Thứ tư, 22/05/2024 | 09:01
RSS

Mách chị em bí quyết ướp thịt nấu món gì cũng ngon hết sẩy

Thứ tư, 22/02/2017, 12:13 (GMT+7)

Nếu bạn nắm được bí quyết ướp thịt này, chắc chắn rằng món ăn nào bạn nấu cũng đều được khen ngon hết sẩy, sạch sành sanh trong vòng 1 nốt nhạc.

Ướp thịt là khâu vô cùng quan trọng trong việc chế biến thức ăn. Món ăn bạn nấu có ngon hay không là phụ thuộc vào cách bạn ướp thịt. Thế nên nếu bạn nắm được bí quyết ướp thịt này, chắc chắn rằng món ăn nào bạn nấu cũng đều được tâm tác khen ngon.

Khi ướp thịt, ngoài việc tuân thủ theo công thức những gia vị cần nêm vào, gia giảm tí cho vừa khẩu vị gia đình thì việc bạn cần lưu ý nhất đó chính là thời gian ướp. Bởi nếu ướp quá nhanh, gia vị chưa kịp thấm vào thịt, còn nếu ướp quá lâu có thể món ăn của bạn sẽ bị quá mặn, ngọt…

Ngoài thời gian ướp, độ thấm của gia vị vào thịt còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Nhiệt độ thấp thì thịt sẽ nhanh thấm hơn ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ cao. Vì thế, nếu muốn gia vị thấm nhanh, bạn nên cho thịt đã ướp vào trong tủ lạnh vài tiếng đồng hồ rồi mới lấy ra để chế biến.

cách ướp thịt ngon1

Cách nêm gia vị

Khi cho gia vị vào ướp, bạn cần tuân theo trình tự: mặn (muối, hạt nêm, mắm…), ngọt (đường, bột ngọt, mật ong…), thơm (hành, tỏi, rượu, tiêu, mè, lá thơm…), cay (ớt, sa tế…), khác (trứng, dầu ăn, bột mì…) để gia vị thẩm thấu tốt nhất, đồng thời tránh trường hợp sót gia vị. 

cách ướp thịt ngon2

Thời gian ướp

Từng loại thịt sẽ có thời gian ướp khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo theo mức dưới đây:

- Thịt gà, thịt heo nguyên khối: trên 30 phút

- Thịt bò, cừu nguyên khối: trên 10 phút

- Thịt xay, thịt băm, thịt thái lát: dưới 5 phút

- Cá: từ 15 đến 20 phút

- Tôm còn vỏ: từ 15 đến 30 phút; tôm bóc vỏ, mực: 5 đến 10 phút

- Bạch tuộc: dưới 15 phút

cách ướp thịt ngon3

Nếu bạn cần phải chuẩn bị trước món ăn thì thời gian thịt ướp nên như sau để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm:

- Thịt gia cầm, thịt heo: 3 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Thịt bò: 5 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ướp thịt trong thời gian quá dài bởi axit trong nước thịt sẽ phá vỡ cấu trúc protein trong thịt, làm thịt mềm, nhão, giảm độ ngon khi chế biến.

Đặc biệt đối với thịt ướp để nướng, bạn nên ướp thịt trước khoảng 24 giờ bảo quản trong tủ lạnh rồi mới chế biến để gia vị thấm đều hết thịt. Nhưng nếu quá vội, bạn có thể ướp trong vòng 30 phút trong tủ lạnh.

Clip Công thức ướp thịt nướng ngon mê ly. Nguồn: VTC11

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus