 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ có ý định sinh con nên tiêm phòng cúm trước 3 tháng.

K Ly
Theo Đời sống Plus/GĐVN