Thứ sáu, 12/04/2024 | 12:57
RSS

Nông dân “hốt bạc” từ dịch vụ cho thuê đào Tết

Thứ hai, 23/01/2017, 10:27 (GMT+7)

Dịch vụ cho thuê cây đào chơi Tết hiện đang nở rộ tại thành phố Vinh. Người chơi không cần mất nhiều thời gian và tiền bạc mà vẫn có loại cây đẹp. Những người bán sẽ tận dụng gốc đào để tiếp tục chăm sóc cho mùa Tết sau.

Sự kiện:

Về xã Nghi Liên những ngày này, nhiều chủ vườn đào đều đã đánh gốc để đưa cây ra các điểm bán cây Tết. Thế nhưng, tại vườn đào gia đình ông Nguyễn Văn Phố ở xóm 12, xã Nghi Liên, nhiều cây đào vẫn yên vị chờ Tết.

Những cây đào đã được đặt tiền và chuẩn bị chuyển đến địa chỉ thuê (Ảnh internet)

Lý giải điều này, ông Phổ cho biết: Vườn đào gia đình chủ yếu cho thuê. Nhiều cây trong vườn đã có chủ nhưng ít hôm nữa mới chuyển đi. Có nhiều lựa chọn tùy thuộc vào sở thích của khách hàng như loại cây nhiều lộc, cây nhiều hoa,… Giá thành cho mỗi lần thuê phụ thuộc vào cây, giao động từ 1 – 20 triệu đồng/cây. 

Ông Phố chia sẻ: “Thực tế việc bỏ một khoản tiền lớn để mua một cây đào chỉ để chơi trong những ngày Tết là lãng phí. Xuất phát từ thực tế đó, gia đình tập trung chăm sóc đào để phục vụ cho khách thuê, sau Tết, gia đình đến lấy lại gốc đào về chăm sóc”.

Cũng theo ông Phố, nhờ dịch vụ này khách hàng vừa đỡ được một khoản tiền mà những cây đào qua nhiều năm chăm sóc cũng sẽ tăng giá trị thẩm Mỹ Đặc biệt, với những khách hàng đã từng thuê đào, mùa sau vẫn thuê chính cây đào đã chọn thì giá thành không đổi so với lần thuê đầu tiên”.

Theo ông Phố, việc bấng gốc đào cần phải thật cẩn thận để không ảnh hưởng đến rễ của cây (Ảnh internet)

Cũng giống như gia đình ông Phổ, doanh nghiệp Vườn ươm cây cảnh Nghệ An ở xóm 18A, xã Nghi Liên cũng đang phát triển dịch vụ cho thuê cây đào. Doanh nghiệp cung cấp chủ yếu loại đào cổ thụ, cây đào thế và cây chủ yếu nhập từ miền Bắc. Giá thành vì thế cũng cao hơn. Thậm chi nhiều cây đào đẹp, gia đình ông cho thuê với giá 20 triệu đồng.

Ông Lê Văn Mạnh – Giám đốc Vườn ươm cây cảnh Nghệ An chia sẻ: “Qua các năm cung cấp dịch vụ, xu hướng khách hàng tìm đến thuê cây ngày một tăng. Hiện tại, doanh nghiệp vẫn nhập cây từ miền Bắc nhưng trong thời gian tới sẽ triển khai trồng tại vườn để nhân rộng mô hình dịch vụ này.”

Gốc đào được gói cẩn thận bằng tấm lưới để bắt đầu giao hàng cho khách (Ảnh internet)

Việc thuê cây cảnh dịp Tết có rất nhiều lí do, chủ yếu là giá thuê sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá mua cây, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Mỗi cây đào thuê có thể tiết kiệm từ 10% - 30% so với giá mua.

Cho thuê đào Tết đã và đang giúp các chủ vườn hoa kiếm một khoản không nhỏ mỗi dịp xuân về, đồng thời đáp ứng nhu cầu chơi đào tết của đông đảo người dân.    

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus