Chủ nhật, 05/07/2020 | 00:43
RSS

“Đánh bay” cảm cúm ở trẻ nhỏ chỉ bằng một nhúm kinh giới, tía tô

Thứ hai, 22/01/2018, 11:08 (GMT+7)

Khi trẻ bị cảm cúm, mẹ có thể chữa khỏi cho con bằng các bài thuốc từ lá tía tô, kinh giới cực kỳ đơn giản.

Chữa cảm cúm ở trẻ nhỏ chỉ bằng một nhúm kinh giới, tía tô
Chữa cảm cúm ở trẻ nhỏ bằng bài thuốc dân gian. Ảnh minh họa

Thời gian qua, thời tiết miền Bắc thay đổi thất thường khiến nhiều trẻ hay bị ốm, đặc biệt cảm cúm. Vì vậy, bố mẹ phải hiểu biết về bệnh này để chăm sóc con được tốt nhất.

Mẹ có thể nhận ra bé đang bị cảm cúm qua những dấu hiệu phổ biến như: Bé bị nghẹt mũi, chảy nước mũi nhiều, ban đầu ở dạng lỏng nhưng về sau thì đặc dần và có màu vàng hoặc xanh. Bé hay hắt hơi và có thể bị ho, ngoài ra, bé có thể bị sốt nhẹ. Bé lười ăn, hay cáu gắt, khó chịu, ngủ không sâu giấc...

Khi trẻ bị cảm cúm, mẹ có thể chữa con khỏi cảm cúm cho con bằng các bài thuốc từ lá tía tô, kinh giới như sau:

1. Nước lá kinh giới, tía tô

Lá kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa nóng sốt, cảm gió... Khi bị cúm bạn có thể sử dụng lá kinh giới để chữa khỏi.

Tía tô có tính ấm, vị cay, lá dùng làm gia vị rất phổ biến đồng thời là vị thuốc rất hay dùng để trừ cảm mạo. Khi sắc hai vị lá này với nhau uống rất tốt, chữa cảm cúm hiệu quả.

Bạn lấy lá kinh giới, tía tô mỗi thứ 15g, rửa sạch. Đổ 1 ít nước vào xoong, cho lá vào rồi đun sôi. Khi lá chín được một lúc, bạn lấy nước cho trẻ uống trong ngày.

Chữa cảm cúm ở trẻ nhỏ chỉ bằng một nhúm kinh giới, tía tô2
Chữa cảm cúm ở trẻ nhỏ bằng kinh giới rất hiệu quả. Ảnh minh họa

2. Cháo lá tía tô

Trước tiên bạn hãy rửa thật sạch lá tía tô, cho một lượng nước vừa phải vào sắc. Đến khi chín thì bỏ bã, lấy nước đó cho gạo đã vo vào, thêm nước và nấu thành cháo đặc rồi cho bé ăn.

Nếu bé đã ăn dặm, bạn có thể nấu cháo rồi thái thật nhỏ lá tía tô, cho vào cháo quấy đều, khi chín thì múc ra bát cho bé ăn cũng rất hiệu quả.

3. Lá kinh giới hấp đường phèn hoặc mật ong

Chuẩn bị: 3 đến 5 lá kinh giới và một ít đường phèn. Với bé hơn 1 tuổi, mẹ có thể thay thế đường phèn bằng mật ong rừng nguyên chất.

Cách làm: Lá kinh giới ngâm rửa sạch, đem hấp với đường phèn hoặc một chút mật ong. Sau đó, pha thêm một chút nước ấm rồi cho bé uống ngay.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN