Thứ hai, 27/09/2021 | 21:07
RSS

Phát hiện 23 ca bệnh cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ - TP.HCM

Chủ nhật, 03/06/2018, 15:33 (GMT+7)

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, có 23 trường hợp có triệu chứng nhiễm siêu vi hô hấp tại Khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ.

Phát hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ - TP.HCM
Phát hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ - TP.HCM Ảnh: Hiếu Hiền

Cán bộ y tế làm việc xuyên đêm để tuy tìm nguyên nhân lây bệnh

Ca bệnh đầu tiên khởi phát ngày 30/5 là một phụ nữ ở tỉnh Tiền Giang vào Bệnh viện Từ Dũ điều trị tại khoa Nội soi. Khi chuẩn bị lên bàn mổ, người này bị sốt cao liên tục kèm đau nhức cơ thể.

Đến ngày 1/6, đồng loạt 23 người bao gồm cả bệnh nhân và nhân viên y tế ở khu vực khoa Nội soi (tầng 5, khu M) của Bệnh viện Từ Dũ xuất hiện các triệu chứng sốt cao 38 – 39 độ C, đau nhức người. 

Thấy hiện tượng bất thường, bệnh viện Từ Dũ đã lập tức tiến hành khám sàng lọc và mời các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đến hội chẩn.

18 trường hợp có triệu chứng sốt rõ nhất được lấy mẫu máu mang đi xét nghiệm. Khu vực có người phát bệnh được cách ly giám sát và thực hiện các quy định tương tự như giám sát một ổ bệnh lây nhiễm.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, việc xét nghiệm sinh học phân tử lập tức được tiến hành. Quy trình xét nghiệm mất khoảng 8 giờ đồng hồ, chính vì thế các nhân viên của bệnh viện phải thức xuyên đêm để thực hiện.

Đến sáng 2/6, kết quả xét nghiệm cho thấy: có 16/18 bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1.

Tăng cường kiểm soát lây nhiễm và phát sinh ca bệnh mới

Ngay sau khi phát hiện, bệnh viện Từ Dũ đã khẩn trương báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố để tiến hành các biện pháp dự phòng như: cách ly nhiều trường hợp có khả năng phơi nhiễm, vệ sinh khử khuẩn, truyền thông, không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ tại khu vực xảy ra chùm ca bệnh.

Bệnh viện Từ Dũ cũng đã tiến hành tổng vệ sinh khử khuẩn toàn bộ bệnh phòng tại khu vực xảy ra chùm ca bệnh, đồng thời tăng tần suất khử khuẩn thông thường đối với các khu vực còn lại của bệnh viện; hướng dẫn và triển khai các biện pháp phòng ngừa (đeo khẩu trang, tăng cường rửa tay) cho bệnh nhân và thân nhân tại khoa Nội soi. 

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân cũng như tiến hành khử khuẩn, hàng chục ca mổ tại khoa Nội soi sẽ được dời lịch sang tuần sau. Tất cả các trường hợp này không phải là mổ gấp.

Bên cạnh đó, những người có triệu chứng viêm hô hấp đều đã được điều trị bằng Tamiflu. Tất cả bệnh nhân tại khoa này khi đủ điều kiện xuất viện sẽ được cơ quan y tế dự phòng tiến hành theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố tổ chức theo dõi đối với các bệnh nhân cư ngụ tại TP.HCM. Các bệnh nhân cư ngụ tại tỉnh khác sẽ được báo cáo về Viện Pasteur TP.HCM để triển khai theo dõi theo hệ thống.

Trước khi xuất viện, các bệnh nhân này đều được tư vấn về các biện pháp phòng chống lây nhiễm tại cộng đồng.

Đây là lần đầu tiên BV Từ Dũ phát hiện hiện tượng nhiều người lần lượt có biểu hiện cúm ở tại một khoa và chỉ diễn ra trong khoảng một ngày.

Việc giám sát và xử trí nhanh chóng để xác định nguyên nhân gây bệnh của các bác sĩ BV Từ Dũ và BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã giúp các bệnh nhân tránh cảm giác hoang mang và bệnh không tiếp tục lây lan.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, cúm A/H1N1 tuy không quá nguy hiểm như H5N1, H7N9 nhưng dễ lây lan, nguy hiểm với người có bệnh mạn tính nên người dân cần thực hiện các biện pháp phòng tránh theo các khuyến cáo y tế.


Xem thêm Clip: Cách trị cảm cúm chỉ trong 24 giờ - Bí quyết cần bỏ túi ngay

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN