Chè đậu đen là món ăn quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, cách nấu hơi khác với món chè đậu đen thông thường một chút.
Bạn ngâm đậu đen trước khi nấu khoảng 3 tiếng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Khi nước vừa sôi, bạn trút đậu đen vào nồi, để lửa nhỏ và đậy nắp. Trong thời gian nấu, bạn hạn chế hoặc tránh hẳn mở nắp hay dùng đũa, muỗng khuấy đậu, vì như thế sẽ làm đậu lâu mềm, có khi bị sượng.
Chờ trong khoảng 30 phút, đậu mềm hẳn bạn nhấc xuống để nguội. Chè đậu đen dành cho người giảm cân chỉ có đậu và nước, không bỏ đường hay dừa như món chè thông thường bạn nhé!
Để giảm cân, bạn ăn đậu đen đã hầm nhừ trước mỗi bữa ăn, hoặc có thể ăn bất cứ lúc nào muốn ăn. Món chè đậu đen này khiến bạn no lâu, lại tốt cho da.
Ngoài ra, chế biến chè đậu đen theo những cách sau còn có nhiều tác dụng khác:
Thanh lọc cơ thể
Mỗi ngày dùng từ 20-40g để nấu chè đậu đen hoặc nấu thành nước uống. Nên cho thêm chút gừng để cân bằng vị. Hạn chế thêm đường để tránh tăng cân và những tác hại khác do ăn quá nhiều đường.
Chữa suy nhược cơ thể
Nấu chè đậu đen với đại táo, mỗi loại 30 g, nấu chung ăn liên tục trong 3-4 ngày.
Tốt cho xương khớp, giải độc rượu lâu ngày, chữa nghiện rượu
Chưng đậu đen với nước dừa xiêm, mỗi tháng uống 2 lần sẽ giúp xương khớp chắc khỏe, giải độc rượu và trị chứng nghiện rượu.
Chữa táo bón, bí tiểu
Ninh nhừ đậu đen với tỏi đập dập rồi uống vào lúc sáng sớm trong vòng 15 ngày sẽ cải thiện bệnh tình.
Lợi sữa
Hầm đậu đen với gà ác cho sản phụ ăn trong một tuần để có nhiều sữa.