Thứ sáu, 03/02/2023 | 01:54
RSS

Cá kho làng Vũ Đại – món ăn đắt xắt ra miếng và bí quyết phân biệt thật – giả

Thứ tư, 18/01/2017, 09:34 (GMT+7)

Nhiều cơ sở đã lợi dụng thương hiệu cá kho làng Vũ Đại xuất hiện trên thị trường và cung cấp tới người tiêu dùng niêu cá kho kém chất lượng được làm từ cá trắm cỏ.

Cá kho làng Vũ Đại hay còn gọi là cá kho Bá Kiến nổi tiếng là món cá ngon, mùi vị thơm phức, thịt cá săn chắc và xương nhừ, ăn không sợ hóc xương trở thành một trong những đặc sản cổ truyền trong ẩm thực được yêu thích.

Chia sẻ với phóng viên Đời sống Plus, đại diện cá kho làng Vũ Đại của Công ty TNHH đặc sản Việt Nam (Dasavian) đã cung cấp tới người tiêu dùng đặc điểm và cách nhận biết cá kho làng Vũ Đại chất lượng, uy tín.

Những yếu tố để nhận biết đâu là niêu cá kho chất lượng

cá kho lãng vũ đại 1

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn quen thuộc để sử dụng làm quà biếu, tặng và thực phẩm ngày Tết

1. Nguyên liệu sử dụng đế chế biến phải là cá trắm đen (Cá nước ngọt ngon nhất, cá trắm đen chỉ ăn ốc, loại cá đem kho phải từ 4-5kg)

2. Đặc điểm nổi bật của cá sau khi kho là: Thịt chắc, xương nhừ, gia vị đồng quê và có thể ăn tất cả thành phần trong niêu cá

3. Niêu cá đảm bảo kho nguyên nồi, không phải kho từ niêu cá lớn chia ra thành các niêu nhỏ, như thế sẽ khiến niêu cá lộn xộn, mất thẩm mỹ

Phân biệt cá trăm đen và cá trắm cỏ

cá kho làng vũ đại 2

Cá trắm đen kho sẽ tạo ra từng thớ cá, không bị nát

1. Cá trắm đen khi kho theo đúng công thức cổ truyền và tiêu chuẩn của làng Vũ Đại thì đảm bảo khi ăn thịt phải chắc, xương nhừ tươm và mùi thơm đặc trưng. Còn cá trắm cỏ ăn bở hơn, không được cứng chắc như trắm đen và không có mùi thơm hấp dẫn như cá trắm đen.

2. Cá trắm đen sau khi kho đúng tiêu chuẩn của làng Vũ Đại Hà Nam thì gắp miếng cá lên đĩa phải còn nguyên khúc, không bị gãy, vỡ thành từng mảnh.

3. Điều quan trọng nhất và dễ nhận biết nhất đó là. Đối với miếng cá trắm đen kho, khi lấy đũa dằm miếng cá kho ra thì miếng cá sẽ vỡ ra theo các thớ cá. Còn đối với cá trắm cỏ thì không tách được ra thành từng lát mỏng.

Những mẹo nhận biết sản phẩm

cá kho làng vũ đại 3

Trên hộp carton có lời giới thiệu và hướng dẫn sử dụng chi tiết

1. Về mặt chất lượng: Đạt đúng các tiêu chuẩn trên.

2. Về bao bì:

– Bao bì là hộp carton được in màu sắc nét và cán nilon giúp cho bao bì luôn sạch sẽ và chống thấm nước.

– Trên hộp carton có in ảnh màu giám đốc công ty Dasavina và hình ảnh 16 nghệ nhân giỏi nhất trong làng.

– Trên hộp carton có lời giới thiệu và hướng dẫn sử dụng chi tiết.

– Trên hộp carton có in logo Dasavian

Khương Duy
Theo Đời sống Plus