Chủ nhật, 29/11/2020 | 16:56
RSS

Bé gái 2 tuổi mang trong mình khối u mỡ nặng 4 kg

Thứ ba, 10/11/2020, 06:01 (GMT+7)

Bé gái nhập viện trong tình trạng có khối u mỡ 'khổng lồ' ở lưng và mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Mẹ cháu bé cho biết hai năm qua cháu chưa bao giờ được nằm thẳng như các bạn.

Sự kiện:
Khối u

Bé gái 2 tuổi mang trong mình khối u mỡ khổng lồ nặng 4 kg

Bé gái nhập viện trong tình trạng có khối u mỡ khổng lồ trên lưng. Ảnh: Dân trí

Ngày 10/11, bác sĩ Đặng Hoàng Thơm - trưởng khoa sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Nhi trung ương cho Tuổi trẻ Online biết, các bác sĩ đơn vị này vừa qua đã phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ nặng 4kg cho bệnh nhi V. (2 tuổi, trú tại Lục Ngạn, Bắc Giang).

Chị G.T.H. (mẹ bệnh nhi, trú tại Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết dị dạng này của V. được các bác sĩ thông báo từ khi mang thai 8 tháng. Khi V. 2 tháng tuổi, chị đưa con đi khám ở tuyến dưới, bé được chẩn đoán u dị dạng bạch huyết. Tuy nhiên, khối u còn nhỏ nên các bác sĩ khuyên về nhà theo dõi.

Mẹ cháu bé cũng thông tin thêm, suốt hai năm qua cháu V. chưa bao giờ được nằm thẳng như các bạn. Sáu tháng gần đây, nhận thấy khối u phát triển nhanh nên gia đình đã cho con đến Bệnh viện Nhi trung ương khám.

Theo bác sĩ Thơm, bệnh nhi có khối u mỡ khổng lồ, chiếm toàn bộ vị trí vùng vai, lưng và một phần mông. Ngoài ra, trẻ có dị tật thận phải teo nhỏ, dị dạng bàn chân. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định khối u mỡ đã ảnh hưởng chức năng của trẻ. Khối u to, kích thước lớn vùng lưng luôn khiến bệnh nhi phải cúi gập người khi đi lại. 

Thời điểm đến khám, cột sống của bệnh nhi đã bắt đầu biến dạng, lồng ngực bên trái bị phồng lên. Khối u khổng lồ có kích thước lên tới 40x45 cm. Do đó, các bác sĩ quyết định phẫu thuật sớm để giúp trẻ có tư thế bình thường, hạn chế nguy cơ biến dạng cột sống, đi lại vận động tốt trong tương lai.

Bé gái 2 tuổi mang trong mình khối u mỡ khổng lồ nặng 4 kg

Các bác sĩ loại bỏ được khối u mỡ khổng lồ, nặng tới 4kg ra khỏi cơ thể cháu bé. Ảnh: Dân trí

Ca phẫu thuật thành công sau 4 tiếng, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u mỡ khổng lồ, nặng tới 4kg cho cháu bé, trong khi cháu chỉ nặng 16kg (tính cả trọng lượng khối u).  Sau mổ, để tránh nguy cơ nhiễm trùng do tiết dịch và phải theo dõi sự sống của vạt da được khâu lại, bé được chăm sóc đặc biệt.  Vết thương của bệnh nhi hồi phục tốt, vạt da sống, dự kiến bé sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. 

Tuy nhiên, hiện nay cháu bé còn khối u vùng mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Các bác sĩ sẽ hội chẩn chuyên khoa để phát hiện thêm cháu bé có thêm dị tật nào nữa và tìm hướng điều trị tốt nhất cho cháu bé trong tương lai. Khoảng sáu tháng nữa, khi sức khỏe cháu ổn định, các bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ vùng mông cho cháu bé, bác sĩ Thơm thông tin thêm.

Trao đổi với Dân trí, bác sĩ Thơm cho biết, u mỡ là u lành tính thường gặp ở người lớn do lắng đọng chất mỡ nằm dưới da. U mỡ nằm ở nhiều vị trí như cổ vai lưng cánh tay. U mỡ lành tính nhưng dễ chẩn đoán nhầm với u phần mềm có xu hướng lành tính, hoặc u mỡ phối hợp dị dạng mao mạch bạch huyết… 

Chính vì thế, cần phải có sự khám sàng lọc loại xem đúng u mỡ hay u khác. U mỡ với kích thước bé có thể theo dõi sống hòa bình. Khi u mỡ to hơn 5 cm thì phải cân nhắc phẫu thuật vì ảnh hưởng đến thẩm Mỹ hoặc nằm vị trí quan trọng ảnh hưởng chức năng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN