Cách 1
Nguyên liệu: 200g thịt xay, 2 thìa mắm tép to, 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 2 nhánh sả, 30g đường
Cách làm:
- Bạn băm nhỏ hành khô, tỏi và sả.
- Cho dầu vào chảo rồi phi thơm hành, tỏi, sả. bạn nên phi hành trước khoảng 1 phút rồi mới cho tỏi, sả vào sau thì mọi thứ sẽ chín đều hơn.
- Phi tỏi, hành sả đến khi tất cả có màu vàng ươm.
- Cho thịt vào chảo, đảo đều.
- Rang thịt ở lửa to cho đến khi thịt chín thì cho mắm tép vào.
- Tiếp tục đảo đều thịt với mắm tép ở lửa to cho đến khi thịt cạn hết nước.
- Cho đường vào thịt. Các bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị.
- Cứ thế, đảo thịt thật đều trên bếp ở lửa to thêm khoảng 3′ thì tắt bếp.
- Thưởng thức món mắm tép chưng thịt thơm ngon.
Cách 2
Nguyên liệu: 300g thịt nạc vai xay, 1 miếng riềng nhỏ, 3 củ sả, 3 tép tỏi, 2 củ hành khô, 1 quả ớt, 3 thìa canh mắm tép
Cách làm:
- Riềng cạo vỏ, tỏi, hành khô, ớt tất cả cho vào máy xay xay nhỏ.
- Thịt nạc vai cho vào chảo, rang đến khi thấy thịt cạn nước.
- Khi thịt hơi xém cạnh, băt đầu tiết ra mỡ thì cho riềng sả xay vào. Nếu thấy ít mỡ bạn có thể thêm 1 thìa canh dầu ăn nhé!
- Xào đến khi thấy riềng có mùi thơm, vàng thì cho mắm tép vào.
- Tiếp tục rang thêm khoảng 3 phút cho mắm có màu vàng nâu óng thì tắt bếp.
Clip "Cách làm thịt ba chỉ rang mắm ruốc ngon đã đời". Nguồn: VTC