Chủ nhật, 26/03/2023 | 23:07
RSS

Cặp khế khiểng 12 tỷ - nhà vườn bảo 300 năm, cơ sở nào kiểm chứng?

Thứ tư, 18/01/2017, 18:56 (GMT+7)

Sau 2 năm vắng bóng tại chợ hoa xuân, cặp khế kiểng cổ thụ được cho là 300 tuổi đã xuất hiện trở lại vào dịp cận Tết Đinh Dậu. Năm nay, ông Ba Hùng giao bán cặp cây quý với giá 12 tỷ đồng.

Sự kiện:

Chủ nhân cặp khế kiểng cho biết, chi phí đầu tư cho cặp khế độc lạ này không dưới 200 triệu đồng. Hơn nữa, ông mất 25 năm chỉnh sửa và chăm sóc. Đấy là lý do vì sao cặp khế kiểng được ông Ba Hùng rao bán với mức giá 12 tỷ đồng.

Do ảnh hưởng thời tiết năm nay cặp khế thưa lá, không đẹp bằng những năm trước. Ông Ba Hùng cho biết, ông nhận được lời mời của ban tổ chức chợ hoa quá muộn nên chưa chăm sóc được nhiều. Tuy nhiên, theo lời ông Hùng, sau 2 năm được chăm sóc đặc biệt, các chi cành đã phát triển rõ rệt với nhiều khối u nần dưới gốc.

Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, ông cho hay: “Trong vườn còn nhiều cây khế cổ thụ khác nên tôi mới quyết định tìm chủ nhân mới cho cặp khế này để lấy kinh phí đầu tư cho các cây khác”.

Theo con trai nghệ nhân Ba Hùng, việc vận chuyển cặp khế này đến chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng tương đối khó khăn. Ông phải sử dụng xe cẩu 25 tấn, và mất 7 giờ để đưa hai cây từ Tây Ninh lên chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng.

Anh Lâm Ngọc Vinh, một nghệ nhân cây cảnh chuyên thi công hòn non bộ ở Hóc Môn, TP HCM, cho rằng rất hiếm dòng kiểng ăn trái nào có tuổi hàng trăm năm. Việc xác định tuổi đơn thuần bằng thông tin nhà vườn cung cấp.

cặp khế kiểng 300 năm

Cặp khế kiểng của ông Ba Hùng đang được trưng bày ở chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng (Ảnh internet)

Cũng theo anh Vinh, với công nghệ hiện nay, có thể xác định tuổi cây bằng máy đo phóng xạ nhưng chi phí khá cao. Cũng không thể nào cắt đôi cây để xác định tuổi. Mức giá 12 tỷ rao bán, theo đánh giá của anh Vinh, khá cao so với người chơi kiểng ở TP HCM – Theo Đời sống pháp luật

Ông Trọng Hoà (Nhà Bè, TP.HCM), tuy rất yêu thích kiểng cổ thụ nhưng mức giá 12 tỷ nêu trên là cả gia tài của ông. Ông Hòa đánh giá mức giá này thật sự khó có được người mua. Cũng như nhiều khách khác, ông đến xem phần lớn vì hiếu kỳ về cây khế trăm tuổi và giá trị cao.

Bình luận về vấn đề này, Facebooker Hoàng Minh Tín chia sẻ: “300 năm tuổi, không có gì chứng minh. Chỉ có cách xác định là cưa cây tính vân gỗ, mà cây 12 tỷ thì ai dám cưa. Mà 12 tỷ thì mình mua Lamborghini Huracan mà đi chứ tội gì mà mua cặp khiểng này”

Hai năm trước, cặp khế này của ông Ba Hùng cũng được rao bán 7 tỷ đồng. Có khách trả  5,5 tỷ đồng nhưng chủ nhân quyết định mang về không bán. Ông Phan Văn Hợi, một nhà vườn tham gia hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng cho biết: "Năm nay, với mức giá phát ra 12 tỷ đồng, việc tìm chủ mới cho cặp khế này chắc chắn sẽ rất khó khăn". 

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus