Thứ tư, 02/12/2020 | 03:51
RSS

Người phụ nữ phát hiện khối u lớn như mang thai 7 tháng

Thứ ba, 03/11/2020, 11:21 (GMT+7)

Mặc dù bụng càng ngày càng to nhanh nhưng bà A. vẫn nghĩ rằng do mình ăn khỏe nên tăng cân. Khi được nhiều người khuyên nhủ, bà A. mới đi khám, kết quả phát hiện có khối u lớn tương đương thai 7 tháng trong ổ bụng.

Sự kiện:
Khối u

Ngày 3/11, Dân trí dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cắt khối u buồng trứng “khủng” với kích thước 30 cm ra khỏi ổ bụng cho một nữ bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân là bà N.T.A. (64 tuổi, Thường Tín, Hà Nội). Bà A. chia sẻ, mọi người xung quanh vẫn trêu bà làm việc “như trâu đất” và bản thân chưa từng đi bệnh viện bao giờ. 

Tuy nhiên, khoảng 5 tháng trở lại đây, cơ thể bà bắt đầu có dấu hiệu bất thường, tăng đến 4 kg trong thời gian ngắn và chỉ thấy to ở phần bụng. Thỉnh thoảng có cảm giác tức bụng nhưng bà nghĩ do làm nhiều nên đói. 

Thời gian gần đây, ai gặp bà cũng không khỏi ngạc nhiên vì nhìn bụng như mang bầu 7 tháng, mặc dù thấy bụng to nhanh nhưng bà vẫn cho rằng do mình ăn khỏe. Khi được nhiều người khuyên nhủ, bà A. mới đến bệnh viện địa phương khám và được chuyển lên Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vì nghi ngờ ung thư

Tưởng ăn khỏe, hóa ra có khối u lớn như mang thai 7 tháng trong bụng

Bụng bệnh nhân to như mang thai 7 tháng do có khối u buồng trứng "khổng lồ". Ảnh: BVUBHN

Tại bệnh viện, qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân không ra máu âm đạo, không sút cân. Các kết quả xét nghiệm cho thấy, ổ bụng từ tiểu khung lên tới ngang tụy có khối tỷ trọng dạng nang, kích thước 20 x 30 cm.

Đáng chú ý là chỉ điểm u cho kết quả cao gấp 15 lần bình thường, nghi ngờ u ác tính ở buồng trứng, do đó các bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Sau 1 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công.

Kết quả sinh thiết trong quá trình mổ cho thấy bệnh nhân bị ung thư buồng trứng. Chính vì thế, các bác sĩ tiếp tục cắt tử cung, 2 buồng trứng của bệnh nhân. 2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, vết mổ khô nhanh, hiện tại bệnh nhân đã có thể sinh hoạt và đi lại bình thường.

Trao đổi với PN Online, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, ung thư buồng trứng thường không có các biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Người bệnh chỉ phát hiện qua những triệu chứng như đau tức bụng, trướng bụng, bụng to bất thường…Do đó, các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát để phát hiện ung thư sớm và có biện pháp điều trị kịp thời. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN