Thứ bảy, 29/01/2022 | 19:43
RSS

Cắt bỏ khối u nặng hơn 4 kg nằm trong ổ bụng người phụ nữ

Thứ hai, 16/11/2020, 09:50 (GMT+7)

Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện có khối u kích thước lớn, nặng hơn 4 kg nằm trong phúc mạc ổ bụng kéo dài từ hạ sườn phải xuống vùng tiểu khung người bệnh.

Khối u khổng lồ nặng hơn 4 kg nằm trong ổ bụng người phụ nữ

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u Liposarcoma cho bệnh nhân. Ảnh: BVBC

Ngày 16/11, thông tin từ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u Liposarcoma kích thước lớn ra khỏi ổ bụng một bệnh nhân.

Cụ thể, bệnh nhân là chị Đặng T.K.N (54 tuổi, Quảng Ninh). Tại bệnh viện, qua thăm khám các bác sĩ phát hiện có khối u kích thước lớn nằm trong phúc mạc ổ bụng kéo dài từ hạ sườn phải xuống vùng tiểu khung. 

Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối u sau phúc mạc. Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy phối hợp cùng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã phẫu tích thành công cắt bỏ khối u Liposarcoma sau phúc mạc mặt trước thận phải kích thước 30x20cm, nặng khoảng 4kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân.

Khối u khổng lồ nặng hơn 4 kg nằm trong ổ bụng người phụ nữ

Khối u Liposarcoma nặng hơn 4kg được cắt bỏ ra khỏi ổ bụng người bệnh. Ảnh: BVBC

Trao đổi với Dân trí, các sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, u sarcoma mỡ (Liposarcoma) là một loại ung thư phát triển từ tế bào mỡ trong mô mềm sâu, thường gặp ở người trên 40 tuổi. 

Khối u thường có kích thước lớn, và có xu hướng nhiều khối u nhỏ vệ tinh xung quanh. Khoảng 80% trường hợp mắc mới xuất phát từ mô mềm sâu và từ xương hay gặp u sau phúc mạc, bên trong đùi...

Liposarcoma thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi người bệnh có các triệu chứng lâm sàng như đau bụng, to chướng bụng, gầy sút cân, rối loạn đại tiểu tiện… thì u đã phát triển rất lớn về kích thước, hoặc xâm lấn vào các cơ quan xung quanh ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và tính mạng của người bệnh. 

Khối u này có tỷ lệ tái phát cao nên phẫu thuật cắt u và các cơ quan bị u xâm lấn là phương pháp điều trị chủ yếu, hóa chất và xạ trị hầu như ít tác dụng. Bệnh nhân sau phẫu thuật phải thường xuyên tái khám định kỳ để phát hiện và điều trị u tái phát sớm.

Do đó, bác sĩ Dũng khuyến cáo, mọi người cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bệnh lý bất thường của cơ thể, tầm soát và điều trị sớm các khối u, ung thư. 

Bên cạnh đó, việc từ bỏ các thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, giảm chất béo và đường sẽ mang đến sức khỏe dẻo dai, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về khối u, ung thư.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN