Thứ năm, 06/05/2021 | 05:09
RSS

Uống nhiều rượu, cơ thể nam bệnh nhân biến đổi với những khối u lớn ở lưng

Thứ bảy, 14/11/2020, 19:00 (GMT+7)

Anh T cho biết mình uống rất nhiều rượu, khối u ở lưng đã mang nhiều năm nhưng nghĩ bình thường. Khi vào viện, các bác sĩ đã bóc tách ra khối u mỡ to bằng bát tô ở sau lưng anh.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa bóc tách khối u mỡ cho bệnh nhân nam B.Đ.T ở quận NamTừ Liêm – Hà Nội với kích thước khủng 20x20cm. Theo lời kể của bệnh nhân, bản thân anh uống rượu rất nhiều. Khoảng 4 năm nay, anh thấy khối u xuất hiện nhưng nghĩ nó bình thường. Khối u ngày một lớn, khi to quá gây ảnh hưởng tới sinh hoạt mới quyết định đến bệnh viện đa khoa Đức Giang để thăm khám.

Sau khi vào viện, các bác sĩ thăm khám thấy ở sau gáy và lưng bên phải có xuất hiện 2 khối u lớn. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm, sinh thiết khối u và siêu âm. Kết quả cho thấy, khối u anh T đang mang là 2 khối u mỡ lành tính dưới da.

Để điều trị, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bóc tách u mỡ cho anh T. Khối u được bóc tách ra có kích thước rất lớn 20x20cm bằng 1 chiếc bát tô to. Sau mổ 1 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Uống nhiều rượu, cơ thể nam bệnh nhân biến đổi với những khối u lớn ở lưng

Khối u mỡ ở lưng bệnh nhân. Ảnh BVĐG

Chia sẻ về trường hợp này, BS Nguyễn Chí Hiếu – khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm Mỹ (BV Đức Giang) cho hay, dưới khối u có nhiều mạch máu và dây thần kinh nên các phẫu thuật viên phải hết sức chú ý kiểm soát tốt chảy máu và bóc hết khối u. Khi đó phẫu thuật viên phải phân biệt rõ khối u và mô lành tính xung quanh. Với vết mổ lớn, việc chăm sóc cho bệnh nhân phải rất cẩn thận nhằm tránh nhiễm trùng, tụ dịch.

Bằng cách khâu kĩ tránh để khoang rỗng dưới da, đặt hệ thống dẫn lưu, áp lực âm để đảm bảo thẩm mĩ, tránh để lại sẹo cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ, u mỡ là tình trạng lớp chất béo tích tụ dần dần dưới da, có hình tròn, kích thước to nhỏ khác nhau. Có những khối u nhỏ bằng hạt đậu nhưng cũng có nhiều khối u to như quả quýt. Mỗi người có thể có từ một tới nhiều khối u trên người. Các khối u này có thể xuất hiện ở khắp cơ thể từ lưng, vai, cánh tay, thậm chí ở gan, ruột…

Đến nay các nhà khoa học chưa rõ chính xác nguyên nhân dẫn tới u mỡ. Nhưng bệnh thường xảy ra ở những người uống nhiều rượu, nghiện rượu do rượu ảnh hưởng tới quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải lipid.

U mỡ thường là lành tính di chuyển được và không gây đau đớn. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều người chủ quan không đi khám, điều trị, để khối u phát triển với kích thước lớn. Khi đó khối u sẽ chèn ép vào các dây thần kinh, ảnh hưởng tới các mạch máu lớn, ảnh hưởng tới các chức năng vận động, ăn huống… Đây cũng là tác nhân dẫn tới nhiều bệnh lý khác nguy hiểm.

Bởi vậy, khi trên cơ thể xuất hiện những khối u bất thường, mọi người cần đến cơ sở y tế thăm khám sớm, điều trị kịp thời tránh những biến chứng không đáng có.

P.Thuận
Theo GiadinhNet