Sở dĩ xoài đỏ Nhật Bản có tên gọi “trứng của mặt trời” là bởi gần 3 năm trước, tại một chợ trái cây nổi tiếng ở Nhật Bản, cặp xoài đỏ đã giành được danh hiệu "Taiyo no Tamago" (những quả trứng của Mặt trời) với giá bán lên tới 3.000 USD. Nhờ đó, loại xoài này bắt đầu nổi tiếng khắp thế giới
Chị Hoàng Lâm Anh, chủ cửa hàng thực phẩm nhập khẩu ở phường 3 (Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ, xoài đỏ và thanh long ruột vàng đang là mặt hàng được nhiều người đặt mua nhiều nhất. Tuy nhiên, chị Anh cũng cho hay, mỗi tuần hai loại quả trên cũng chỉ về khoảng 3 tạ, không thể tăng số lượng lên được.
Trao đổi với Vnexpress, chị cho biết thêm: “Hàng về theo đợt cùng với các loại quả nhập khác, không thể tách riêng 2 loại quả này vì chi phí đội lên rất cao. Thế nên, nhiều hôm tôi cũng phải từ chối bớt khách vì cháy hàng”, chị chia sẻ”
Vừa rao bán những quả xoài đỏ trên facebook đúng 30 phút, chị Lê Nguyên Dương ở quận 1 (TP.HCM) phải vội vàng chỉnh sửa thông tin, thông báo xoài đỏ tạm thời hết, hai ngày nữa hàng sẽ về tiếp.
Chị Dương chia sẻ, xoài đỏ chị bán xuất xứ từ Miyazaki (một tỉnh phía Nam Nhật Bản), vốn được mệnh danh là “trứng của Mặt trời”. Loại quả này có hình dạng giống như quả trứng, vỏ ngoài không những bóng đẹp mà còn có màu đỏ rất khác biệt so với màu vàng thường thấy.
Cũng theo chị Dương “Cách đây 2 tuần, tôi nhập 5 thùng xoài đỏ về bán thăm dò thị trường, kết quả xoài bán tốt, khách mua nhiều về biếu Tết”, chị Dương cho hay. Đây vẫn là mặt hàng mới mẻ trên thị trường, từ trước đến nay mọi người cũng chỉ biết qua sách báo, ít người được nếm thử. Do đó, khi xuất hiện tại Việt Nam nhiều người tò mò cũng muốn mua về thưởng thức.
“Các khách mua trước đều bị thuyết phục bởi vẻ đẹp của trái xoài trứng Mặt trời, đặc biệt, khi bổ ra ăn, cơm xoài có màu vàng ươm, ngọt gấp 15 lần xoài thường”, chị Dương nói.
Hiện chị Dương đã nhập xoài đỏ về đều đặn hơn, tuần 2 lần với số lượng 10 thùng mỗi lần để đáp ứng nhu cầu của khách, song, lần nào cũng cháy hàng. Đơn cử như đợt ngày 17/1, xoài vừa về đến cửa hàng, chỉ 30 phút sau khách đã khuân hết sạch.
Ngoài ra, chị Dương cũng cho biết, dịp này thanh long vàng nhập từ Malaysia cũng được khách hàng ưa chuộng.
Cũng giống như xoài, thanh long là loại quả khá phổ biến ở Việt Nam, nhưng chủ yếu là thanh long vỏ đỏ ruột trắng hay vỏ đỏ ruột đỏ. Còn thanh long vỏ vàng ruột vàng được trồng ở Malaysia, nhập về Việt Nam bán vào dịp Tết qua con đường xách tay.
Ngày thường, giá thanh long ruột vàng chỉ ở mức 700.000 đồng/kg, nhưng cận Tết, giá đã đội lên 900.000 đồng/kg – Theo Vietnamnet.
Giá của hai loại quả này được xếp vào hàng những loại quả đắt đỏ nhất tại Việt Nam dịp cận Tết. Cụ thể, xoài trứng Mặt trời có giá từ 700.000-950.000 đồng/kg tùy loại, một số cửa hàng còn bán 400.000 đồng/quả. Riêng với thanh long ruột vàng có giá từ 800.000-900.000 đồng/kg tùy loại.