Nếu dầu ăn bị độn tinh bột của gạo, dong, củ cải, khoai lang, bạn hãy lấy một ít dầu nhỏ vào dung dịch iốt sẽ thấy nổi màu xanh lam.
Để phân biệt dầu ăn thật, giả có bị trộn lẫn dầu trẩu hay không bạn có thể dùng một ống thủy tinh rót vài giọt dầu ăn vào đó, rồi lại nhỏ vài giọt axít sunfuarie đặc (H2S04 đặc) và đem ngâm trong nước nóng 60°C khoảng 15 phút.
Nếu trong dầu ăn có dầu trẩu thì bạn sẽ thấy ông thủy tinh bị vẩn đục, nếu quá nhiều dầu trẩu thì sẽ có hiện tượng vón cục.
Bạn hãy đem 1/2 thìa cà phê dầu ăn cho vào một cái gáo bằng gang và làm tăng nhiệt độ lên tới 150°C, đợi đến khi nguội trở lại, bạn hãy rót ra xem có hiện tượng lắng đọng không.
Dầu ăn hợp tiêu chuẩn là không có chất lắng đọng, nếu càng nhiều chất lắng đọng thì lượng tạp chất càng lớn, chất lượng càng kém.
Bạn cũng có thể nếm thử để phân biệt dầu ăn thật, giả, thấy đắng thì đó là chất lắng đọng, nếu có vị ngọt thì đó là tạp chất có đường.