Chủ nhật, 06/12/2020 | 08:55
RSS

Cắt bỏ khối u nặng hơn đứa trẻ sơ sinh nằm trong ổ bụng người phụ nữ

Thứ tư, 11/11/2020, 10:14 (GMT+7)

Tại bệnh viện, bệnh nhân được phát hiện có khối u Liposarcome kích thước lớn, nặng hơn đứa trẻ sơ sinh. Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u này tương đối phức tạp do nó được nuôi dưỡng từ nhiều mạch máu lớn.

Ngày 11/11, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu của đơn vị này vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u Liposarcome kích thước lớn, nặng hơn đứa trẻ sơ sinh ra khỏi ổ bụng cho một nữ bệnh nhân.

Cụ thể, bệnh nhân là bà Đặng T K N (54 tuổi, Quảng Ninh). Tại bệnh viện, sau khi thăm khám các bác sĩ phát hiện có khối u kích thước lớn nằm trong ổ phúc mạc bụng của bệnh nhân. Theo các bác sĩ, khối u Liposarcome này kéo dài từ hạ sườn phải xuống vùng tiểu khung. Các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt khối u sau phúc mạc cho người bệnh.

Ca phẫu thuật do các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy  cùng sự hỗ trợ của GS.BS Trịnh Hồng Sơn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) diễn ra thành công, các bác sĩ đã cắt bỏ khối u Liposarcome sau phúc mạc mặt trước thận phải kích thước 30x20cm, nặng khoảng 4kg ra khỏi ổ bụng người bệnh.

Cắt bỏ khối u nặng hơn đứa trẻ sơ sinh nằm trong ổ bụng người phụ nữ

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u Liposarcoma ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: BVBC

Trao đổi với Zing, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng - Trưởng khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, u Liposarcoma là loại ung thư phát triển từ tế bào mỡ trong mô mềm sâu, thường gặp ở người trên 40 tuổi. Chúng thường có kích thước lớn và nhiều khối u nhỏ vệ tinh xung quanh.

Bệnh nhân thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi người bệnh có các triệu chứng như đau bụng, chướng to, sút cân, rối loạn đại tiểu tiện…, u đã phát triển rất lớn về kích thước hoặc xâm lấn cơ quan xung quanh, đe dọa tính mạng. 

Liposarcoma có tỷ lệ tái phát cao nên phẫu thuật cắt u và các cơ quan bị u xâm lấn là phương pháp điều trị chủ yếu. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cắt bỏ u này tương đối phức tạp và khó khăn do chúng được nuôi dưỡng từ nhiều mạch máu lớn, có thể xâm lấn cơ quan như thận, tá tràng, đại tràng, mạc treo ruột... 

Các bác sĩ khuyến cáo, để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về khối u, ung thư, người dân cần từ bỏ thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá, đồng thời thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và khoa học.

Ngoài ra, người dân cũng cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kì tại các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để sớm phát hiện những bệnh lý bất thường của cơ thể, tầm soát và điều trị sớm các khối u, ung thư. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN