Thứ hai, 25/10/2021 | 05:49
RSS

Bà nội trợ giỏi bật mí bí quyết chọn mứt Tết ngon, bổ, rẻ

Thứ bảy, 21/01/2017, 07:00 (GMT+7)

Mứt Tết là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết, tuy nhiên món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại tới sức khỏe người dùng. Những cách chọn mứt Tết sau sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.

Ngày nay, mứt Tết xuất hiện rất nhiều, từ các loại rau, củ như khoai lang, bí đao, cà chua, gừng…đến tất cả các loại quả như hồng, đào, lê, me, mận, táo, dâu, kiwi… đều được chế biến thành mứt và với các tác dụng cho sức khỏe khác nhau.

Mối nguy hại cho sức khỏe từ những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do nhập khẩu từ hay tiềm ẩn dùng các loại phụ gia không được phép sử dụng trong ngâm, tẩm ướp hay tạo mầu sắc bắt mắt… đã khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.

Dù các cơ quan chức năng và các chuyên gia thị trường đã và đang phối hợp thanh kiểm tra chặt chẽ các mặt hàng mứt Tết. Nhưng thực tế  “mứt ba không” vẫn len lỏi đi vào thị trường, và được bán ở khắp nơi như: Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, Hàng Đường, chợ Hà Đông…, cũng như hình thức kinh doanh online.

Theo VnExpress, yếu tố đầu tiên để đánh giá nhanh sản phẩm chính là bao bì. Theo các bà nội trợ có kinh nghiệm, nên chọn bánh mứt kẹo Tết có bao bì đóng gói nguyên vẹn, ghi rõ thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như thương hiệu và nơi sản xuất.


Mứt Tết là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình trong những ngày Tết (Ảnh internet)

Trước khi mua cần để ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng, đặc biệt là mứt Tết. Nên chọn loại có ngày sản xuất gần với thời gian mua, tránh sản phẩm đã gần đến hạn sử dụng.

Không nên chọn đồ quá ngọt, bao phủ bởi nhiều lớp đường, đặc biệt là người thừa cân, ăn kiêng hay mắc bệnh tiểu đường. Bà nội trợ nên mua các mặt hàng bày bán tại siêu thị, cửa hàng, đại lý lớn để đảm bảo sản phẩm đã qua khâu kiểm tra chất lượng và vệ sinh an toàn. Tốt nhất nên ưu tiên các thương hiệu bánh mứt kẹo uy tín lâu năm.

Xem xét kỹ sản phẩm bên trong giúp người tiêu dùng biết được chính xác chất lượng sản phẩm. Chỉ nên chọn bánh kẹo, mứt Tết được bảo quản kỹ càng, không có dấu hiệu ẩm mốc, thay đổi màu sắc, mùi vị hay bị xâm nhập bởi kiến, gián…

Các thành phần tạo nên sản phẩm cũng là yếu tố cần quan tâm. Nếu người mua thấy thành phần có các chất phụ gia vượt mức an toàn, cao hơn cả nguyên liệu chính, thì tuyệt đối không nên mua.

Không nên mua sản phẩm có màu sắc quá đậm hay sặc sỡ, bởi đó là dấu hiệu bánh kẹo, mứt Tết nhuộm màu nhân tạo độc hại. Thay vào đó, nên lựa chọn các loại bánh kẹo, mứt Tết có màu sắc tự nhiên, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus