Thứ hai, 17/05/2021 | 01:23
RSS

Khối u 'khổng lồ' hiếm gặp khiến người phụ nữ đau âm ỉ vùng bụng

Thứ ba, 10/11/2020, 15:54 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng trên rốn, hạ sườn phải. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện khối u nghi là u treo mạc ruột hiếm gặp có kích thước lớn, chiếm gần toàn bộ ổ bụng người bệnh.

Khối u khổng lồ hiếm gặp khiến người phụ nữ đau âm ỉ vùng bụng

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u mạc treo ruột hiếm gặp ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Ngày 10/11, thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u “khổng lồ” hiếm gặp ra khỏi ổ bụng cho một nữ bệnh nhân. Cụ thể, bệnh nhân là bà N.T. Đ., (58 tuổi, ngụ huyện Cai Lậy, Tiền Giang), nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng trên rốn, hạ sườn phải. 

Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ phát hiện khối u nghi là u treo mạc ruột hiếm gặp có kích thước lớn, chiếm gần toàn bộ ổ bụng người bệnh. Các bác sĩ nhận định nếu không phẫu thuật sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân. Chính vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành hội chuẩn và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Trong quá trình mổ, nhận thấy khối u xuất phát từ thành dạ dày ăn vào đuôi tụy, vào rốn lách và vào cơ hoành trái, các bác sĩ đã nhanh chóng cắt bỏ khối u với đường kính 30cm, nặng 3kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân cơ bản ổn định, hiện tại đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, BS.CKII Nguyễn Văn Ngưu - giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy cho biết, u mạc treo ruột là bệnh hiếm gặp, xác suất xảy ra bệnh là 1/27.000-1/100.000 người. Mặc dù hiếm gặp nhưng u mạc treo ruột có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt là ở người trẻ từ 20-40 tuổi, tỉ lệ nữ gặp nhiều hơn nam. 

Người mắc u mạc treo ruột có thể xuất hiện một số triệu chứng như đau bụng nhẹ, rối loạn tiêu hóa, đau lan xuyên qua vai và cột sống. U ác tính người bệnh sẽ có triệu chứng mệt mỏi, gầy sút, chán ăn, thiếu máu. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi thấy có dấu hiệu trên cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, phát hiện và điều trị kịp thời nếu mắc bệnh.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN