Thứ tư, 23/01/2019 | 23:50
RSS

Bộ Y tế: Tết đến vẫn tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch cúm

14-02-2018 09:30:45

Chiều 28 Tết, Bộ Y tế vẫn họp khẩn về công tác phòng, chống dịch cúm trong đó có triển khai các biện pháp phòng, chống cúm và cảnh báo về việc sử dụng Tamiflu cũng như cơn sốt giả loại thuốc này.

họp khẩn ề công tác phòng, chống dịch cúm
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chủ trì họp khẩn về công tác phòng, chống dịch cúm

Chủ trì cuộc họp là PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế. Tham dự cuộc họp có đại diện các Cục, Vụ liên quan Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và nhiều bệnh viện như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Đức Giang.

Tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu Sở Y tế Hà Nội, các bệnh viện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa Lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đồng thời yêu cầu các bệnh viện luôn luôn trong tình trạng sẵn sàng để ứng phó kịp thời với dịch cúm và các dịch bệnh truyền nhiễm khác trong dịp Tết và thời gian sắp tới.

Cũng tại Hội nghị, Ths.Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng khuyến cáo về tình hình sử dụng thuốc Tamiflu: "Các bác sĩ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi thuốc Tamiflu, để tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này".

Ông Nguyễn Trọng Khoa cũng yêu cầu các bệnh viện giám sát chặt chẽ các bác sĩ trong việc kê đơn Tamiflu.

Còn về phía các bệnh viện tham dự cuộc họp cũng cho biết đều đã sẵn sàng ứng phó với dịch cúm.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết BV đã triển khai 1 sàn cấp cứu bệnh nhân nhi và 2 sàn cấp cứu bệnh nhân người lớn; dồn máy thở cho khoa hồi sức; huy động 12 máy ecmo; dự trữ 1.260 viên tamiflu để phục vụ điều trị bệnh trong dịp tết sắp tới.

Còn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng phân luồng từ khoa khám bệnh để tránh dịch lây lan; dành riêng số giường đáng kể để điều trị cách ly các bệnh nhân mắc cúm; đồng thời huy động nhân lực, trang thiết bị và thuốc men đủ để ứng phó với dịch cúm.

Đại diện Bệnh viện Saint Paul cho biết: từ đầu mùa đến nay có khoảng 400 bệnh nhân cúm điều trị tại đây, hiện đang điều trị nội trú cho 70 ca, không có trường hợp tử vong. Bệnh viện đã trữ đủ thuốc dành cho bệnh nhân nặng.

Đại diện Bệnh viện Đống Đa báo cáo: từ đầu năm 2018, mỗi ngày bệnh viện đón khoảng 10 bệnh nhân mắc cúm đến khám mỗi ngày. Hiện bệnh viện đã triển khai test chẩn đoán sàng lọc cúm, dành 15 giường để điều trị bệnh nhân cúm.

Còn tại Bệnh viện Đức Giang, đến thời điểm này chưa có bệnh nhân cúm nào, tuy nhiên bệnh viện cũng đã chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng trong trường hợp có bệnh nhân.

Kết luận hội nghị, Cục Quản lý Khám chữa bệnh một lần nữa yêu cầu các đơn vị không chủ quan với dịch cúm, luôn trong tình trạng sẵn sàng để ứng phó kịp thời với dịch cúm và các dịch bệnh khác trước, trong và sau Tết.

K Ly
Theo Đời sống Plus/GĐVN