Thứ ba, 21/09/2021 | 10:23
RSS

3 nhân viên y tế phải cách ly sau khi tiếp xúc với cụ bà bị nhiễm cúm A/H1N1

Thứ ba, 12/06/2018, 19:35 (GMT+7)

Cụ bà 84 tuổi có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. 3 nhân viên y tế đã tiếp xúc với cụ và có triệu chứng lây nhiễm từ cũng đã được bệnh viện cách ly và điều trị.

3 nhân viên y tế phải cách ly vì tiếp xúc với cụ bà bị cúm A/H1N1
BVĐK TP.Cần Thơ nơi đang điều trị cho cụ bà 84 tuổi bị cúm A/H1N1. Nguồn: Tuổi trẻ

Liên quan đến thông tin cụ bà N.T.T (84 tuổi, ngụ xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện sau khi tiếp xúc với người nhiễm cúm A/H1N1, chiều ngày 12/6), Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ cho biết, kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Pasteur TP.HCM cho thấy, cụ T dương tính với cúm A/H1N1, theo thông tin trên dân Việt.

Ngay sau khi có kết quả trên, Ban giám đốc bệnh viện mời lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng họp khẩn và thống nhất thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cúm A/H1N1 để triển khai các bước về phòng, chống dịch.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ đã cách ly 3 nhân viên y tế (1 bác sĩ, 2 điều dưỡng) vì có triệu chứng lây nhiễm từ bệnh nhân T. Bên cạnh việc cách ly, phía bệnh viện sẽ có biện pháp điều trị cho 3 nhân viên y tế trên.

Trước đó, ngày 3/6, bà T nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh và được chẩn đoán, điều trị bệnh tăng huyết áp.

5 ngày sau, bà T được chuyển đến Khoa Tim mạch - Lão học của Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ với chẩn đoán tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, viêm phổi.

Sau đó, Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh báo cáo với Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ là bà T có tiếp xúc với bệnh nhân N.T.M.B nhiễm cúm A/H1N1 nên bệnh viện chuyển bà T đến phòng cách ly tại Khoa Truyền nhiễm.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân T là theo dõi viêm phổi do virus, tăng huyết áp, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến bệnh viện Pasteur TP.HCM. Hiện sức khoẻ bà T đã ổn định, bớt ho, hết sốt, ăn uống bình thường.

Sở Y tế TP.Cần Thơ đã có công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm A (H1N1, H5N1, H7N9). Theo công văn trên, hiện nay bệnh cúm A ở một số địa phương đang có xu hướng tăng, số trường hợp bệnh cúm A nhập viện điều trị cũng tăng và đã có trường hợp tử vong.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm A, không để dịch bệnh xảy ra, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị  tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, đau họng...), đặc biệt là cúm A tại cơ sở y tế và tại cộng đồng, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm để điều tra xử lý kíp thời triệt để ca bệnh đầu tiên, ngăn ngừa sự lây lan của bệnh theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết trên báo Người lao động: "Đối với những người có bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, viêm phổi, hen suyễn, trẻ em và người già trên 65 tuổi khi bị nhiễm cúm dễ chuyển biến nặng. Vì vậy, nhóm người nói trên cần được đi chích ngừa cúm hàng năm để phòng bệnh".


Xem thêm Clip: Cách trị cảm cúm chỉ trong 24 giờ - Bí quyết cần bỏ túi ngay

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN