Thứ ba, 27/02/2024 | 04:30
RSS

Bệnh cúm vào mùa, đừng coi Tamiflu là 'thần dược'

Thứ năm, 08/02/2018, 10:02 (GMT+7)

Bệnh cúm gia tăng, không ít người cho rằng chỉ cần mua và uống thuốc Tamiflu là có thể phòng và chữa được hoàn toàn bệnh cúm.

bệnh cúm, lạm dụng thuốc
Khi mắc bệnh cúm, bệnh nhân cần lưu ý tránh lạm dụng thuốc

Hiện nay, tình hình bệnh cúm đang có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương. Số trường hợp mắc bệnh cúm nhập viện đang gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối. 

Theo các bác sĩ, khi mắc cúm mùa thông thường, trẻ có thể tự khỏi sau vài ngày, nhưng 2 tuần qua, số trẻ bị cúm phải nhập viện điều trị tăng cao do mắc một số chủng cúm nặng hoặc mắc cúm trên nền bệnh khác, có nhiều trẻ hay bị viêm đường hô hấp nên khi mắc cúm sẽ bị nặng, điển hình là viêm phổi.

bệnh cúm, lạm dụng thuốc
 Với các trường hợp bé mắc cúm nặng, bạn nên đưa bé đến các cơ sở y tế để có biện pháp điều trị và chỉ định thuốc từ bác sĩ.

Trả lời báo sức khỏe Đời sống, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng virut cúm A/H3N2, cúm A/H1N1, cúm B và cúm C.

Nếu bệnh nhân là người lớn thì có thể hồi phục trong vòng từ 2-7 ngày. Tuy nhiên, với trẻ em, người già, người có bệnh mãn tính về tim, phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch, sẽ diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Trước tình hình bệnh cúm đang vào mùa, không ít người dân khi nghe thông tin cho rằng, chỉ cần mua và uống thuốc Tamiflu là có thể phòng và chữa được hoàn toàn bệnh cúm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không phải bệnh nhân nào cũng cần dùng loại thuốc này.

“Tamiflu được khuyến cáo nên sử dụng sớm nhất trong vòng 48 tiếng kể từ khi bệnh nhân có triệu chứng khởi phát, bởi vì dùng muộn thì sẽ giảm hiệu quả đi rất nhiều. Mặt khác, sử dụng tamiflu phải đúng chỉ định để tránh tình trạng kháng thuốc xảy ra. Ví dụ, dùng tamiflu trong cúm B là không đúng chỉ định, nên chỉ sử dụng trong những trường hợp cúm A, và cúm A trên những cơ địa đặc biệt, ví dụ như bệnh nhân có nguy cơ tiến triển bệnh nặng như trên nền có bệnh lý nền là tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc là những bệnh nhân suy giảm miễn dịch có chỉ định dùng tamiflu. Còn dùng quá tràn lan thì có nguy cơ gây kháng thuốc rất cao và gây khó khăn cho việc điều trị sau này” - báo Sức khỏe Đời sống dẫn lời BS. Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết.


Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên coi Tamiflu là 'thần dược' chữa cảm cúm.

Đối với trẻ em, việc lạm dụng thuốc, như thuốc kháng sinh, kháng virus đặc trị càng hết sức tránh. Bởi vì bản chất các loại khang sinh không có tác dụng với virus gây bệnh cúm, lại tăng nguy cơ kháng thuốc kháng sinh ở trẻ. 

Khi chăm sóc trẻ bị cúm nhẹ, cha mẹ cần lưu ý vệ sinh đường hô hấp bằng dung dịch nước muối sinh lý cho con, thay vì phải dùng thuốc Tamiflu. Với các trường hợp bé mắc cúm nặng, có nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp, hoặc cúm trên nền bệnh khác như hen phế quản, bạn nên đưa bé đến các cơ sở y tế để có biện pháp điều trị và chỉ định thuốc từ bác sĩ.

Liên quan đến công tác phòng chống bệnh cúm, tại công điện khẩn mới đây, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở điều trị tổ chức tốt công tác phân luồng khám bệnh; thu dung cách ly, cấp cứu, thiết lập khu vực riêng để điều trị cho người bệnh cúm. Kiểm soát chặt và chỉ định dùng thuốc kháng virut, tránh tình trạng khan hiếm ảo và tình trạng kháng thuốc.

Nguyễn Diệp (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN