Thứ sáu, 12/07/2024 | 19:31
RSS

Dân làng chài Thủy Trầm lãi 'khủng" nhờ nuôi cá chép "ông Công ông Táo"

Thứ tư, 18/01/2017, 22:10 (GMT+7)

Trong tục lệ, ngày 23/11 tháng Chạp, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời. "Phương tiện" để ông Công ông Táo về trời - đang được người dân làng Thủy Trầm thu hoạch, bán cho thương lái khắp tỉnh thành phía Bắc.

Những ngày này, làng Thủy Trầm (Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ) nhộn nhịp bơm nước, kéo lưới, tát ao vớt cá chép để phục vụ người dân miền Bắc cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23/12 âm lịch.

Nghề ươm nuôi cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm bắt đầu từ những năm 1960. Hiện cả làng có 435 hộ nuôi cá, diện tích 26 ha. Cá giống được thả từ tháng 7 âm lịch.

cá chéo Thủy Trầm 1

Cá chép Thủy Trầm có màu đỏ tươi rất bắt mắt (Ảnh internet)

Theo Dân Trí cho hay, một vụ cá hằng năm Thủy Trầm cung cấp vài chục tấn cá cho các khắp các tỉnh xa gần. Bà Nhung hồ hởi: “Năm nay, riêng 4 ao nhà tôi phải được 5-6 tạ cá, nhiều nên phải kéo cá sớm kẻo mấy hôm nữa khách người ta lên sớm lại không kịp, nhà có bao nhiêu người thì ra đồng làm cá hết, mệt nhưng ai cũng phấn khởi”.

cá chép thủy trầm 3

Mỗi vụ, người nuôi cá chép Thủy Trầm thu về chục triệu đồng, nhiều cũng đến gần trăm triệu đồng (Ảnh internet)

Nước bẩn cá sẽ mắc bệnh, chết nhiều. Cá lâu lớn nhưng chịu rét đậm rất tốt. So với năm trước, cá chép đỏ năm nay được giá hơn, một tạ cá bán được 7-9 triệu đồng.

Gia đình có 2,5 mẫu mặt nước chuyên ươm nuôi cá giống và cá chép đỏ, ông Nguyễn Huy Luận đã bán buôn hơn 6 tạ, hôm nay còn 5 tạ lái buôn từ Tuyên Quang hẹn lấy hết. "Cá năm nay sản lượng ít, không đủ cung ứng cho các mối ở tỉnh xa", ông Luận cho biết.

cá chép thủy trầm 6

Đặc tính của cá chép đỏ là nuôi trong môi trường nước sạch. Nước bẩn cá sẽ mắc bệnh, chết nhiều (Ảnh internet)

Chia sẻ với Vnexpress, ông Nguyễn Hữu Thắng cho hay, từ tháng 4 âm lịch bắt đầu cho cá bố mẹ sinh sản để thả vào 2 sào mặt nước. Gia đình thả 10.000 con, nhưng tỷ lệ đạt chất lượng không cao lắm, chỉ hơn 1,5 tạ cá thành phẩm, thu 12 triệu đồng.

Cá sau khi được bắt lên sẽ được người dân đưa vào bể chăm sóc tỉ mỉ (Ảnh internet)

Cũng theo ông: “Cá bắt từ ao đưa lên phải thả vào bể để cho đói. Nếu đưa đi luôn sẽ bị nổ bụng bởi cá thường đang no. Từ ngày 18/12 âm lịch đến giờ, đây là lần thứ 4 tôi về làng mua cá. Cá sẽ được đóng vào túi bóng, bơm khí và chuyển đi Hà Giang tiêu thụ. Giá bán lẻ là 5.000 đồng/con".

Giá của cá chép đỏ Thủy Trầm thường dao động trong khoảng từ 80-100 nghìn đồng/1kg. Các hộ nuôi cá nơi đây ít cũng thu về chục triệu đồng, nhiều cũng đến gần trăm triệu đồng một vụ cá. Nhiều hộ gia đình giàu lên nhờ cá chép đỏ. Đối với người dân Thủy Trầm, cá chép đỏ không chỉ là một nghề mà còn là nguồn thu nhập chính giúp họ có một cái Tết đủ đầy, ấm no.

 

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus