Thứ ba, 09/08/2022 | 14:38
RSS

Ngày ông Công ông Táo, dân buôn thu lãi hàng trăm triệu đồng

Thứ sáu, 20/01/2017, 10:29 (GMT+7)

Ngày 23 tháng Chạp, hàng ngàn chú cá chép vàng đã sẵn sàng để phục vụ nghi lễ rước ông Công, ông Táo chầu trời. Những ngày này, việc buôn bán cá chép có thể mang đến cho người dân mức thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Sự kiện:

Theo quan niệm dân gian, hằng nằm cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt xấu trong năm của từng người trong gia đình.

 Cá chép được bán tại chợ có nhiều loại cá chép thường giá 70 nghìn/kg, cá chép vàng giá  từ 120 - 150 nghìn/kg, cá chép đỏ có giá từ 200 - 250 nghìn/kg (Ảnh internet)

Chính vì vậy, vào dịp này hằng năm, mọi gia đình lại thành kính sắm sửa lễ vật để tiễn ông Công ông Táo chầu trời, trong số đó không thể thiếu “phương tiện” để các ông di chuyển đó là cá chép vàng.

Từ ngày 23 tháng Chạp tại chợ cá Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) đã tấp nập cảnh mua bán cá chép chuẩn bị cho ngày Tết ông Công, ông Táo – Theo VTC.

Chợ Yên Sở tấp nập mua bán trong ngày 23 Tháng Chạp (Ảnh internet)

Theo chị Huyền (một tiểu thương tại chợ cá Yên Sở),  chị nhập hơn 1 tấn cá từ Nam Định, năm nay lượng cá bán được nhiều hơn năm ngoái, và giá cũng tăng hơn so với năm ngoái khoảng 35 nghìn/kg cá chép vàng, trong buổi sáng đến đầu giờ chiều chị đã bán được gần 7 tạ cá các loại.

Cá chép được bán tại chợ có nhiều loại cá chép thường giá 70 nghìn/kg, cá chép vàng giá  từ 120 - 150 nghìn/kg, cá chép đỏ có giá từ 200 - 250 nghìn/kg. Cá chép vàng được người dân ưa chuộng trong những ngày này là cá khỏe, vẩy không bị bong, màu vàng bóng.

Những người mua bán tại chợ cá Yên Sở chủ yếu là tiểu thương mua buôn về bán lẻ tại các chợ cóc trong nội thành.

 Cá chép sau khi được vận chuyển về các chợ nhỏ trong nội thành được bán với giá từ 20.000 tới 30.000/bộ gồm 3 con (Ảnh internet)

Anh Tuấn (lái xe chở cá từ Nam Định lên Hà Nội) cho biết: “Giá nhập từ làng nuôi cá chép từ 120 - 150 nghìn/kg, lên chợ các lái buôn bán ra từ 200 tới 250 nghìn/kg, tính ra nhà nào buôntừ 1 tấn cá trở lên là có thể lời tới cả trăm triệu trong dịp cúng ông Táo.

Năm nay, làng Tân Cổ (Quảng Tân - Quảng Xương – Thanh Hóa) cũng không ngoại lệ. Từng ngõ ngách, con đường được người dân dùng bạt trải ra đường ngăn lại, bỏ cá dọc đường đi để bán cho nhân dân cũng như lái thương đến mua mang đi các nơi. Cá chép làng Tân Cổ có màu đỏ óng, to đồng đều nhau nên rất được người dùng ưa chuộng.

Cá chép vàng được người dân ưa chuộng trong những ngày này là cá khỏe, vẩy không bị bong, màu vàng bóng (Ảnh internet)

Ông Lê Hữu Thái - một người chuyên nuôi cá cho biết “Năm nay gia đình tôi có gần 1 tạ cá bán ra thị trường nhưng giá cá năm nay rẻ hơn năm ngoái nên thu nhập cũng giảm sút”. Ông cho biết, giá cá bán bình quân năm nay dao động từ 80.000-120.000 đồng/kg tùy loại lớn nhỏ, nếu bán lẻ thì giá từ 2.000-4.000 đồng con – Theo Infornet cho hay.

Ngoài cá chép, vàng mã cũng là mặt hàng được quan tâm nhiều nhất. Nhu cầu của người dân lớn nhưng tại các chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Hôm, chợ Châu Long, chợ Khâm Thiên, giá bán của các mặt hàng vàng mã đều khá ổn định.

Những con cá màu sặc sỡ hấp dẫn người mua (Ảnh internet)

Tại phố Hàng Mã nơi góc phố nổi danh với những mặt hàng tiền vàng, mũ áo, cá chép, hương, nến... đang rực đỏ để phục vụ nhu cầu tâm linh cho các ngày Lễ, Tết cố truyền, cảnh mua bán diễn ra tấp nập. Tại đây, chỉ tính riêng 3 ngày cận Tết ông Táo, đã có hàng nghìn người tới đây mua sắm vàng mã cung tiến ông Táo về trời.

 

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus