Thứ sáu, 29/05/2020 | 10:12
RSS

Cách dùng nước đậu đen tốt nhất để giải nhiệt ngày nắng nóng

01-05-2019 06:54:53

Dân gian vẫn quan niệm đậu đen tính mát, giải nhiệt tốt nên thường xuyên sử dụng loại hạt này trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách có thể dẫn đến nguy hại cho sức khỏe.

Dùng nước đậu đen giải nhiệt ngày nắng nóng thế nào tốt nhất?
Đậu đen rất được ưa chuộng vào mùa hè để giải nhiệt

Theo Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), đậu đen có vị hơi ngọt, tính ấm, đi vào hai kinh can thận. Trong Đông y, loại hạt này được sử dụng nhiều, có tác dụng bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt.

Nghiên cứu khoa học cho thấy trong đậu đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể. Không những thế, đậu đen còn có chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg. 

Người lớn trẻ nhỏ thường xuyên bị táo bón nên dùng nước đậu đen có tác dụng bổ gan thận. Người huyết áp cao suy nhược cơ thể dùng đậu đen cũng sẽ rất tốt. Người bị nóng trong phá nhiệt ra ngoài nên dùng đậu đen để thanh nhiệt và có làn da mịn màng.

Dùng nước đậu đen giải nhiệt ngày nắng nóng thế nào tốt nhất?
Tuy nhiên, nếu sử dụng đậu đen quá liều lượng có thể phản tác dụng

Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thực phẩm khác nếu sử dụng quá liều lượng thì có thể phản tác dụng. Cụ thể, theo lương y Trung, nếu dùng đậu đen để giải nhiệt thì chỉ nên dùng khoảng độ 10 ngày, chứ không nên dùng triền miên từ ngày này qua ngày khác. Mỗi ngày cũng không nên dùng quá 500ml nước đỗ đen.

Với trẻ nhỏ, có thể dùng nước đậu đen là thức uống giải nhiệt cho trẻ trong những ngày hè nắng nóng. Lượng dùng tùy theo nhu cầu của trẻ không nên ép trẻ uống quá nhiều. Bởi nước đậu đen tuy có tính mát nhưng năng lượng thấp, sử dụng lâu dài có thể khiến trẻ thiếu năng lượng lâu ngày có thể dẫn tới suy dinh dưỡng, thấp còi. Ngoài ra, những người mắc bệnh viêm đại tràng, người tùy vị hư người đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. 

Một số người cho rằng nuốt đậu đen có thể giúp phòng bệnh, chữa một số bệnh, tuy nhiên theo lương y Trung Đậu đen là loại hạt cứng nên thưòng được ngâm nước cho mềm trước khi nấu. Nuốt sống đậu đen thường có mùi vị khó nuốt, lại có thể nguy hiểm cho những người tiêu hoá kém, viêm loét dạ dày, hoặc trẻ nhỏ hạt đậu đi lạc đường thở gây ngạt.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN