Thứ hai, 04/12/2023 | 06:50
RSS

Phát hiện khối u buồng trứng chứa đầy tóc trong ổ bụng người phụ nữ

Thứ năm, 05/11/2020, 11:45 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng dưới. Sau phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra lấy ra khối u buồng trứng kích thước lơn chứa đầy tóc và bã đậu.

Sự kiện:
Khối u

Khối u buồng trứng chứa đầy tóc và bã đậu trong ổ bụng người phụ nữ

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVĐHKV

Ngày 5/11, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công loại bỏ khối u buồng trứng kích thước lớn chứa đầy tóc và tổ chức bã đậu cho một nữ bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân là bà T.T.H. (48 tuổi, quê ở Hương Sơn, Hà Tĩnh). Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân mệt mỏi, đau bụng dưới. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc u nang bì buồng trứng trái kích thước lớn, đường kính khoảng 50 mm.

Nhận định nếu để lâu, khối u sẽ phát triển, gây đè đẩy các tạng trong ổ bụng, co kéo cơ quan lân cận nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra khối u buồng trứng chứa đầy tóc và tổ chức bã đậu.

Trao đổi với Zing, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh cho biết, phụ nữ trong bất kỳ độ tuổi nào cũng có khả năng phát triển ít nhất một u nang buồng trứng. Trong đó, u bì buồng trứng là dạng thường gặp nhất.

Thực chất, dạng u này phát triển từ tế bào mầm. Chúng phát triển và biệt hóa tạo thành khối u quái trưởng thành. Nếu các tế bào mầm không biệt hóa tốt sẽ là khối u không trưởng thành. Cách điều trị duy nhất là phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng dưới, rong kinh, rong huyết..., người dân nên đến bệnh viện khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN